วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลพิพากษา 2 โจ๋ไล่ยิง จยย.คู่อริ จนไปชนรถเมล์ตาย ให้จำคุก 20 ปี

ศาลมีคำพิพากษาจำคุก 20 ปี 2 วัยรุ่นที่ก่อเหตุขี่ จยย.ไล่ยิ่ง จยย.คู่อริ จนเป็นเหตุให้คู่กรณี ไปชนท้ายรถเมล์ที่จอดข้างทางจนเสียชีวิต 2 ศพ และถูกยิงบาดเจ็บอีก 1 คน ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น, พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2559 ที่ศาลอาญา ศาลมีคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 5 เป็นโจทก์ฟ้องนายเอ (นามสมมติ) อายุ 18 ปีเศษ และนายบี (นามสมมติ) อายุเท่ากัน ร่วมกันเป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น, พ.ร.บ.อาวุธปืน ฯ

คดีนี้โจทก์ฟ้องและนำสืบว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 58 เวลากลางคืน จำเลยทั้งสอง กับพวกอีก 2 คน ที่เป็นเยาวชน และแยกดำเนินคดี ได้ ขี่จักรยานยนต์ 2 คัน บังอาจพกพาอาวุธปืนลูกซองสั้นแบบไทยประดิษฐ์ พร้อมกระสุนขนาด 12 และปืนปากกาแบบไทยประดิษฐ์กระสุนขนาด .38 ไปบนถนนสาธารณะแล้วใช้อาวุธปืนดังกล่าวโดยมีเจตนาฆ่า ไล่ยิงนายการไกร เพ็งวัฒน์ และนายตระกูล บูรณะศิลป์ ขณะขี่จักรยานยนต์ และนายเกริกชัย อึ้งตระกูล ที่ขี่จักรยานยนต์อีกคันมาตาม ถ.ตัดใหม่ เขตบางเขน กทม. เพื่อหลบหนีพวกจำเลย ปรากฏว่า รถจักรยานยนต์คันที่ นายการไกร และนายตระกูล เสียหลักพุ่งชนรถโดยสารประจำทางสาย 39 วิ่ง ระหว่างรังสิต-สนามหลวง ที่จอดข้างทางจนทั้งสองเสียชีวิตทันที ขณะที่นายเกริกชัย ถูกพวกจำเลยยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส

ถือว่าแม้ผู้ตายจะตายเพราะรถไปชนรถเมล์ แต่ผลของความตายเป็นผลโดยตรงมาจากการกระทำผิดในการไล่ยิงของจำเลย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน ติดตามจับกุมจำเลยได้ พร้อมอาวุธปืนของกลาง โดยจำเลยให้การรับสารภาพ ไม่ต่อสู้คดีว่า ขณะนั่งทานอาหารเกิดเขม่นกับกลุ่มผู้ตาย และผู้เสียหายในร้านอาหาร เมื่อร้านอาหารเลิก จึงขี่จักรยานยนต์ไล่ยิงผู้ตาย ดังกล่าว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดโดยมีเจตนาฆ่า ต้องรับผิดในผลของกระทำ ซึ่งเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน แต่ขณะเกิดเหตุจำเลยทั้งสองมีอายุ 18 ปีเศษ เห็นควรลดมาตราส่วนโทษ จึงให้จำคุกจำเลยทั้งสองคนละ 40 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยทั้งสองไว้คนละ 20 ปี ริบอาวุธปืนของกลาง แล้วออกหมายขังไปยังเรือนจำทันที.

ศาลมีคำพิพากษาจำคุก 20 ปี 2 วัยรุ่นที่ก่อเหตุขี่ จยย.ไล่ยิ่ง จยย.คู่อริ จนเป็นเหตุให้คู่กรณี ไปชนท้ายรถเมล์ที่จอดข้างทางจนเสียชีวิต 2 ศพ และถูกยิงบาดเจ็บอีก 1 คน ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่น, พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ... 18 ส.ค. 2559 15:29 18 ส.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