วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
191 จับสาวแสบใช้ชื่อปลอมแจ้งความเท็จ อ้างถูกปล้นทรัพย์ 5 ครั้ง

191 จับสาวแสบใช้ชื่อปลอมแจ้งความเท็จ อ้างถูกปล้นทรัพย์ 5 ครั้ง

  • Share:

191 แถลงข่าวคดีพิลึก สาวแสบแจ้งความเท็จ อ้างถูกบุคคลไม่เคยรู้จักกันปล้นทรัพย์กว่า 5 ครั้ง ก่อนถูก ตร.ตามสืบสวนแกะรอยแล้วจึงจับกุม ทั้งนี้ ผบ.สปพ.ฝากเตือน ปชช.ให้ระมัดระวังในการให้ข้อมูลส่วนตัวกับคนที่ไม่รู้จักผ่านสื่อโซเชียล

จากกรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ให้ทุกพื้นที่เร่งรัดสืบสวนปราบปราม จับกุมผู้กระทำความผิดในคดีอาญาทุกประเภท โดยเฉพาะคดีอาญาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่องตลอดมา โดยให้สืบสวนจับกุมทั้งในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และในเขตพื้นที่อื่นๆ ด้วย

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 เวลา 14.00 น. พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.สปพ. พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล ผกก.สายตรวจ พ.ต.ต.ปียรัช เวสสะโกศล สว.งานสายตรวจ 3 แถลงข่าวจับกุมตัว น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี (น.ส.นาทัชชา สายแวว ชื่อปลอมที่แอบอ้าง) ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 480/2559 ลงวันที่ 10 ส.ค.59 โดยกล่าวหาว่า "แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานสอบสวน และรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง แต่แจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวนว่าได้มีการกระทำผิดเกิดขึ้น เพื่อที่จะแกล้งให้ผู้อื่นต้องรับโทษ"

ทั้งนี้สืบเนื่องจากโครงการ "191 You’ll never walk alone 191 ทำดี ทำได้ ทำทันที" เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 3 กก.สายตรวจ ได้รับแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีปล้นทรัพย์ โดยมีการอ้างว่าเป็นสมาชิกหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งโอรส โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 3 ได้สืบสวนรวบรวมข้อมูล จนทราบว่า หญิงสาวผู้เสียหายรายหนึ่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว ถูกกล่าวอ้างว่าได้กระทำความผิดจนถูกออกหมายจับ โดยข้อเท็จจริงเบื้องต้นผู้เสียหายไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวอ้างแต่อย่างใด

ต่อมาได้มีการสืบสวนขยายผลไปยังผู้ที่แจ้งความร้องทุกข์กล่าวอ้างผู้เสียหาย โดยผู้ต้องหาที่แจ้งความเท็จนี้ได้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า “Ooysmil” ซึ่งตั้งใจจะทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดความสับสน โดยมีการลงภาพแก๊งโอรสในบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 3 ได้สืบข้อมูลจนทราบว่าผู้ต้องหาได้มีการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้เสียหายที่ สน.ทุ่งสองห้อง และ สภ.รัตนาธิเบศร์ โดยใช้ชื่อปลอมและมีการอ้างว่าตนเองถูกผู้เสียหายกับสมาชิกแก๊งโอรสทำร้ายร่างกาย และปล้นเอาทรัพย์สินไป

จากการสืบสวนโดยตลอดมานั้น พบพิรุธหลายประการ จนทราบว่าเรื่องที่ผู้ต้องหาไปแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสน.ทุ่งสองห้อง และ สภ.รัตนาธิเบศร์ ดังกล่าวนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นจริงแต่อย่างใด ภาพที่ผู้ต้องหาได้รับบาดเจ็บนั้นเป็นภาพถ่ายตอนที่ผู้ต้องหามีเรื่องทะเลาะตบตีกันกับเพื่อน และทรัพย์สินที่อ้างว่าถูกปล้นไปนั้น ไม่ได้มีอยู่จริงแต่อย่างใด โดยชื่อของผู้เสียหายนั้น ผู้ต้องหารับว่าได้เอามาจากในอินเทอร์เน็ต เนื่องจากผู้ต้องหาขายสินค้าออนไลน์ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งการแจ้งความร้องทุกข์เกี่ยวกับคดีอาญาซึ่งมิได้เกิดขึ้นจริงดังกล่าว ทำให้ผู้เสียหายได้รับความเสียหายอย่างยิ่ง อาจถูกจับกุมโดยมิได้กระทำความผิดตามที่กล่าวอ้างดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจงานสายตรวจ 3 จึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยผู้ต้องหายอมรับว่าได้แจ้งความเท็จในลักษณะแบบนี้มาแล้วทั้งหมดประมาน 5 ครั้ง แต่เพิ่งจะถูกจับกุมดำเนินคดีครั้งนี้เป็นครั้งแรก

ด้านพล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ยังฝากเตือนพี่น้องประชาชนทุกท่านให้ระมัดระวังในการให้ข้อมูลส่วนตัวกับคนที่ไม่รู้จักกันผ่านสื่อโซเชียล เพราะอาจถูกคนร้ายนำข้อมูลส่วนตัวดังกล่าวไปแอบอ้างซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวท่านเองในอนาคตได้.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้