วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตื่น "ปลาเสือพ่นน้ำ" จดจำใบหน้าคนได้

ตื่น "ปลาเสือพ่นน้ำ" จดจำใบหน้าคนได้

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์ตะวันตกพากันรู้สึกประหลาดใจไปตามๆกัน เมื่อพบว่าปลาเสือพ่นน้ำ ซึ่งพบอยู่ในเมืองไทย ตั้งแต่ภาคกลางและภาคอีสาน มีความสามารถพิเศษจำหน้าคนที่คุ้นเคยได้ แม้ว่าตัวมันเองไม่มีส่วนที่เป็นมันสมองเหมือนอย่างมนุษย์ และเหล่าสัตว์ที่ฉลาดหลักแหลมอื่นๆเลย

ปลานี้ เป็นปลาน้ำจืดอยู่ในวงศ์ปลาเสือพ่นน้ำ อาศัยอยู่เป็นฝูงตามแม่น้ำสายใหญ่ๆ หรือปากแม่น้ำ ในไทยพบตั้งแต่ภาคกลางและภาคอีสาน โดยเฉพาะที่มักจับได้ในบึงบอระเพ็ด หรือใกล้เคียงที่จังหวัดนครสวรรค์ ในวงการปลาสวยงาม เรียกว่าปลาเสือพ่นน้ำนครสวรรค์ หรือปลาพ่นน้ำเหลือง และมีชื่อในภาษาอีสานว่า “หม่อง”

นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่า ความสามารถพิเศษในการพ่นน้ำ เพื่อยิงแมลงที่บินอยู่ให้ร่วงตกลงในน้ำ นับว่าแม่นยำมาก ด้วยเหตุว่าแทนที่มันจะเล็งเหยื่อ มันกลับเล็งหมายใบหน้าของคนก่อน นักวิทยาศาสตร์ของคณะสัตววิทยาของออกซ์ฟอร์ดแห่งอังกฤษ กล่าวว่า “เรารู้สึกแปลกใจในความแรงของปืนพ่นน้ำ ในความแม่นยำของมันมาก” พวกเขาได้ทดลองด้วยการใช้ใบหน้าของคนสองคน โดยให้มันจำใบหน้ารูปหนึ่ง หากยิงถูกจะได้รับรางวัล ปรากฏว่ามันสามารถจำใบหน้านั้นได้ และพ่นน้ำใส่จนถูกเหยื่อมากกว่าร้อยละ 80 แม้แต่จะลองสลับเปลี่ยนใบหน้าเป็นสีขาวดำ และลักษณะศีรษะผิดแผกออกไป มันก็ยังจำใบหน้าที่มันเคยเล็งถูกอยู่ได้นั่นเอง แต่ไม่ใช่พวกมันทุกตัว จะเป็นนักแม่นปืนเช่นนั้นได้ เพราะบางตัวชั่วฝึกหนเดียวก็ทำได้ ในขณะตัวอื่นฝึกตั้ง 7 ครั้งยังทำไม่ค่อยถูก ความสามารถในการจำใบหน้านี้ ไม่ใช่เป็นของง่าย และเชื่อกันมาแต่ก่อนว่า สัตว์ที่จะทำเช่นนี้ได้จะต้องเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งมีสมองที่ซับซ้อนและโต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้