วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' ขอ 'ไผ่ ดาวดิน' เลิกอดอาหาร ซัด 'ไม่ใช่คน' พวกละเมิดสิทธิฯ

"วัฒนา" ขอ "ไผ่ ดาวดิน" หยุดอดอาหาร เหตุไร้ประโยชน์ เก็บแรงไว้สู้เพื่อ ปชต.-ขอประกันตัวดีกว่า ซัดไม่ใช่คน พวกไม่เคารพสิทธิมนุษยชน

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "กูใช่ทาสหากคือไท" ว่า ขอยกย่องการต่อสู้ของ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งกิจกรรมที่ทำให้ไผ่ถูกจับกุม คือ การแสดงความคิดเห็นไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน นอกจากพวกเผด็จการ ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนที่ทำผิดกฎหมาย เช่น กลุ่ม กปปส.ที่ติดป้ายโฆษณาชักชวนให้เห็นชอบที่จังหวัดราชบุรีกลับไม่ถูกดำเนินคดี ไผ่อดอาหารประท้วง และไม่ขอประกันตัวเพราะไม่ได้ทำอะไรผิด เนื่องจากเป็นเสรีภาพทางความคิด แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ให้อำนาจหัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 ทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ที่ออกเสียงเห็นชอบคงไม่ทราบว่า เมื่อร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบแล้ว ทุกคนที่อยู่ตรงข้ามกับผู้มีอำนาจจะกลายเป็นทาสทันที เพราะมีแต่สังคมทาสเท่านั้น ที่นายทาสสามารถทำอะไรกับทาสได้ทุกอย่าง แม้จะละเมิดสิทธิมนุษยชนก็ตาม ทั้งนี้การประท้วงของไผ่ไม่อาจใช้ได้กับสถานการณ์ในวันนี้ เพราะสังคมไทยได้เปลี่ยนไปแล้ว คนไทยส่วนใหญ่ที่เป็นชาวพุทธจึงเย็นชาทนเห็นผู้มีอำนาจ ใช้อำนาจที่พวกเขาลงมติเห็นชอบให้นั้นรังแกเด็กนักเรียนและผู้หญิงที่แสดงความเห็นต่าง ได้โดยไม่คิดจะทักท้วงหรือปกป้อง จึงขอเป็นตัวแทนของประชาชน 10.59 ล้านคน ที่ไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญ เรียกร้องให้ไผ่ยุติการอดอาหารประท้วง และขอประกันตัวออกมา เก็บพลังไว้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เก็บความเป็นอารยะของไผ่ไว้ใช้กับคนดีกว่า เพราะใครก็ตามที่ไม่เคารพสิทธิของความเป็นคน เขาย่อมไม่ใช่คน ไม่คู่ควรเลย

"วัฒนา" ขอ "ไผ่ ดาวดิน" หยุดอดอาหาร เหตุไร้ประโยชน์ เก็บแรงไว้สู้เพื่อ ปชต.-ขอประกันตัวดีกว่า ซัดไม่ใช่คน พวกไม่เคารพสิทธิมนุษยชน 18 ส.ค. 2559 15:10 18 ส.ค. 2559 16:00 ไทยรัฐ