วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตีตั๋วชนโรง: Ben-Hur ปลุกชีพ “ฉากแข่งม้าศึก” ในตำนาน

กลับมาพบกันกับคอลัมน์ “ตีตั๋วชนโรง” กันอีกครั้ง ช่วงนี้เป็นอีกช่วงที่มีหนังเข้าฉายในแต่ละสัปดาห์เยอะมากๆ ใครที่สามารถดูหนังที่เข้าฉายได้ครบนี่เรียกได้ว่า “คอหนังตัวจริง” เลย ซึ่งในสัปดาห์นี้ก็มี “หนังใหม่” เข้าฉายด้วยกันหลายเรื่อง เด่นๆ ก็เช่น Nerve, Sadako vs Kayako, Hell or High Water หรือหนังไทยอย่าง Deadstock แต่หนังที่จะขอหยิบมารีวิวกันในวันนี้คือ หนังมหากาพย์ Ben-Hur

Ben-Hur อาจไม่ใช่ชื่อที่คุ้นนักสำหรับคนดูหนังรุ่นใหม่ แต่ถ้าเป็นคอหนังรุ่นเก่า ชื่อนี้ถือเป็นอีกหนึ่งตำนานในหน้าประวัติศาสตร์ภาพยนตร์โลกโดยแท้ โดยเฉพาะกับเวอร์ชั่นภาพยนตร์เมื่อปี 1959 ที่กำกับโดย William Wyler และได้นักแสดงแห่งยุคอย่าง Charlton Heston มานำแสดง จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์ไปได้ถึง 11 สาขา

ด้วยบารมียิ่งใหญ่คับฮอลลีวูดในอดีต ทำให้ไม่อยากเชื่อเลยว่าจะมีใครหาญกล้านำมา “สร้างใหม่!” อีกครั้ง ซึ่งส่วนตัวไม่ใช่คำว่า “รีเมก” จากหนัง Ben-Hur ปี 1959 นะ เพราะมาคิดดีๆ แล้ว Ben-Hur ปี 2016 คือการ “สร้างใหม่” เพราะดัดแปลงจากต้นฉบับหนังสือ Ben-Hur: A Tale of the Christ ของ Lew Wallace เหมือนเวอร์ชั่นปี 1959 ไม่ใช่เป็นการรีเมกอะไร?

แต่ Ben-Hur ปี 2016 มันมีความน่าวิตกกังวล ว่าจะรอด-ไม่รอด ไล่ตั้งแต่ชื่อของ Jack Huston ในบท จูดาห์ เบนเฮอร์ และ Toby Kebbell ในบท เมสซาล่า ?? (ชื่อนักแสดงนำไม่ช่วยให้ขายหนังได้เลย) ผู้กำกับชาวรัสเซีย Timur Bekmambetov ที่สร้างชื่อจากหนังแอ็กชั่นเปี่ยมสไตล์อย่าง Wanted แต่นั่นมันคือเมื่อ 8 ปีที่แล้ว (งานกำกับล่าสุดใน Abraham Lincoln: Vampire Hunter ก็เรียกได้ว่า ดับสนิท!) ถึงจะมีนักแสดงรุ่นลายครามอย่าง Morgan Freeman ในบท ชีค อิลเดอริม ผู้ปลดปล่อยและกึ่งๆ เป็นอาจารย์ของเบนเฮอร์ ก็ดูจะไม่ช่วยอะไร เพราะตั้งแต่เผยภาพแรกออกมา ก็ถูกแซวเรื่องทรงผมลุงแกในหนัง แถมตัวอย่างหนังที่ออกมา ก็ช่างธรรมดา เรียกได้ว่า Ben-Hur 2016 เริ่มต้นไม่สวยเอาเสียเลย หรือว่าการนำ Ben-Hur มาสร้างใหม่จะเป็นความคิดที่ผิดจริงๆ อย่างไรก็ตามอย่างน้อยมีชื่อของ John Ridley มือเขียนบทที่มีดีกรีจากหนังออสการ์ 12 Years a Slave ที่อาจจะทำให้พอคาดหวังกับบทภาพยนตร์ได้อยู่


Ben-Hur เล่าเรื่องราวของ จูดาห์ เบนเฮอร์ ที่เกิดในตระกูลสูงส่งแห่งกรุงเยรูซาเล็ม ที่มีพี่ชายต่างบิดามารดาอย่าง เมสซาล่า ที่ตระกูลของเบนเฮอร์ชุบเลี้ยง เมสซาล่าหวังสร้างชื่อ ด้วยการเป็นทหารในกองทัพโรมัน จนกระทั่งเหตุการณ์กบฏในกรุงเยรูซาเล็ม ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างเบนเฮอร์และเมสซาล่า ส่งผลให้ตระกูลของเบนเฮอร์ล่มสลาย เขาต้องกลายเป็นทาส ในขณะที่เมสซาล่าเป็นนายทหารระดับสูง หลังจากเบนเฮอร์หลุดพ้นจากการเป็นทาสบนเรือศึกโรมันนานกว่า 5 ปี เขาจึงต้องการล้างแค้น ด้วยการลงแข่งรถม้าศึกอันดุเดือดและมีชีวิตเป็นเดิมพัน!

