วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประวิตร' ลั่น บึมใต้ เรื่องภายในประเทศ รับปากจะหาตัวผู้บงการให้ได้

'ประวิตร' ลั่น บึมใต้ เรื่องภายในประเทศ รับปากจะหาตัวผู้บงการให้ได้

  • Share:

'ประวิตร' ลั่น บึมใต้เรื่องภายในประเทศ ขอเวลาเจ้าหน้าที่ดำเนินการ รับปากจะทำดีที่สุดเพื่อหาตัวผู้บงการให้ได้ พร้อมขอโทษประชาชนอาจเดินทางไม่สะดวก ยันทำเพื่อป้องปรามเหตุ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีคนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ภาคใต้หลายจุดที่ผ่านมาว่า จนถึงขนาดนี้หากถามว่าใครทำ คงยังไม่สามารถให้คำตอบแบบนี้ได้ ตอนนี้ตอบได้เพียงแต่ว่าคดีมีความคืบหน้าไปมากขึ้น เริ่มเห็นตัวละครต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น และชัดเจนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นเรื่องภายในประเทศและมีการทำเป็นขบวนการแน่นอน  

ส่วนความเชื่อมโยงกับประเทศอื่นนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่มีความชัดเจนถึงขั้นยืนยันอะไรขนาดนั้นได้ แต่ก็มีความร่วมมือกันในการตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงกับประเทศใกล้เคียงแล้ว และตนเองรับปากว่าคดีนี้จะทำให้ดีที่สุด ถูกต้องที่สุดเพื่อหาคนบงการให้ได้

ส่วนที่มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่จับกุมตัวผู้เกี่ยวข้องได้ในวันนี้นั้น ยังคงเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยเท่านั้น ไม่อาจบอกได้ว่าใช่แล้วหรือไม่ ต้องมีการสอบสวนอะไรอีกตามขั้นตอน และยืนยันว่าที่ผ่านมาการทำงานของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกันเลย ต่างฝ่ายต่างทำไปตามขั้นตอนกระบวนการของตนเองเท่านั้น 

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่มีคนพูดถึงงานด้านการข่าวที่อาจมีความบกพร่องนั้น โดยระบุว่า ไม่ได้มีความบกพร่องอะไรเลย และไม่มีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอะไร เพียงแต่ที่พูดถึงกันนั้นถูกตีความไปจากการระบุว่าเป็นความรับผิดชอบของฝ่ายข่าวกรอง ซึ่งยืนยันว่าทางการมีทราบข่าวว่าอาจจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่อนาคตอาจจะต้องเพิ่มเรื่องของเครือข่ายต่างๆ เพื่อการข่าวที่ดีขึ้นและชัดเจนมากยิ่งขึ้นต่อไป

ขณะที่เรื่องมาตรการป้องกันนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อาจจะต้องขอโทษประชาชนในเรื่องการเดินทางไปไหนมาไหนในอนาคต ที่จะไม่ได้รับความสะดวกบ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันเหตุต่างๆ ไม่ให้เกิดขึ้นอีก เช่น อาจจะมีมาตรการตรวจค้นก่อนขึ้นรถโดยสารหรืออะไรทำนองนี้ และยังไม่อาจตอบได้ว่าจะคงมาตรการนี้ไปนานแค่ไหน ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าส่งผลกระทบเรื่องภาพลักษณ์ หรือความมั่นใจอะไร แม้จะมีการตรวจค้น ส่องกระเป๋าประชาชนก่อนเข้าห้างสรรพสินค้าหรือ ก่อนขึ้นรถโดยสารก็ตาม อย่างไรก็ตาม ต้องฝากให้พี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา และมีส่วนร่วมมากขึ้น หากทุกคนช่วยสอดส่องดูแล การจะก่อเหตุอะไรสักอย่างก็คงทำได้ยากขึ้นแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้