หนูขอไฟฟ้าหน่อย! ด.ญ.11 ขวบ วอนรัฐช่วย โอดทำการบ้านลำบาก

ข่าว

  หนูขอไฟฟ้าหน่อย! ด.ญ.11 ขวบ วอนรัฐช่วย โอดทำการบ้านลำบาก

  ไทยรัฐออนไลน์

   18 ส.ค. 2559 15:38 น.

   (ภาพจาก : สำรวม กุดสระน้อย)

   ด.ญ.11 ขวบที่วังน้ำเขียว โคราช วอนหน่วยงานรัฐช่วยเหลือ หลังบ้านที่อาศัยอยู่กับทวดไม่มีไฟฟ้าใช้นานกว่า 17 ปี อาศัยเพียงไฟแบตเตอรี่ ทำให้อ่านหนังสือ และทำการบ้านลำบากมาก

   สืบเนื่องจากมีเด็กหญิงอายุ 11 ปี ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กดังนี้ว่า "หนูขอไฟฟ้าหน่อย ขอมาตั้ง 3 ปีแล้วไม่ได้ หนูมีพี่น้อง 4 คน อยู่กับตา ยาย ตาทวด ยายทวด บ้านเลขที่ 286 ม.5 บ้านบะด่าน ต.อุดมทรัพย์ ตอนนี้พวกหนูใช้ไฟแบตเตอรี่ ช่วยหนูด้วยนะคะ หนูอยากมีไฟฟ้า เวลาทำการบ้าน บ้านอยู่ทางตะวันตก เลี้ยวขวา" (ข้อความที่เด็กหญิง วัย 11 ขวบ เขียนลงเฟซบุ๊กนายสำรวม กุดสระน้อย ผู้นำชุมชนของหมู่บ้านเพื่อขอความช่วยเหลือ)

   ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบเรื่องราวของ เด็กหญิงเมธาวี พูนทรัพย์ วัย 11 ขวบ จากนายสำรวม กุดสระน้อย ผู้นำชุมชนชาวบ้าน ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นั้น จากการลงพื้นที่ได้พบกับ นายถนัด และนางสวัสดิ์ สวยครบุรี เล่าว่า ตนเองเป็นตาทวด และยายทวด ของเด็กหญิงเมธาวี โดยในละแวกเดียวกันนี้มีบ้านอยู่ 5 หลังคาเรือน ซึ่งมีอาชีพทำนา ทำไร่ และรับจ้างทั่วไป มีผู้อาศัยอยู่จริงประมาณ 10 คน

   ส่วนพ่อแม่ของเด็กหญิงเมธาวี ได้ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัด โดยตนเองได้พาครอบครัวย้ายมาอยู่ที่แห่งนี้ตั้งแต่ปี 2542 จนถึงทุกวันนี้รวมแล้วก็ 17 ปี ก็ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทั้งที่อยู่ห่างจากเพื่อนบ้านประมาณ 300 เมตร ทุกวันนี้ ก็ได้อาศัยแสงสว่างจากแบตเตอรี่ ซึ่งสำรองไฟจากแผงโซลาร์เซลล์ ที่ลูกหลานไปทำงานต่างจังหวัดเก็บเงินซื้อมาติดตั้งให้ แต่ก็ใช้ได้ไม่นาน และแบตเตอรี่ก็ไม่ค่อยเก็บไฟ รวมถึงแผงโซลาร์เซลล์ก็เก่ามากแล้ว

   ทั้งนี้สร้างความลำบากให้กับตนเอง โดยเฉพาะกับเหลนๆ ซึ่งต้องทำการบ้าน อ่านหนังสือ บางวันก็จุดตะเกียง บางวันก็ใช้ไฟฉาย ทำให้ตนรู้สึกสงสารเป็นอย่างมาก โดยทุกวันเหลนๆ จะต้องขึ้นรถโดยสารเดินทางมาเรียนที่โรงเรียนปักธงชัยชุณหะวัณวิทยาคาร อ.ปักธงชัย โดยระยะทางไปกลับกว่า 40 กิโลเมตร กว่าจะกลับถึงบ้านพักก็เกือบค่ำ ทำให้เวลาที่จะทำการบ้าน อ่านหนังสือ ต้องใช้แสงสว่างจากตะเกียง หรือจากไฟฉาย

   นายถนัด กล่าวอีกว่า ตนเองอายุมากแล้ว และเคยชินกับการไม่มีแสงสว่างจากไฟฟ้ามากกว่า 17 ปี นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่นี่ แต่ตนเองอยากขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยขยายเขตไฟฟ้า มาถึงยังบ้านของตนและเพื่อนบ้านอีก 4 หลังคาเรือน เพื่อลูกหลานจะได้มีไฟฟ้าใช้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีเหมือนกับบ้านอื่นๆ เขาบ้าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 11:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์