ว่ากันแบบตรงไปตรงมา ใครที่เคยดู Ben-Hur เวอร์ชั่นปี 1959 ก็มองเวอร์ชั่นนี้ว่าคือ การอัพเกรดงานภาพ ฉาก เครื่องแต่งกาย องค์ประกอบต่างๆ ตามฉบับการสร้างหนังแนวกรีกโรมันของฮอลลีวูดยุคนี้ ที่เน้นความจัดเต็มของเสื้อผ้าหน้าผม และฉากอลังการงานซีจีเอาไว้ก่อน แต่หากลงลึกไปถึงการแสดง การสื่อสารด้วยภาพ รวมไปถึงการดัดแปลงเนื้อเรื่อง ที่ไม่ได้ช่วยยกระดับหนังเวอร์ชั่นนี้ขึ้นมาเท่าไร ก็คงพบกับความผิดหวัง!

ในขณะที่ใครที่ยังไม่เคยดู Ben-Hur เวอร์ชั่นปี 1959 ก็คงพบว่า ข่าวเสียๆ หายๆ ที่มีต่อหนัง ตั้งแต่ที่เริ่มปล่อยภาพปล่อยตัวอย่างโปรโมทก่อนหน้านั้น ตัวหนังจริงๆ มันก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด มันมีความยิ่งใหญ่อลังการในแบบที่หนังแนวนี้ควรจะเป็น มีฉากแอ็กชั่นดีๆ ที่น่าจดจำ แม้จะสอดแทรกประเด็นทางศาสนาเข้าไปซะเยอะ จนจะกลายเป็นหนังศาสนาอีกเรื่องหนึ่งแล้วก็เถอะ

ซึ่งฉากน่าจดจำที่ว่าก็คือ ฉากที่เบนเฮอร์มาเป็นทาสมือพายให้กับเรือศึกโรมัน ที่ฉากในห้องท้องเรือที่ไม่เผยให้เห็นศึกกลางมหาสมุทรรอบนอกมากนัก ทำให้ระหว่างดูรู้สึกเหมือนเราอยู่ในเรือศึกลำนั้นเลย สถานการณ์บีบคั้นที่กดดันใส่ทาส สามารถสร้างอารมณ์ร่วมได้ดี อีกฉากที่เป็นฉากขายก็คือ “ฉากแข่งรถม้าศึก” ที่โหมทั้งภาพทั้งเสียง ที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกตื่นเต้นและลุ้นไปกับการแข่งขัน ไม่ต่างจากดูหนังแข่งรถยนต์เลย

โดยรวมแล้ว Ben-Hur 2016 ก็ไม่ใช่หนังย่ำแย่อะไร เพราะทุกอย่างที่มีอยู่ในหนัง มันก็เป็นรูปแบบมาตรฐานงานสร้างของหนังในปัจจุบัน แต่เพราะพล็อตที่เชยไปแล้วสำหรับยุคนี้ หนังเลยไม่สามารถมอบประสบการณ์ใหม่อะไรให้แก่คนดูหนังได้ เรื่องความประทับใจจนตราตรึงยิ่งไม่ต้องเอ่ยถึง หลายคนอาจจะเข้าใจว่าหนังแนวกรีกโรมันจะเป็นหนังดูยาก ต้องมีภูมิรู้เรื่องประวัติศาสตร์ ก็ขอบอกให้สบายใจว่า หนังเรื่องนี้ดูง่ายมาก เป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ ช่วงสุดสัปดาห์นี้

แล้วพบกันใหม่ทุกวันพฤหัสบดีกับหนังเรื่องต่อไปในคอลัมน์ “ตีตั๋วชนโรง” สำหรับรีวิวนี้ขอลาไปก่อน ขอให้ทุกคนสนุกกับการดูหนัง สวัสดีครับ

ชาแมน
Facebook.com/charthree.a
Twitter.com/Chamanz13

กลับมาพบกันกับคอลัมน์ “ตีตั๋วชนโรง” กันอีกครั้ง ซึ่งในสัปดาห์นี้ก็มีหนังใหม่เข้าฉายด้วยกันหลายเรื่อง เด่นๆ ก็เช่น Nerve, Sadako vs Kayako, Hell or High Water หรือหนังไทยอย่าง Deadstock แต่หนังที่จะขอหยิบมารีวิวกันในวันนี้... 18 ส.ค. 2559 11:10 18 ส.ค. 2559 12:08 ไทยรัฐ