วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดคลัง มั่นใจแบงก์ชาติรับมือบาทแข็งได้ ยันไม่แทรกแซง

'สมชัย' มั่นใจ ธปท.รับมือปัญหาเงินบาทแข็งค่า และกระทรวงการคลังจะไม่เข้าไปแทรกแซงอย่างแน่นอน ขณะที่ สศค. จีดีพีปีนี้ขยายตัวที่ 3.3% ตามคาดการณ์ จากการเบิกจ่ายภาครัฐ การบริโภคภาคเอกชน

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 59 นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เชื่อมั่นว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สามารถดูแลได้ และกระทรวงการคลังจะไม่เข้าไปแทรกแซงการทำงานของ ธปท.อย่างแน่นอน โดยการแข็งค่าของเงินบาทต้องมาดูอีกว่าจะเกิดขึ้นในระยะสั้นหรือระยะยาว แต่เชื่อมั่น ธปท.สามารถรับมือได้ไม่มีปัญหา

ส่วนภาพรวมการส่งออกของไทยในขณะนี้ ยอมรับว่ายังไม่ฟื้นตัว ขณะที่ ภาครัฐพยายามจะลดการพึ่งพาภาคการส่งออกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และหันมาพึ่งพาการเติบโตจากเศรษฐกิจภายในแทน ทำให้เศรษฐกิจไทยยังเดินหน้าต่อได้

ด้าน นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปีนี้ จะขยายตัวได้ 3.3% ตามที่คาดการณ์กันไว้ แม้ว่าภาคส่งออกจะติดลบเพิ่มขึ้น แต่ยังมีปัจจัยเสริมตัวอื่น เช่น การใช้จ่ายภาครัฐ การบริโภคภาคเอกชนที่ปรับตัวดีขึ้นเข้ามาทดแทนกันได้ ซึ่งต้องขอรอดูสถานการณ์ และรายละเอียดตัวเลขหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ การจัดเก็บรายได้ของภาครัฐในช่วง 10 เดือนของปีงบ 59 ปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้ว 9.1 หมื่นล้านบาท โดยมีปัจจัยเสริมสำคัญ คือรายได้พิเศษจากการประมูล 4G รอบ 2 อีกประมาณ 8 พันล้านบาท

ทั้งนี้ กระทรวงการคลัง ไม่ได้เป็นห่วงการจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณนี้ แม้ว่ากรมภาษีหลายกรมจะอยู่ระหว่างการปรับฐานการจัดเก็บรายได้ ซึ่งอาจจะทำให้การจัดเก็บรายได้ในปีนี้ได้รับผลกระทบลงไปบ้าง แต่ก็คาดว่าการจัดเก็บรายได้จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นจากทุกมาตรการที่กรมภาษี เร่งวางแผนอยู่ภายในปีงบประมาณหน้าแน่นอน

'สมชัย' มั่นใจ ธปท.รับมือปัญหาเงินบาทแข็งค่า และกระทรวงการคลังจะไม่เข้าไปแทรกแซงอย่างแน่นอน ขณะที่ สศค. จีดีพีปีนี้ขยายตัวที่ 3.3% ตามคาดการณ์ จากการเบิกจ่ายภาครัฐ การบริโภคภาคเอกชน 18 ส.ค. 2559 13:29 18 ส.ค. 2559 14:10 ไทยรัฐ