วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไก่ชนเงินล้าน! 'แอ๊ดคาราบาว' ร่วมโชว์งานประกวดไก่พื้นเมือง มรภ.อุดรฯ

ไก่ชนเงินล้าน! 'แอ๊ดคาราบาว' ร่วมโชว์งานประกวดไก่พื้นเมือง มรภ.อุดรฯ

  • Share:

มรภ.อุดรฯ จัดการประกวดไก่พื้นเมืองเพื่ออนุรักษ์ โดยมีไก่พื้นเมืองและไก่ชนทั่วประเทศ ส่งเข้าร่วมประกวดกว่า 10 จังหวัด โดยไฮไลต์ คือ 'เจ้าทีเร็กซ์' ไก่ชนตัวโปรดของแอ๊ด คาราบาว ที่มีราคา 2.4 ล้านบาท ก็มาโชว์ตัวในงานด้วย

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 ส.ค. 2559 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานเปิดงานการประกวดไก่พื้นเมืองเพื่ออนุรักษ์ ในงานวิชาการของ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ประจำปี 2559 ซึ่งเป็นปีแรกในการจัดประกวดไก่พื้นเมือง โดยมีผู้เลี้ยงไก่พื้นเมือง ไก่ชนพื้นเมืองทั่วประเทศ ส่งไก่เข้าประกวด

นายชนะชัย ศุภชัยสาคร เจ้าของฟาร์มไก่ซิตี้คาร์ ได้นำไก่ชนพม่าง่อน ชื่อเจ้าทีเร็กซ์ เป็นไก่ชนตัวโปรดของ แอ๊ด คาราบาว ราคา 2.4 ล้านบาท มาโชว์

นายสุทธิพงศ์ เปรื่องค้า คณบดีคณะเทคโนโลยี และอาจารย์สาขาธุรกิจการเกษตร มรภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ไก่ชนนเรศวรเป็นไก่ประจำถิ่น ชูโรงเชื่อมโยงกับไก่ประจำถิ่นอื่นทั่วประเทศ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงไก่พื้นเมืองอย่างถูกวิธี เพิ่มผลผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเป็นการอนุรักษ์ และพัฒนาไก่พื้นเมืองให้เป็นมรดกอันล้ำค่าของไทย ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ตลอดจนเพื่อส่งเสริมสินค้าการเกษตรของท้องถิ่น สร้างงานสร้างอาชีพให้ประชาชน อีกทั้ง เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านการเกษตรไปด้วย

มรภ.อุดรฯ จัดการประกวดไก่พื้นเมืองเพื่ออนุรักษ์

คณบดีคณะเทคโนโลยี มรภ.อุดรธานี กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดประกวดไก่พื้นเมืองครั้งนี้ ได้มีฟาร์มไก่ หรือ ซุ้มไก่ มาจากภาคเหนือ, ภาคอีสาน และภาคกลาง เข้าร่วมประกวดกว่า 10 จังหวัด เพื่อเป็นการคัดสรรและอนุรักษ์สายพันธุ์ไก่พื้นเมือง จากพื้นที่ต่างๆ ซึ่งเป็นพันธุ์ไก่ชนที่มีลักษณะดีให้คงอยู่ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังจะได้รู้จักอีกด้วย โดยกิจกรรมมีการประกวดประเภทไก่สวยงาม รวมไปถึง ประเภทชั้นเชิงการชนไก่ ตามกติกาสมาคมส่งเสริมกีฬาไก่ชนแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งมีการออกร้านของผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอาชีพการเลี่ยงไก่ จะทำให้เกิดการพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์อาชีพการเลี้ยงไก่พื้นเมืองดังกล่าว

ไม่มีคำบรรยาย... ไก่ชนแต่ละตัว ราคาซื้อรถเก๋งได้เป็นคันๆ

ด้าน นายสุชัย บุตรสาระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า การประกวดไก่พื้นเมืองครั้งนี้ ถือว่าเป็นการอนุรักษ์ ภายใต้การส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมด้านการเลี้ยงไก่พื้นเมือง จากสถิติ จ.อุดรธานี มีประชาชน หรือเกษตรกรเลี้ยงไก่พื้นเมือง อยู่จำนวน 287,568 ตัว คิดเป็น 29% ของไก่พื้นเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นอันดับ 1 ของกลุ่มจังหวัดสบาย ประกอบด้วย จ.เลย จ.อุดรธานี จ.หนองคาย จ.หนองบัวลำภู และ จ.บึงกาฬ นับว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการเลี้ยงไก่พื้นเมืองเพื่อเป็นอาชีพ และมีรายได้งาม

นอกจากนี้ นายชนะชัย ศุภชัยสาคร อายุ 36 ปี เจ้าของฟาร์มไก่ซิตี้คาร์ ได้นำไก่ชนพม่าง่อน ชื่อเจ้าทีเร็กซ์ ซึ่งเป็นไก่ชนตัวโปรดของ นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ที่มีราคา 2.4 ล้านบาท ซึ่งเป็นตัวที่มีราคาแพงที่สุด เอามาโชว์ภายในงาน ส่วนใหญ่ที่นำไก่ชนมาโชว์และเข้าประกวด มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันบาทถึงหลักแสนบาท

ประชันโฉมไก่ชนตัวงาม

นายชนะชัย เปิดเผยว่า ตนหันมาเลี้ยงไก่พื้นเมืองอย่างจริงจังได้ 7 ปี เนื่องจากชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ถือว่าเป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเอง โดยเลี้ยงไก่ชนสายพม่าง่อน ปัจจุบันมีไก่ในฟาร์ม ประมาณ 500 ตัว รายได้ต่อเดือนหลักล้านบาท แต่การลงทุนก็สูงพอสมควรเหมือนกัน แหล่งตลาดของเรา จะมีลูกค้าเป็นเกษตรกรทุกภาคในประเทศไทย ส่วนต่างประเทศ จะมีอเมริกา อินโดนีเซีย และตลาดแห่งใหม่คือ จีน ซึ่งฟาร์มไก่ของตน มี แอ๊ด คาราบาว นายกสมาคมส่งเสริมอาชีพไก่ชนไทย เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ซึ่งจะให้คำแนะนำในการเลี้ยงไก่ชนเป็นอย่างดี

”ในส่วนไก่ชนนั้น เราไม่ควรมองในเรื่องการพนันอย่างเดียว แต่ทำเป็นอาชีพได้ เลี้ยงไว้กินเนื้อหรือกินไข่ แต่ที่สำคัญถ้าเป็นไก่ชนตัวเก่ง มันสามารถเพิ่มราคาขึ้นมาได้เป็นหลักล้านบาทเลยทีเดียว” เจ้าของฟาร์มไก่ซิตี้คาร์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้