วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประชา' ระทึก ! ลุ้น มติ สนช.ลงดาบสอย 19 ส.ค.นี้

'ประชา' ระทึก ! ลุ้น มติ สนช.ลงดาบสอย 19 ส.ค.นี้

  • Share:

ป.ป.ช.แถลงปิดสำนวนถอดถอน “ประชา” ตอกย้ำแทรกแซงการทำงานองค์การตลาด เข้าข่ายทำลายการบริหารงานรัฐวิสาหกิจอย่างร้ายแรง ขณะที่ อดีต รมช.มท.โต้ทุกข้อกล่าวหา ยันทุกอย่างตามอำนาจหน้าที่

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระบวนการถอดถอน นายประชา ประสพดี อดีต รมช.มหาดไทย กรณีใช้อำนาจหน้าที่แทรกแซงการทำงานขององค์การตลาด (อต.) ในการพิจารณาลงโทษการทุจริตของ นายธีธัช สุขสะอาด อดีต ผอ.องค์การตลาด ทั้งนี้ที่ประชุม สนช.ได้เชิญคู่กรณีสองฝ่าย คือ ป.ป.ช. และนายประชา มาชี้แจงแถลงปิดสำนวนให้ที่ประชุม สนช.รับทราบ โดย น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.แถลงปิดสำนวนว่า ยืนยัน ป.ป.ช.มีอำนาจพิจารณาถอดถอน นายประชา ออกจากตำแหน่ง โดยพบว่า นายประชามีพฤติการณ์โทรศัพท์ไปสั่งการรองประธานคณะกรรมการ อต.เมื่อวันที่ 11 พ.ย.55 ขอให้ระงับการประชุม อต.ในวันที่ 12 พ.ย.2555 ที่มีวาระพิจารณาการเลิกจ้าง นายธีธัช ออกไปก่อนทั้งที่ช่วงดังกล่าวแม้นายประชาจะเป็น รมช.มหาดไทย แต่ยังไม่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแล อต. จึงมีเจตนาแทรกแซงการทำงานในหน้าที่ของ อต.ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 266 และ 268 ตามรัฐธรรมนูญ ปี 50 และหลักเกณฑ์บริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีของรัฐวิสาหกิจเพราะอำนาจการเลิกจ้างผู้อำนวยการ อต.เป็นของบอร์ด อต.ไม่ใช่อำนาจ รมช.มหาดไทย อีกทั้งต่อมาเมื่อบอร์ด อต.มีมติเลิกจ้าง นายธีธัช ได้สร้างความไม่พอใจให้ นายประชา จนมีคำสั่งปลดบอร์ด อต. แสดงถึงการใช้อารมณ์และอำนาจบริหารรัฐวิสาหกิจ เป็นการล้วงลูกทำลายระบบบริหารงานรัฐวิสาหกิจร้ายแรง ไม่ให้มีอิสระในการทำงาน ถูกฝ่ายการเมืองเข้ามาแทรกแซงไม่จบสิ้น เข้าข่ายสมควรให้ สนช.ลงมติถอดถอน

ขณะที่ นายประชา ประสพดี อดีต รมช.มหาดไทย แถลงปิดสำนวน โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาของ ป.ป.ช. และยืนยันว่าการกระทำของตนตามที่ถูกกล่าวหาเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรี มิได้มีเจตนาก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของ อต. และไม่ได้เอื้อประโยชน์ต่อตัวเอง หรือผู้อื่น ไม่ได้สร้างความเสียหายแก่อต. จากสิ่งที่ได้นำเสนอตั้งแต่ตอนแถลงเปิดสำนวน การตอบข้อซักถาม เห็นว่าข้อกล่าวหาเป็นเรื่องความเห็นต่างในข้อกฎหมายต่อการทำหน้าที่ของตนในฐานะรัฐมนตรีที่มีอำนาจกำกับดูแลอต.และรัฐวิสาหกิจเท่านั้น ไม่ใช่การทุจริตต่อหน้าที่ และวันที่ 19 ส.ค. ซึ่งสนช.จะลงมติถอดถอนตนนั้นเป็นวันสำคัญที่สุดต่อชีวิต ทั้งส่วนตัวและชีวิตการเมือง แต่เชื่อมั่นและมั่นใจว่าสมาชิกสนช.ทุกคนจะมีความเมตตากรุณา โดยเฉพาะเรื่องความเป็นธรรม ตนเชื่อและยึดมั่นว่า กฎแห่งกรรมมีจริง หากทำจริงจะต้องย่อยยับไม่วันใดก็วันหนึ่ง แต่เมื่อผลออกมาอย่างไรก็พร้อมยอมรับในมติ จากนั้นที่ประชุม สนช.จะลงมติพิจารณาถอดถอนหรือไม่ถอดถอน นายประชา ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เวลา 10.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้