วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ยธ. ยันยาเสพติด ผิด ก.ม. ชี้ไทยแก้ปัญหาผิดทางกว่า 30 ปี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้การแก้ไขปัญหายาเสพติดของไทยที่ผ่านมา กว่า 30 ปี ผิดทิศทางมาโดยตลอด จึงต้องเร่งแก้ไขทั้งกฎหมาย และในทางปฏิบัติ พร้อมยืนยันยาเสพติดยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่ผู้เสพ ก็ต้องนำตัวมารักษา

วันที่ 18 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย หรือทีไอเจ ได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อนำเสนอนโยบายยาเสพติดที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทย โดยมีรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญส่วนหนึ่งในการปรับนโยบายการแก้ปัญหายาเสพติด จากการใช้มาตรการที่รุนแรงกับทุกกลุ่ม ให้มีความเหมาะสม โดยแยกกลุ่ม ผู้ที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่ากระทรวงยุติธรรม ระบุ ว่า การแก้ไขปัญยาเสพติดของประเทศไทยที่ผ่านมา ยังมีข้อผิดพลาดในบางส่วน และเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่ต้องดำเนินแก้ไขทั้งข้อปฏิบัติและในทางกฎหมาย เพื่อลดปัญหายาเสพติด รวมถึงการที่ต้องลดกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด การปราบปรามของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้มงวด ทำงานให้หนักมากกว่านี้ พร้อมยืนยันว่ายาเสพติดยังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นยาเสพติดประเภทใด ขณะที่ผู้เสพก็ต้องนำตัวมารักษาเพื่อคืนคนดีให้สังคม และเป็นการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน

ขณะที่ในเวทีเสวนา ได้มีการหยิบยกแนวทางของประเทศโปรตุเกส หรือ โปรตุเกสโมเดล ที่ใช้การปรับนโยบายและกฎหมายในส่วนการกระทำความผิดบางอย่าง เกี่ยวกับการเสพยาเสพติดให้ไม่เป็นความผิดอาญา โดยใช้มาตรการทางปกครองและทางสาธารณสุขเข้ามาแทนที่ อย่างให้ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย แล้วเข้าสู่กระบวนการบำบัดแทน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้การแก้ไขปัญหายาเสพติดของไทยที่ผ่านมา กว่า 30 ปี ผิดทิศทางมาโดยตลอด จึงต้องเร่งแก้ไขทั้งกฎหมาย และในทางปฏิบัติ พร้อมยืนยันยาเสพติดยังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่ผู้เสพ ก็ต้องนำตัวมารักษา 18 ส.ค. 2559 12:24 18 ส.ค. 2559 13:21 ไทยรัฐ