วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ไม่เสียงแตก เห็นตรง 'มีชัย' คาดไม่แก้ ม.272 หวั่นเสียสมดุล

กรธ.ยันคง ม.272 เช่นเดิม หวั่นทำลายหลักการเลือกนายกฯ จากบัญชีฯ หลังถูกกดดันหนักแก้ไขเปิดช่องคนนอก เตรียมโบ้ยให้ ศาล รธน.ชี้ขาด ขณะที่ รอง ปธ.กรธ.รอฟังความเห็น สนช. 19 ส.ค.นี้ พร้อมคำนึงสุญญากาศการเมืองก่อนตัดสิน มั่นใจ "สุรชัย" ไม่เคยระบุให้ ส.ว. มีสิทธิชงชื่อนายกฯ ด้าน "เธียรชัย" ยึดแนวทาง "มีชัย" ให้นายกฯ คนนอก ผ่าน ส.ส.ไม่น้อยกว่า 251 คน ชงเรื่องก่อน

 ผู้สื่อข่าวรายงานถึง การประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 59 ซึ่งได้นัดตัวแทนของสมาชิกสภาติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เข้าชี้แจงหลักการ และเหตุผลของคำถามประกอบการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ก่อนการนำไปปรับบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องนั้น

นายสุพจน์ ไข่มุกด์ รองประธาน กรธ.คนที่หนึ่ง กล่าวว่า กรธ.ต้องรับฟังความเห็นของ สนช.ฐานะผู้ที่รับผิดชอบต่อการนำเสนอ และชี้แจงคำถามประกอบฯ ต่อประชาชนด้วย ซึ่งตามที่มีผู้ให้ข้อมูลว่าในเวที สนช.บางเวทีมี ระบุว่า ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อบุคคลที่สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ ด้วยนั้น ตนยังไม่เห็นรายละเอียดอย่างเป็นทางการ เพราะแม้แต่ในเวทีชี้แจงประชาชน และเทปบันทึกการชี้แจงของ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่หนึ่ง ไม่เคยมีคำพูดที่ว่าให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อบุคคล ที่สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ ซึ่งในการรับฟังข้อมูลของ สนช. ก่อนการนำมาปรับบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนบทเฉพาะกาลให้สอดคล้องกับคำถามประกอบฯ นั้น ส่วนตัวมองว่า มีหลายประเด็นต้องคำนึงให้รอบคอบ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาทางตันทางการเมือง หรือทางออกหากเกิดกรณีที่ไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ ตามกระบวนการที่กำหนดไว้ในบทหลักของร่างรัฐธรรมนูญได้ เช่น พรรคการเมือง ที่ได้รับเสียงข้างมากในสภาฯ หรือพรรคการเมืองขนาดใหญ่เบอร์ 1 หรือพรรคการเมืองขนาดใหญ่เบอร์ 2 ไม่มีบัญชีรายชื่อของบุคคลที่พรรคการเมืองสนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ ที่จะเสนอให้รัฐสภาลงมติเห็นชอบจะทำอย่างไร หรือกรณีที่บุคคลในบัญชีนายกฯ ของพรรคการเมือง ตัดสินใจถอนตัวออกจากบัญชีนายกฯ ก่อนการลงมติ เป็นต้น

เมื่อถามว่า กรณีการปรับร่างรัฐธรรมนูญถูกตั้งข้อสังเกตว่า มีความพยายามเปิดทางให้ผู้นำคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับเข้าสู่ตำแหน่งบริหารอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง นายสุพจน์ กล่าวว่า ทางหัวหน้า คสช. ก็พูดชัดเจนแล้ว ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ก็บอกแล้วว่า ไม่เป็น แต่ทั้งหมดนั้นหากใครจะคิดว่าอย่างไร เขาสามารถกลับมาเป็นได้ทั้งหมด เพราะการตัดสินใจจะกลับมาหรือไม่ อยู่ที่ตัวของผู้นำใน คสช. แต่ทั้งหมดต้องพิจารณาปัจจัยที่สำคัญด้วย คือ การมีบารมี และเป็นที่ยอมรับจากประชาชนด้วย

ด้าน นายเธียรชัย ณ นคร กรธ. กล่าวด้วยว่า หลังจากฟัง สนช. และ กรธ.นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา ยืนยันว่าไม่มีเสียงแตก และเห็นตรงกันกับคำให้สัมภาษณ์ของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ที่ว่า กระบวนการเลือกนายกฯ ต้องเป็นไปตามบทหลักของร่างรัฐธรรมนูญ คือ ขั้นตอนที่ 1 การเสนอชื่อนายกฯ ต้องมาจากสภาผู้แทนราษฎร และเป็นไปตามบัญชีรายชื่อของบุคคลที่พรรคการเมืองสนับสนุนให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ และขั้นตอนที่ 2 หากเลือกบุคคลในบัญชีนายกฯ ของพรรคการเมืองไม่ได้ ก็ต้องให้ ส.ส.จำนวน 251 คน ยื่นเรื่องต่อประธานรัฐสภาเพื่อขอยกเว้นบัญชีรายชื่อจากพรรคการเมือง จากนั้นก็ให้ประชุมรัฐสภาจำนวนสองในสาม เพื่อยกเว้นการใช้บัญชีนายกฯ ของพรรคการเมือง

แหล่งข่าวจาก กรธ. แจ้งว่า สำหรับการพิจารณาปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงฯ มีความพยายามให้ กรธ.แก้ไขบทบัญญัติในบทเฉพาะกาล มาตรา 272 ว่าด้วยการของความเห็นชอบจากรัฐสภา งดเว้นการใช้บัญชีนายกฯของพรรคการเมือง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเนื้อหาจะคลุมถึงการงดใช้กระบวนการที่มานายกฯ ตามมาตรา 159 ว่า ด้วยกรณีให้ ส.ส.เสนอชื่อนายกฯตามบัญชีของพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะต้องรอฟังความเห็นของ สนช.ก่อน อย่างไรก็ตาม กรธ.มีความเห็นว่า หากมาตรา 272 ถูกแก้ไขและถูกยกเลิกไป อาจเป็นการทำลายความสมดุลของกระบวนการทางการเมือง ที่ กรธ.ได้วางเจตนารมณ์ไว้ในตัวบทหลัก ดังนั้น กรธ.มีแนวโน้มจะคงมาตรา 272 ไว้แบบเดิม แต่หากเกิดปัญหาของการตีความ จะให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตัดสินชี้ขาดต่อไป

กรธ.ยันคง ม.272 เช่นเดิม หวั่นทำลายหลักการเลือกนายกฯ จากบัญชีฯ หลังถูกกดดันหนักแก้ไขเปิดช่องคนนอก เตรียมโบ้ยให้ ศาล รธน.ชี้ขาด ขณะที่ รอง ปธ.กรธ.รอฟังความเห็น สนช. 19 ส.ค.นี้ พร้อมคำนึงสุญญากาศการเมืองก่อนตัดสิน 18 ส.ค. 2559 16:51 18 ส.ค. 2559 20:12 ไทยรัฐ