วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เมิน 'สมชัย' เคาะวัน ลต. แจงตั้ง กรธ.เพิ่ม ต้องรอใช้ รธน.ใหม่

"วิษณุ" เหน็บ "สมชัย" ไม่ตื่นเต้น เหตุกาปฏิทินวันเลือกตั้ง ชี้เป็นความคิดส่วนตัว คาดเป็นการพูดเล่นธรรมดา เผยเตรียมนัด 6 กระทรวงเกี่ยวข้อง เคาะเยียวยาเหยื่อบึมใต้ป่วนเมือง 22 ส.ค.นี้ แย้ม ให้ ม.44 จัดการ จนท.เอี่ยวค้ามนุษย์

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาคาดการณ์จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 10 ธ.ค.60 ว่า นายสมชัย พูดแล้วว่าเป็นความคิดส่วนตัว อาจเป็นการพูดเล่นธรรมดา นายสมชัยมักจะพูดความคิดของตัวเองหลายเรื่องอยู่แล้ว ไม่ผูกมัด กกต.เหมือนที่นายกฯ บอกว่าบางครั้งเป็นการพูดคาบลูกคาบดอก อย่าไปทึกทักว่าจะต้องพาดหัวหน้าหนึ่งไปหมด ไม่เช่นนั้นจะเครียดไปหมด ทำให้เวลาพูดอะไรต้องระวัง ตนเองเคยหลุดปากพูดเล่นไปหลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลและประชาชนยังไม่มีอะไรต้องตื่นเต้น เพราะกว่าจะถึงเวลานั้นมีขั้นตอนอีกหลายอย่าง ยังไม่สามารถกำหนดหรือควบคุมอะไรได้ในเวลานี้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการตั้งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพิ่มเพื่อทำกฎหมายลูก นายวิษณุ กล่าวว่า ตอนนี้กรธ.ยังตั้งเพิ่มไม่ได้ตราบใดที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ยังไม่ได้บังคับใช้ กรธ.ยังมีเพียงแค่ 21 คน ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว แต่พอรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ ในบทเฉพาะกาลระบุว่า สามารถขอเพิ่มกรธ.ได้อีกไม่เกิน 9 คน รวมเป็น 30 คน ที่สุดแล้วต้องทำกันตอนนั้น ไม่ใช่ขณะนี้ ที่สำคัญไปทาบทามใครแล้วเขาจะยอมมาเป็นหรือไม่ เพราะคนที่จะมาเป็น กรธ.จะไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ภายในระยะเวลา 2 ปี หลังจากพ้นตำแหน่ง 21 คนแรกเขาร่วมเสี่ยงมาแล้ว แต่ 9 คนใหม่ที่จะมาเสี่ยงแล้วเป็นอะไรไม่ได้ แม้แต่ ส.ว. จึงต้องคิดกันหน่อย

ส่วนกรณีที่มีข้อถกเถียงการเลือกนายกฯ คนนอกว่า ส.ว.สามารถร่วมเลือกนายกฯ ได้เลย หรือต้องให้ที่ประชุม ส.ส.เลือกกันเองก่อน แล้วจึงจะประชุมร่วมรัฐสภานั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ให้เขาไปเถียงกันก่อน เราจะไม่ลงไปเถียงในเรื่องนี้ ตอนนี้กฎหมายลูกยังไม่ได้ร่างเลย ยังไม่มีการแก้มาตรา 272 ให้เข้ากับคำถามพ่วง ดังนั้นอย่าเพิ่งไปตอบเพราะจะกลายเป็นชี้นำ

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. มอบหมายให้ประชุมร่วมกับ 6 กระทรวง ที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางเยียวยาผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต จากเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ ว่า มีการนัดประชุมในวันที่ 22 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ซึ่ง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เห็นว่า หากจ่ายเงินเยียวยาตามหลักเกณฑ์ราชการปกติ ผู้เสียหายจะได้รับการเยียวยาค่อนข้างน้อย จึงต้องมีหลักเกณฑ์พิเศษ โดยจะใช้หลักเกณฑ์เดียวกันกับการเยียวยา กรณีผู้ประสบเหตุจากเหตุระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์ และนอกจาก 6 กระทรวง ที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลาง รวมแล้วกว่า 10 หน่วยงาน ทั้งนี้การเยียวยาดังกล่าว จะมีเจ้าภาพหลัก คือ กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่วนจะเอางบประมาณจากไหน และใช้เท่าไรนั้น ต้องรอให้มีการประชุมก่อน ทั้งนี้ งบประมาณบางส่วนมีอยู่แล้วตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัย แต่ถือว่าเป็นงบประมาณที่น้อย ซึ่งงบเยียวยาพิเศษจะต้องขออนุมัติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีสถานการณ์ค้ามนุษย์ในปัจจุบัน ว่า ได้หารือประเด็นกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องค้ามนุษย์ ตามที่นายกฯให้การบ้านว่าต้องการความชัดเจนเรื่องกฎหมาย เพื่อนำไปตอบหน่วยงานจากต่างประเทศในเรื่องนี้ ตามที่ไทยได้ให้สัญญาไว้ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ ประจำปี 2558 หรือ ทิปรีพอร์ต ว่า จะทำอะไรบ้าง รวมทั้งเตรียมรายงานต่อคณะทำงานตรวจสอบตามวงรอบในปีนี้ ที่ผ่านมามีคำสั่งหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 หลายฉบับเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ภายใน 1-2 วันนี้ จะมีออกมาอีก เพื่อจัดการกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องค้ามนุษย์

"แม้เพียงเล็กน้อยแต่จะถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะถ้าไม่มีบุคคลเหล่านี้ร่วมมือ การค้ามนุษย์จะเกิดยาก เราจะตามจัดการได้หมด โดยเริ่มต้นใช้มาตรา 157 เอาผิด เช่น คำสั่ง คสช.33/2559 คดีสถานบริการนาตารี ที่มีเจ้าหน้าที่ดำเนินการ กว่า 20 คน ส่วนความคืบหน้าการแก้ปัญหาค้ามนุษย์ของไทย พบว่า คดีค้ามนุษย์ที่ค้างมาตั้งแต่ปี 2557 ดำเนินการได้แล้วทั้งหมด ปี 58 สั่งฟ้องไปแล้วร้อยละ 90 ขณะที่ปี 2559 ยังไม่ได้รวบรวม และเมื่อรวบรวมเสร็จตนจะเสนอรายงาน ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้ทราบ" นายวิษณุ กล่าว 

"วิษณุ" เหน็บ "สมชัย" ไม่ตื่นเต้น เหตุกาปฏิทินวันเลือกตั้ง ชี้เป็นความคิดส่วนตัว คาดเป็นการพูดเล่นธรรมดา เผยเตรียมนัด 6 กระทรวงเกี่ยวข้อง เคาะเยียวยาเหยื่อบึมใต้ป่วนเมือง 22 ส.ค.นี้ แย้ม ให้ ม.44 จัดการ จนท.เอี่ยวค้ามนุษย์ 18 ส.ค. 2559 14:37 18 ส.ค. 2559 15:59 ไทยรัฐ