วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลุกกระแสความภูมิใจหัตถกรรมไทย

เพื่อให้คนรุ่นใหม่เกิดความภาคภูมิใจในฝีมือหัตถกรรมของไทย โดย เฉพาะการทอผ้าไทย ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค โดยการ สนับสนุนของ ไทยประกันชีวิต ได้นำชุด ผ้าไทย ที่ตัดเย็บอย่าง ประณีตจากผ้าไหม แท้ ฝีมือการทอของชาวบ้าน จากโครงการส่วนพระองค์ในสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มาจัดแสดง ให้ชมในงาน “84พรรษา มหาราชินี ศรีแผ่นดินศิลป์” ที่รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น 1 ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์

ความงดงามของชุดไทยที่นำมาแสดง ออกแบบจากดีไซเนอร์แบรนด์ดัง อาทิ CHAIGOLDLABEL, GINA, Sanshai, Tipayaphong Poosanaphong, Real, Wisharawish และ Munchu’s ฯลฯ พร้อมการแสดงตัวอย่างชุดผ้าไทยที่หาดูยาก2 ชุด จากพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ ได้แก่ ชุดไทยจักรพรรดิ และชุดไทยศิวาลัย ซึ่งคู่แม่ลูกสาวรุ่นใหม่ที่ได้มาชมงานอย่าง หฤทัย–รัชฎา ไชยันต์ ณ อยุธยา บอกว่า ผ้าไทยมีคุณค่าอยู่ในตัว แค่นำมาตัดเป็นชุดเรียบๆ ก็ดูหรูหรา สวยงาม ปกติก็จะนำมาตัดชุดเพื่อใช้ในโอกาสพิเศษ แต่หลังๆเริ่มมีการนำมามิกซ์แอนด์ แมตช์ โดยเอาผ้าซิ่นมาใส่กับเสื้อ สมัยใหม่ แล้วนำมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น

ส่วน ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดมหกรรม “งานศิลป์ของแม่” นำหัตถ กรรมพื้นบ้าน 4 ภาค และการละเล่นพื้นเมืองของไทยมาแสดง พร้อมด้วยนาฏศิลป์ที่งดงาม เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ร่วมชมและร่วมทำเวิร์กช็อป พร้อมชื่นชมความงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณโค้งน้ำที่สวยที่สุด และปิดท้ายด้วยกิจกรรมเฉลิม พระเกียรติ การแสดงพลุชุดใหญ่จากญี่ปุ่นที่มีความยาวถึง 12 นาที จำนวน 8,499 นัด ที่สร้างความประทับใจเป็นอย่างยิ่ง.

เพื่อให้คนรุ่นใหม่เกิดความภาคภูมิใจในฝีมือหัตถกรรมของไทย โดย เฉพาะการทอผ้าไทย ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค โดยการ สนับสนุนของ ไทยประกันชีวิต ได้นำชุด ผ้าไทย ที่ตัดเย็บอย่าง ประณีตจากผ้าไหม 18 ส.ค. 2559 13:33 18 ส.ค. 2559 13:35 ไทยรัฐ