วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยางราคาตกค้างจ่ายค่ารถ เฒ่าเมืองคอน เครียดถูกฟ้อง ผูกคอดับหนีปัญหา

เฒ่าวัย 62 ปี อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เครียดหนักมาก ค้างค่างวดรถหลายเดือน บริษัทไฟแนนซ์ ส่งเรื่องฟ้องศาล เรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 3.2 แสนบาท หาทางออกไม่ได้ ตัดสินใจผูกคอตายคาขื่อบ้าน 

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 18 ส.ค. พ.ต.ท.สมเกียรติ เทียบศรไชย สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอเสียชีวตที่บ้านเลขที่ 235 หมู่ 9 บ้านเขาพลูจวง ต.ปริก จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วย พญ.ทัญริกาญ พิทักษ์วงศ์ แพทย์เวร รพ.ทุ่งใหญ่ และมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ทุ่งใหญ่

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบศพนายวิญญา หรือแดง ริยาพันธ์ อายุ 62 ปี ที่ใช้ผ้าขาวม้าลายสกอตสีแดงขาวผูกคอกับขื่อไม้ข้างบ้านจนเสียชีวิต ญาติช่วยกันแก้มัดก่อนจะนำร่างลงมาวางอยู่บนโต๊ะไม้สำหรับไว้นั่งเล่นหน้าบ้าน พบที่บริเวณลำคอมีรอยเขียวช้ำ อยู่ในชุดใส่เสื้อเชิ้ตสีเทา นุ่งกางเกงขาสั้นสีขาว ร่างกายยังอุ่นอยู่ คาดว่าเพิ่งจะเสียชีวิตมาไม่นาน

สอบสวนนางลัดดา ริยาพันธ์ ภรรยาผู้ตายที่มาพบศพเป็นคนแรกให้การว่า ก่อนหน้านี้ไม่นานผู้ตายมักจะบ่นให้ฟังว่ารู้สึกเครียดกับเรื่องค่างวดรถ ที่ไม่ได้ส่งมานานหลายเดือน จนกระทั่งมาถูกบริษัทไฟแนนซ์เช่าซื้อรถยนต์ส่งเรื่องฟ้องศาลแพ่งเรียกค่าเสียหายให้ชดใช้หนี้เป็นเงิน 320,000 บาท สืบเนื่องจากเมื่อปี พ.ศ.2554 นายวิญญา ได้ไปทำสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ฮอนด้าแจ๊ซ สีดำ ทะเบียน ษล 1361 กรุงเทพมหานคร ที่เต็นท์รถแห่งหนึ่งใน อ.ทุ่งใหญ่ เพื่อจะซื้อมาให้นายพรศักดิ์ ริยาพันธ์ ลูกชายคนโต ใช้หลังจากซื้อมาได้สักพักลูกชายก็นำไปใช้และส่งค่างวดให้เกือบทุกเดือน

"ระยะหลังเศรษฐกิจไม่ดี ราคายางพาราก็ตกต่ำ จึงไม่ได้ไปจ่ายค่างวดรถเดือนละห้าพันกว่าบาทตามกำหนดในแต่ละเดือน จนพอกสะสมเป็นเงินนับแสนบาท จากนั้นบริษัทก็ได้ทำเรื่องส่งฟ้องศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเงินถึง 320,000 บาท ทางศาลได้ส่งหมายมาที่บ้านเพื่อให้นายวิญญานำเงินทั้งหมดไปจ่ายให้กับทางบริษัทไฟแนนซ์รถยนต์ เมื่อนายวิญญาได้อ่านข้อความทั้งหมดจึงเกิดความเครียดนับตั้งแต่นั้นมา จนลูกๆ และทางญาติๆ ได้พูดปลอบใจพร้อมจะหาเงินไปเคลียร์ให้กับทางบริษัท จนกระทั่งมาเกิดเหตุร้ายขึ้นจนได้ เมื่อตอนหัวรุ่งนายวิญญาได้ตื่นขึ้นมาพร้อมกับนำผ้าขาวม้าแอบไปผูกคอกับขื่อไม้ข้างบ้านจนเสียชีวิต ก่อนที่ผู้เป็นเมียจะมาพบในตอนหกโมงเช้า"

อย่างไรก็ตามภายหลังแพทย์เวร รพ.ทุ่งใหญ่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชันสูตรศพ ไม่พบมีบาดแผลที่เกิดจากการถูกทำร้ายแต่อย่างใด และทางครอบครัวก็ไม่มีใครติดใจในการเสียชีวิตครั้งนี้ จึงได้มอบศพให้รับกลับไปทำพิธีทางศาสนาต่อไป.

คุณลุงวัย 62 ปี อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช เครียดหนักมาก ค้างค่างวดส่งรถหลายเดือน บริษัทไฟแนนซ์ ส่งเรื่องฟ้องศาล เรียกค่าเสียหายทางแพ่ง 3.2 แสนบาท หาทางออกไม่ได้ ตัดสินใจผูกคอตายคาขื่อบ้าน 18 ส.ค. 2559 11:47 18 ส.ค. 2559 15:48 ไทยรัฐ