วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' อัดรัฐไล่บี้ก๊วนบิดร่างฯ จองเวรฝ่ายเห็นต่าง นิรโทษฯ พวกตัวเอง

"ณัฐวุฒิ" อัด รบ.ไล่จองเวรกลุ่มเห็นต่าง อ้าง ก.ม.เล่นงานเฉพาะฝ่ายโหวตโน เหน็บถาม "บิ๊กตู่" ถุงเท้านาโนยังดม ไม่ได้กลิ่นความยุติธรรมบ้างหรือไง ซัดแค่เด็กแจกใบปลิว หิ้วตัวเยี่ยงอาชญากร ไล่บี้เอาเป็นเอาตาย ส่วนพวกตัวเองนิรโทษฯ เหมาหมดยกเข่ง ลั่นคง ม. 44 เพื่ออำนาจ บ้านเมืองจะอ้างหลักนิติธรรมได้อย่างไร

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนไม่เข้าใจว่ารัฐบาลจะตามจองเวรกลุ่มไม่รับร่างรัฐธรรมนูญไปทำไม จะหาประโยชน์อะไรจากการจับกุมคุมขังคนเหล่านี้ ถ้าอ้างว่าเป็นการรักษากฎหมายก็เห็นชัดอยู่ว่า พ.ร.บ.ประชามติที่บังคับใช้ขาดความชอบธรรม ขัดหลักสากล และการบังคับใช้ก็เล่นงานเฉพาะฝ่ายเห็นต่าง แต่พวกเดียวกัน เช่น ขึ้นป้ายรับร่างกลางเมืองราชบุรี กลับไม่ทำอะไร บิดเบือนเนื้อหาจนสมาคมทนายความแจ้งดำเนินคดี ก็เอาเรื่องไปดองไว้ ขนาดถุงเท้านาโนนายกฯ ยังดมกลิ่น แต่กลับไม่ได้กลิ่นความอยุติธรรมเรื่องนี้บ้างหรืออย่างไร ทั้งนี้ขณะนี้ไปไกลถึงขั้นไล่จับผิด ไผ่ ดาวดิน เรื่องกินน้ำกินนม ไม่เข้าใจหรือว่าอำนาจรัฐมีหน้าที่ปกป้อง ดูแล และให้ความเป็นธรรมกับทุกกลุ่มทุกคน ไม่ใช่ไล่เอาชนะประชาชนไปทุกเรื่อง คนประท้วงด้วยการอดอาหาร คือ การยืนยันความถูกต้อง และเรียกร้องให้สังคมพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น การรับอะไรไปบ้างก็เพื่อให้ยังชีพอยู่ต่อได้ เหมือนหลายประเทศที่มีการอดอาหารกันเป็นปี พวกเขาไม่ได้ประกาศฆ่าตัวตาย รัฐควรใช้เมตตาธรรมเป็นตัวตั้ง ไม่ใช่สร้างแรงเสียดทานให้สถานการณ์ตึงเครียดต่อไป 

"ที่พวกเขาทำก็แค่แจกใบปลิว ไม่ใช่ก่ออาชญากรรมอะไร ทีพวกตัวเองนิรโทษกรรมให้หมด กับเด็กไม่กี่คนจะเอาเป็นเอาตาย ตราบใดที่ยังมีมาตรา 44 ให้อำนาจสูงสุดไว้ที่คนๆ เดียว บ้านเมืองนี้จะอ้างหลักนิติธรรมได้อย่างไร เรื่องกลุ่มเห็นต่างแทบทั้งหมดขั้นตอนยังอยู่ในชั้นพนักงานสอบสวน อำนาจ คสช.ยุติเรื่องนี้ได้ทันที อยู่ที่ผู้มีอำนาจคิดจะทำหรือไม่ อย่างไรก็ตาม วันก่อนเห็นนายกฯ ทำผัดไทย บอกว่าอร่อยที่สุดในโลก ผมว่ายังไม่ใช่ แต่ถ้าเปิดประตูคุกให้ ไผ่ ดาวดิน และนักโทษประชามติทุกคนออกมากิน นั่นแหละถึงจะเป็นผัดไทยระดับโลก" นายณัฐวุฒิ กล่าว

"ณัฐวุฒิ" อัด รบ.ไล่จองเวรกลุ่มเห็นต่าง อ้าง ก.ม.เล่นงานเฉพาะฝ่ายโหวตโน เหน็บถาม "บิ๊กตู่" ถุงเท้านาโนยังดม ไม่ได้กลิ่นความยุติธรรมบ้างหรือไง ซัดแค่เด็กแจกใบปลิว หิ้วตัวเยี่ยงอาชญากร ไล่บี้เอาเป็นเอาตาย 18 ส.ค. 2559 17:27 18 ส.ค. 2559 20:10 ไทยรัฐ