วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ส่งซิก ! ตีความคำถามพ่วง ให้ ส.ว.ลากตั้งชงชื่อนายกฯ ได้

"สมคิด" ชี้เจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติ ขอเพิ่มอำนาจ ส.ว.ลากตั้ง ร่วมเสนอชื่อนายกฯ ได้ด้วย นอกจากโหวตเลือกนายกฯ ชี้ กรธ.อาจต้องแก้ไขร่างรธน. 5-6 มาตรา

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.59 นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการตีความประเด็นคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติให้ ส.ว.แต่งตั้งมีอำนาจเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ นอกจากการร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ขึ้นกับผู้เกี่ยวข้อง 3 ฝ่าย ยืนจะตัดสินใจ ได้แก่ 1. สนช.ในฐานะผู้รับผิดชอบตั้งคำถามพ่วงที่ไปชี้แจงกับประชาชน จะเสนอปรับแก้อย่างไร 2. กรธ.ต้องนำความคิดเห็นส่วนตัวของกรธ.มาหารือกับ สนช. 3. ศาลรัฐธรรมนูญที่จะวินิจฉัยในขั้นสุดท้ายว่าร่างรัฐธรรมนูญที่ปรับแก้ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงเป็นอย่างไร แต่ตามหลักการร่างรัฐธรรมนูญนั้น ส.ส.จะเป็นผู้เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี ตามบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอมา 3 ชื่อ ไม่เกี่ยวกับ ส.ว.แต่เมื่อประเด็นคำถามพ่วงผ่านประชามติ จึงมีการตีความว่า เมื่อ ส.ว.มีสิทธิโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้แล้ว ควรมีสิทธิเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีได้ด้วย อย่างไรก็ตามทุกอย่างจะอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ถ้าไม่แก้ให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ เชื่อว่า ในอนาคตเมื่อมี ส.ว.ชุดใหม่ อาจจะมีปัญหา เพราะส.ว.สมัยหน้าจะตีความว่า ตัวเองมีอำนาจเสนอชื่อนายกฯ ได้ อย่างไรก็ตามทุกอย่างจะอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญตีความ

เมื่อถามว่า เหตุใด สนช.ไม่ชี้แจงคำถามพ่วงให้ชัดเจนตั้งแต่แรกว่า ให้ ส.ว.มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ ได้ด้วย นายสมคิด กล่าวว่า คงไม่มีใครนึกถึง แต่เมื่อประเด็นคำถามพ่วงผ่านประชามติทำให้เกิดการตีความได้ทั้งทางแคบและทางกว้าง ต้องติดตามว่า กรธ.จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญกี่มาตรา ถ้าตีความอย่างแคบจะแก้ไขเพียง 3 มาตรา แต่หากตีความกว้างจะแก้ไข 5-6 มาตรา แต่มาตราที่ต้องแก้ไขแน่นอน คือ มาตรา 272 ที่กำหนดเงื่อนไขการเลือกนายกฯ นอกบัญชีในวาระเริ่มแรก หากที่ประชุมไม่สามารถเลือกนายกฯ ตามบัญชีพรรคการเมืองได้ ซึ่งตามหลักการกฎหมายคำว่าวาระเริ่มแรกหมายถึงครั้งแรกเท่านั้น แต่ประเด็นคำถามพ่วงใช้คำว่า ในระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ดังนั้นมาตรา 272 ต้องแก้ไขคำว่า วาระเริ่มแรก เป็น 5 ปี เพื่อความชัดเจน ซึ่งจะหมายความว่า ส.ว.มีสิทธิร่วมโหวตเลือกนายกฯ ได้หลายครั้งในระยะเวลา 5 ปี

"สมคิด" ชี้เจตนารมณ์คำถามพ่วงประชามติ ขอเพิ่มอำนาจ ส.ว.ลากตั้ง ร่วมเสนอชื่อนายกฯ ได้ด้วย นอกจากโหวตเลือกนายกฯ ชี้ กรธ.อาจต้องแก้ไขร่างรธน. 5-6 มาตรา 18 ส.ค. 2559 12:16 18 ส.ค. 2559 13:20 ไทยรัฐ