วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีโอดีสแกนทุกตารางนิ้ว ฟูลมูนปาร์ตี้! ตร.สุราษฎร์ฯ พบมือบึมมากัน 4 คน

อีโอดีสแกนทุกตารางนิ้ว ฟูลมูนปาร์ตี้! ตร.สุราษฎร์ฯ พบมือบึมมากัน 4 คน

  • Share:

ตร.สุราษฎร์ฯ ตรวจวงจรปิด เจอกลุ่มผู้ต้องสงสัยวางระเบิดเพิ่มจาก 2 เป็น 4 คน เช่ารถจากในเมืองไปส่งที่ป้อมทางหลวงท่าฉาง บอกว่าจะไปชุมพร สวมแมสก์ปิดหน้า ไม่พูดภาษาถิ่น ส่วนบรรยากาศฟูลมูนปาร์ตี้หาดริ้นคืนนี้ อีโอดี สแกนทุกตารางนิ้ว...

จากการเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดจำนวน 2 จุด ในพื้นที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 ส.ค.ที่ผานมา จากการตรวจสอบพบชิ้นสวนโทรศัพท์ยี่ห้อซัมซุง ทั้ง 2 จุด รวมทั้งพบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือชนิดเดียวกันภายในร้านทวีสินพลาสติก ที่ถูกเพลิงเผาไหม้ทั้งหมด 4 คูหาด้วย

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ที่ห้องปฏิบัติการ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น.ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการสืบสวน ร่วมกับ พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี ประชุมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน โดยในการประชุม พบว่าการทำงานคืบหน้าไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

ล่าสุด การติดตามเส้นทางของกลุ่มผู้ต้องสงสัยจากภาพวงจรปิด พบว่า กลุ่มคนร้ายมีด้วยกันทั้งหมด 4 คน ได้ว่าจ้างรถโดยสารขนาดเล็ก จากบริเวณตลาดเกษตร 2 ใกล้กับกับมัสยิดกลางสุราษฎร์ธานี ให้ไปส่ง ที่ป้อมสถานีตำรวจทางหลวงสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ริมถนนสาย 41 ต.คลองไทร อ.ท่าฉาง โดยแจ้งกับคนขับรถโดยสารว่า ต้องการเดินทางไป จ.ชุมพร ซึ่งจากการสอบปากคำคนขับรถโดยสาร ระบุว่า บุคคลทั้ง 4 ไม่ได้ใช้ภาษาท้องถิ่น และใช้หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้าตลอดเวลา

ด้าน พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี กล่าวเพียงว่า ในส่วนของ จ.สุราษฎร์ธานี กำลังเร่งติดตามภาพจากกล้องวงจรปิดทั้งหมด เพื่อเชื่อมโยงการทำงานของกลุ่มคนร้าย รวมทั้งรูปพรรณสัณฐานของทั้ง 4 คน ให้ชัดเจน ก่อนเสนอสำนวนการสอบสวนต่อ รอง ผบ.ตร. ในการพิจารณาขออนุมัติต่อศาล มทบ.45 ออกหมายจับต่อไป

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี จาก กก.ตชด.41 โดยการนำของ พ.ต.ท.ฐานันดร์ ช่วยหนู สว.งานเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นำกำลังลงพื้นที่หาดริ้น ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน สถานที่สำหรับจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ เพื่อตรวจสแกนหาวัตถุระเบิด และวัตถุต้องสงสัย ก่อนงานฟูลมูนจะเริ่มในช่วงค่ำวันเดียวกัน โดยเจ้าหน้าที่ไล่ตรวจสอบตลอดแนวชายหาด เนื่องจากหลายฝ่ายเกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดี ลักลอบเข้ามาก่อเหตุวุ่นวายภายในงานฟูลมูน ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 20,000 คน บริเวณหน้าหาดริ้น

จากการตรวจสอบยังไม่พบวัตถุระเบิด มีเพียงอุปกรณ์พวกแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ชาวบ้านในพื้นที่นำมาทิ้งในถังขยะ ทำให้เครื่องตรวจจับส่งเสียงเตือน แต่ตรวจสอบแล้วไม่มีอันตราย

พ.ต.ท.ฐานันดร์ กล่าวว่า การตรวจสแกนพื้นที่ของชุดอีโอดี จะลงพื้นที่ทำงาน 2 รอบ รอบเช้าและรอบเย็น ก่อนจะเริ่มงาน เนื่องจากในรอบเช้า สิ่งของต่างๆ อาจมีการเคลื่อนย้าย จึงตรวจเพียงบางส่วน แต่ในช่วงเย็นจะเป็นการตรวจอย่างละเอียด เพราะสิ่งของที่ถูกนำเข้ามาติดตั้งในบริเวณหาด จะไม่มีการเคลื่อนย้าย โดยจะตรวจละเอียดทุกตารางนิ้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว

“การลงตรวจในครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้ประกอบการในพื้นที่ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเองก็พึงพอใจ ในส่วนพื้นที่อื่น อยากให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบวัตถุต้องสงสัย หรือสิ่งของที่วางอยู่กับที่เป็นเวลานานและไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ชุดอีโอดีจะเข้าไปทำการตรวจสอบ โดยพร้อมเข้าดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง” พ.ต.ท.ฐานันดร์ กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ต้องสงสัยชาว จ.นราธิวาส ที่ก่อนหน้านี้ ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน ตรวจค้นขณะลงจากเรือเฟอร์รี่ และพบมีการพกโทรศัพท์มือถือติดตัวไว้ถึง 6 เครื่อง แต่ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าไม่ได้มีหมายจับในพื้นที่อื่น และตำรวจได้ปล่อยตัวไปแล้วนั้น ล่าสุดทาง พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน แจ้งว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ ได้เดินทางออกจากพื้นที่ไปแล้ว เนื่องจากก่อนนี้ตำรวจคอยติดตามประกบตลอดเวลา และไม่พบความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจยังไม่ประมาท ยังคงตรึงกำลังดูแลความเรียบร้อยอย่างต่อเนื่องต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้