วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮลั่น! ‘แอร์ แลนเดอร์ 10’ อากาศยานใหญ่สุดในโลก ทดสอบบินครั้งแรกฉลุย

เฮลั่น! ‘แอร์ แลนเดอร์ 10’ อากาศยานใหญ่สุดในโลก ทดสอบบินครั้งแรกฉลุย

  • Share:

เจ๋งมาก...อากาศยานขนาดใหญ่สุดในโลก ‘แอร์ แลนเดอร์ 10’ ลูกครึ่งระหว่างเฮลิคอปเตอร์กับเครื่องบิน ถูกนำทดสอบขึ้นบินครั้งแรกแล้วที่อังกฤษ สามารถขึ้นลงได้อย่างนุ่มนวล และเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อากาศยานขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ‘Airlander 10’ (แอร์ แลนเดอร์ 10) หรือรู้จักในชื่อเล่นว่า ‘Flying Bum’ (ฟลายอิ้ง บัม) ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในการทดสอบขึ้นบินเป็นครั้งแรก ที่ลานบินคาร์ดิงตัน แคว้นเบ็ดฟอร์ดเชียร์ ทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ เมื่อเย็นวันพุธที่ 18 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่มารอดูและส่งเสียงไชโยเฮลั่นกับความสำเร็จในการทดสอบขึ้นบินเป็นครั้งแรก

ข่าวแจ้งว่า การทดสอบ ยานแอร์ แลนเดอร์ 10 ในครั้งนี้ ถือว่าบรรลุวัตถุประสงค์หลายประการของการทดสอบ รวมทั้งการทะยานขึ้นและลงจอดอย่างนุ่มนวล รวมทั้งการเลี้ยวเมื่อเพิ่มความเร็ว โดยยานแอร์แลนเดอร์ 10 ได้บินทดสอบที่ระดับความสูง 500 ฟุต ด้วยความเร็ว 35 นอต โดยใช้เวลา 19 นาที และเสร็จสิ้นการทดสอบก่อนตะวันจะลับฟ้า

สำหรับ แอร์แลนเดอร์ 10 ถือเป็นอากาศยานขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมี ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกนำมาปรับปรุง โดยบริษัท ไฮบริด แอร์ วีฮิเคิล ซึ่งมีฐาน-สำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร (ยูเค) หลังจากกองทัพสหรัฐฯ เป็นผู้ออกแบบเมื่อปี 2555 แต่ไม่เคยนำมาสร้างจริง กระทั่งถูกนำมาพัฒนาต่อยอดโดยบริษัทไฮบริดฯ ขณะที่ รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามจะขอซื้อต้นแบบคืนในปี 2556 แต่สายเกินไป

แอร์แลนเดอร์ 10 เป็นอากาศยานที่ผสมผสานระหว่างเฮลิคอปเตอร์กับเครื่องบิน มีความยาว 92 เมตร และมีลักษณะเหมือนกับ เรือเหาะ โดยทะยานขึ้นโดยไม่ต้องใช้รันเวย์ เพราะใช้ก๊าซฮีเลียมสำหรับการลอยตัวอยู่ในอากาศ โดยก๊าซฮีเลียม มีอัตราการระเหยต่ำมากแค่ประมาณ 10% ต่อปีเท่านั้น ส่วนแอร์แลนเดอร์ 10 นี้ ยังไม่มีการนำไปทดสอบเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด ขณะที่ยานสามารถบรรทุกสินค้าได้ถึง 10 เมตริกตัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้