วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เทพไท’ เตือนอย่าลักไก่ เขียนโหวตนายกฯ-‘ถาวร’ เบรกพวกเชลียร์ คสช.

"เทพไท" เตือนบางกลุ่มอย่าฉวยโอกาสลักไก่ ปม ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ ด้าน "ถาวร" กระตุกพวกประจบสอพลอ อย่าทำลายผลประชามติประชาชน แนะ กกต.แก้ปมซื้อสิทธิขายเสียงดีกว่า วุ่นซองงานบุญ

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรคและอดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ สนช.และสปท.กลุ่มหนึ่งอ้างผลประชามติในคำถามพ่วง ว่า ประชาชนเห็นชอบให้ ส.ว.สรรหาสามารถร่วมโหวตกับ ส.ส.เลือกนายกฯ ได้เลยนั้นว่า ขอให้คนกลุ่มนี้กลับไปดูเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญในมาตรา 272 ว่า มีขั้นตอนในการเลือกนายกรัฐมนตรีอย่างไร และควรยึดเอาหลักตามร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติไปแล้ว ส่วนการอ้างสิทธิในคำถามพ่วงนั้น เป็นส่วนประกอบย่อยของร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะสามารถใช้ได้ในบทเฉพาะกาลเท่านั้น ถ้าจะเขียนแบบรวบรัดตามที่ สปท.และสนช.กลุ่มนี้เสนอความเห็นนั้น อาจจะเป็นปัญหาการบังคับใช้ในอนาคต เพราะบทเฉพาะกาลมีระยะเวลาในการบังคับใช้ 5 ปี แต่บทบัญญัติรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ตลอดไป จึงไม่อยากให้คนกลุ่มนี้ฉวยโอกาสลักไก่ หรือตีขลุมกฎหมายโดยการบิดเบือนเจตนารมณ์ในลักษณะตีความเข้าข้างตัวเอง

ด้าน นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณี สปท.บางส่วน อ้างผลประชามติในคำถามพ่วงว่า ประชาชนเห็นชอบให้ ส.ว.สรรหา สามารถร่วมโหวตเลือกนายกฯ กับ ส.ส.ได้ว่า ตามขั้นตอนที่ระบุในร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ส.จากการเลือกตั้ง เสนอเลือกนายกรัฐมนตรี ตามบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอก่อน หากเลือกไม่ได้จึงขอใช้ข้อยกเว้นให้ ส.ว.สรรหาร่วมโหวตเลือก ดังนั้นจึงต้องผ่านในกรณีแรกก่อน และการจะเพิ่มสิทธิให้ ส.ว.สรรหาให้สามารถร่วมโหวตนายกฯ ในวาระแรกนั้น จะเป็นการทำลายหลักการสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญทิ้งไป ตนเข้าใจพวกที่ต้องการเอาใจ คสช.เพราะบางส่วนอยากเป็น ส.ว.กลับเข้าสภามาอีก แต่ขอให้ดูหลักการของกฎหมายก่อน ค่อยๆ เดินไปตามหลักการที่ กรธ.วางไว้อย่ารีบร้อน

"รู้ว่าอยากเป็น ส.ว.ที่มีอำนาจเต็ม แต่การเร่งรีบรวบรัดเช่นนี้มันดูไม่สง่างาม และคิดว่า กรธ.ที่เป็นผู้ใหญ่คงไม่ทำตามสิ่งที่ผิดหลักการเช่นนี้ เพราะมันจะกลายเป็นการทำลายประชามติของประชาชน เท่ากับว่าจะเป็นการฉีกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ประชาชนเลือกแล้ว ทำให้เสียของ"

ส่วนข้อเสนอของ สปท. ที่ให้ใส่ในร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่โดยห้ามผู้สมัครลงรับเลือกตั้งหรือห้ามนักการเมืองทำบุญใส่ซองช่วยงานบุญต่างๆ ของชาวบ้านนั้น นายถาวร กล่าวว่า เป็นข้อเสนอที่คิดเล็กคิดน้อยและขัดต่อธรรมเนียมปฏิบัติของสังคมไทย คือ การช่วยงาน หาก กกต.จะบัญญัติกรณีนี้จริงก็ต้องคิดให้ได้เสียก่อนว่า กกต.มีกำลังเพียงพอที่จะสามารถตรวจสอบ หรือบังคับใช้กฎหมายนี้ได้จริง เพราะหากเขียนเป็นกฎหมายให้สวยหรูดูดี แต่ไม่สามารถบังคับใช้ได้จริงก็เปล่าประโยชน์ สร้างภาพไปเปล่าๆ ทางที่ดี กกต. ไปแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียงให้ได้เป็นรูปธรรมเสียก่อนจะดีกว่า

"เทพไท" เตือนบางกลุ่มอย่าฉวยโอกาสลักไก่ ปม ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ ด้าน "ถาวร" กระตุกพวกประจบสอพลอ อย่าทำลายผลประชามติประชาชน แนะ กกต.แก้ปมซื้อสิทธิขายเสียงดีกว่า วุ่นซองงานบุญ 18 ส.ค. 2559 15:55 18 ส.ค. 2559 18:24 ไทยรัฐ