วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิการบดี มรภ.เลย ยัน ศูนย์กีฬาฯ แข็งแรง โปร่งใส แก้ไขจุดบกพร่องแล้ว

ภาพจากเฟซบุ๊กส่วนตัว Wanchai Polsa

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย แจงหลัง นศ.โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ ศูนย์กีฬาของมหาวิทยาลัยไม่ได้มาตรฐาน ใช้เวลาสร้างนาน 7 ปีแต่หลายจุดพังเสียหาย โดยยืนยันให้ผู้รับเหมาแก้ไขแล้ว ยันแข็งแรง โปร่งใส ที่สร้างช้าเพราะบ้านเมืองไม่ปกติ...

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 59 นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเลย รายหนึ่ง ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ 'Wanchai Polsa' ได้มีการโพสต์ถึงสนามกีฬาของมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ว่าการก่อสร้างศูนย์กีฬาของมหาวิทยาลัย ใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานกว่า 7 ปี สร้างเสร็จไม่นาน พบว่ามีรอยร้าวเพียบ สุดทึ่ง หญ้าโผล่ทะลุลู่ยาง โดยตั้งคำถามว่ามีการตรวจรับงานผ่านไปได้อย่างไร พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ เพราะการก่อสร้างใช้งบประมาณที่เป็นภาษีประชาชนจำนวนมาก มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก จนเป็นกระแสที่โด่งดังไปทั่วทั้งจังหวัดเลย

ด้านอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ได้ชี้แจงผ่านสื่อมวลชน ว่าการก่อสร้างคุณภาพงานก่อสร้างแข็งแรงดี ได้สั่งให้ผู้รับเหมาแก้ไขทุกจุดที่มีปัญหาแล้ว ส่วน เหตุในการก่อสร้างล่าช้า เพราะสถานการณ์บ้านเมืองไม่ปกติ ยืนยันโปร่งใส ไร้ทุจริต

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง ผศ.สนิท เหลืองบุตรนาค อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ชี้แจงว่าโครงการก่อสร้างศูนย์กีฬาได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 ใช้งบประมาณ 180 ล้านบาท ไม่ใช่ 1,000 ล้านบาท ตามที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์กัน เหตุที่ล่าช้าเพราะช่วงที่ผ่านมามีเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองหลายครั้ง มีผลกระทบต่อผู้รับเหมา ไม่สามารถดำเนินการตามแผนที่ตั้งไว้ได้ ทางมหาวิทยาลัยจึงต้องขอขยายเวลาการก่อสร้างต่อคณะรัฐมนตรีออกไป 2 ครั้ง ครั้งละ 150 วัน และมีการปรับผู้รับเหมาตามอัตราที่กฎหมายกำหนด ขณะนี้คณะกรรมการได้ตรวจรับงานเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีสัญญาอยู่ในประกันกับผู้รับเหมา 2 ปี

จุดบกพร่องต่างๆ ที่นักศึกษาโพสต์รูปลงในเฟซบุ๊กนั้น เป็นเพียงรอยร้าวที่เปลือกนอกเสาปูนเท่านั้น ถือเป็นเรื่องปกติ โครงสร้างอาคารทุกจุดมีความแข็งแรงตามมาตรฐาน ออกแบบให้รองรับเหตุภัยพิบัติ หรือแผ่นดินไหว 3 เท่า อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ผู้รับเหมาเข้าไปแก้ไขแล้ว โครงการก่อสร้างภายในมหาวิทยาลัย มีคณะกรรมการตรวจสอบทั้งภายในและภายนอกอย่างรัดกุม ดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และมีความโปร่งใส ต้องขอขอบคุณนักศึกษาที่ช่วยกันดูแลสนามกีฬาแห่งนี้

ทั้งนี้ ในเวลาช่วง 16.30 น. วันนี้ ได้เรียนเชิญสื่อมวลชน และผู้ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏเลย เพื่อตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริง และความคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเลย แจงหลัง นศ.โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้ ศูนย์กีฬาของมหาวิทยาลัยไม่ได้มาตรฐาน ใช้เวลาสร้างนาน 7 ปีแต่หลายจุดพังเสียหาย โดยยืนยันให้ผู้รับเหมาแก้ไขแล้ว ยันแข็งแรง โปร่งใส ที่สร้างช้าเพราะบ้านเมืองไม่ปกติ... 18 ส.ค. 2559 14:12 19 ส.ค. 2559 00:05 ไทยรัฐ