วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไร่เดือดร้อนหนัก! หมูป่าอาละวาด กัดกินสับปะรด เสียหายกว่าพันไร่

ชาวไร่สับปะรด เกือบ 20 ราย ใน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เดือดร้อนหนัก ฝูงหมูป่าบุกกัดกินต้นยอดอ่อนสับปะรด เสียหายรวมกว่า พันไร่ โอด แก้ปัญหามาทุกวิธีแต่ไม่ได้ผล คงต้องขายไร่ทิ้ง ขณะที่ นายอำเภอระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่หาวิธีช่วยเหลือ...

วันที่ 18 ส.ค. 59 นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอบ้านคา จ.ราชบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ชุดประสานงานพื้นที่ กองพลพัฒนาที่ 1 และนายวายุกฤช ศรีสุนนท์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าวังครก ได้ร่วมกันตรวจสอบไร่สับปะรดของชาวบ้านที่ร้องเรียนว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากมีฝูงหมูป่าลงมากัดกินต้นยอดอ่อนสับปะรด ซึ่งขณะนี้ได้รับความเสียหายมากขึ้นในพื้นที่ หมู่ 7 หมู่ 9 เสียหายเกือบ 20 ราย รวมพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ เกษตรกรบางรายทนไม่ไหวต้องขายไร่ทิ้ง

นายประทิว ผมหอม อบต.บ้านคา หมู่ 9 กล่าวว่า ตนเองถูกหมูป่าเข้ามากัดกินผลผลิตไปกว่า 10 ไร่ โดยฝูงหมูป่าจะกัดกินต้นสับปะรดด้วยการถอดยอดก่อน จากนั้นก็จะกินหัวที่ใกล้จะตัดขายได้ ซึ่งกว่าจะฟื้นฟูต้นให้แตกยอดและออกผลใหม่ได้ ก็ต้องรอเกือบปีกว่า ตนเองก็พยายามแก้ไขด้วยวิธีต่างๆ แล้ว เช่น จุดพลุไล่ นำปัสสาวะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นที่หมูป่าไม่ชอบ รวมทั้งอยู่เฝ้าไร่ตลอดทั้งคืนแล้ว ก็ยังไม่ได้ผล ขณะที่จะไปทำร้ายหมูป่าก็ไม่ได้ ตอนนี้ยอมรับว่าไม่รู้จะแก้ไขปัญหาอย่างไร ต้องทนให้หมูป่าลงมากัดกินผลสับปะรดทุกวันจนทนแบกรับไม่ไหว ต้องยอมขายไร่ทิ้งไปแล้ว 1 แปลง

ด้าน นายภคพัส กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ได้รับความเสียหาย มี หมู่ 9 บ้านพุขี้เหล็ก และหมู่ 7 บ้านบึงใต้ จำนวนหลายราย มูลค่าความเสียหาย เบื้องต้นจากหลักหมื่น จนถึงขณะนี้ เป็นหลักแสนบาทแล้ว ทางอำเภอได้เร่งประสานไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี ในการหามาตรการแก้ไข แต่ยอมรับว่ายาก เนื่องจากพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอยู่แนวเขตป่าลำภาชี ดังนั้น จึงขอให้ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี จัดเจ้าหน้าที่คอยลาดตระเวนบริเวณที่พบหมูป่าลงมากัดกินผลผลิตของชาวบ้าน

ในส่วนของชาวบ้าน ก็ได้ขอความร่วมมือช่วยจัดคนเฝ้าระวังในเวลาที่หมูป่าจะลงมา ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเช้ามืดจนถึงเช้า และจะหาวิธีทำหุ่นลักษณะเหมือนหุ่นไล่กาที่มีกลิ่นกายคนไว้หลอกหมูป่า รวมทั้งนำซีดีไปแขวนไว้ตามแนวเขตที่ทำด้วยลวด เพื่อส่องแสงสะท้อนช่วยป้องกันอีกทางหนึ่ง ซึ่งวิธีต่างๆ เป็นการทดลอง เพื่อจะได้นำมาหาวิธีแก้ไขปัญหาในระยะยาว.

ชาวไร่สับปะรด เกือบ 20 ราย ใน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เดือดร้อนหนัก ฝูงหมูป่าบุกกัดกินต้นยอดอ่อนสับปะรด เสียหายรวมกว่า พันไร่ โอด แก้ปัญหามาทุกวิธีแต่ไม่ได้ผล คงต้องขายไร่ทิ้ง ขณะที่ นายอำเภอระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ 18 ส.ค. 2559 16:57 18 ส.ค. 2559 19:29 ไทยรัฐ