วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขอหมายจับ 15 คน อั้งยี่ซ่องโจร! เอี่ยวบึม7จว.ใต้ ทหารส่งตัวให้กองปราบ

ขอหมายจับ 15 คน อั้งยี่ซ่องโจร! เอี่ยวบึม7จว.ใต้ ทหารส่งตัวให้กองปราบ

  • Share:

เสนาธิการฝ่ายกฎหมาย คสช. เข้าให้ข้อมูลพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อออกหมายจับ ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ภาคใต้เพิ่ม เผยว่าขณะนี้ควบคุมตัวไว้แล้ว 15 คน...

วันที่ 18 ส.ค. พันเอก บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ เข้าพบพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม ในการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องจากเหตุระเบิดหลายจุดใน 7 จังหวัดพื้นที่ภาคใต้ เพิ่มอีก 2 คน หลังจากเมื่อคืนนี้ ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 15 คน ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210 (ผู้ใดสมคบกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดอย่างหนึ่งอย่างใด ตามที่บัญญัติไว้ในภาค 2 นี้ และความผิดนั้น มีกำหนดโทษจำคุกอย่างสูงตั้งแต่หนึ่งปีขึ้นไป ผู้นั้นกระทำความผิดฐานเป็นซ่องโจร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ...)

ทั้งนี้ พันเอกบุรินทร์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน แต่ได้เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า ได้ควบคุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้และในจังหวัดภูเก็ต โดยคุมตัวไว้ที่มณฑลทหารบกที่ 41 และมณฑลทหารบกที่ 11 แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดใดๆ

ในส่วนของพนักงานสอบสวนกองปราบปรามจะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อขออำนาจศาลทหารพิจารณาออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง ส่วนผู้จ้างวาน หรืออยู่เบื้องหลังการก่อเหตุวางระเบิด เจ้าหน้าที่จะสืบสวนหาตัวผู้บงการมาดำเนินคดีต่อไป

นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในวันที่ 19 สิงหาคม นี้ เจ้าหน้าที่ทหาร จะนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาส่งมอบให้กับทางพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา และดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 สั่งการให้ทีมสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ประสานการทำงานกับตำรวจกองปราบปราม ตามคำสั่งของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. หลังจากที่ล่าสุด ทางผู้บังคับบัญชาได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนของกองปราบปราม เป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นคำร้องต่อศาลทหาร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เผยกับผู้สื่อข่าว บีบีซีไทย เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารได้คุมตัวบุคคลต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดใน 7 จังหวัดภาคใต้ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค. ที่ผ่านมาไว้จำนวน 15 คนที่เรือนจำชั่วคราว มทบ. 1 1 โดยบางส่วนเป็นเครือข่ายคนเสื้อแดงจากหลายภูมิภาค และจะส่งมอบให้กับทางพนักงานสอบสวนกองปราบปรามดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.)

พ.อ.บุรินทร์ รับว่าผู้ถูกควบคุมตัวบางส่วนเป็นนักกิจกรรมทางการเมืองของฝั่งคนเสื้อแดง ซึ่งมีทั้งคนเสื้อแดงในภาคใต้และในภาคอื่น และจะมีการขอออกหมายจับบุคคลที่ถูกควบคุมตัวมาที่ มทบ. 11 แล้วปล่อยไปก่อนหน้านี้อีก 2 ราย โดยบุคคลทั้งหมดจะถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปและกระทำการเข้าข่ายเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร และจะส่งตัวให้กับพนักงานสอบสวนกองปราบปรามดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนใน

ด้าน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนกำลังรวบรวมรายชื่อบุคคลที่ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำ มทบ. 11 เท่าที่สามารถยืนยันได้โดยสอบถามจากญาติสนิทประกอบไปด้วย 1. นายประพาส โรจนภิทักษ์ สมาชิกเสื้อแดงจังหวัดตรัง 2. นายวิเชียร เจียมสวัสดิ์ 3. นายวิโรจน์ ยอดเจริญ จ.นครศรีธรรมราช 4. น.ส.มีนา แสงศรี แม่ค้าขายพริกแกง เขตสวนหลวง กทม. 5. นายณรงค์ ผดุงศักดิ์ศรี หรือเฮียสี่ อ่างทอง แนวร่วมคนเสื้อแดง จ.อ่างทอง 6 นายสรศักดิ์ ดิษปรีชา กทม. 7. น.ส.รุจิยา เสาสมภพ ภรรยาของนายมีชัย ม่วงมนตรี ผู้ต้องหาคดีขอนแก่นโมเดล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้