วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุยสอบรีสอร์ต ภูชี้ฟ้า ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของ รบ.

ลุยสอบรีสอร์ต ภูชี้ฟ้า ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของ รบ.

  • Share:

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมทหาร ตำรวจ นำกำลังเข้าตรวจสอบรีสอร์ต บนภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย จำนวน 45 ราย ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของ รบ. คาดใช้เวลาสำรวจอีกหลายวัน พบส่วนใหญ่ 90% เป็นรีสอร์ตของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งต้องการหารายได้พิเศษ นอกเหนือจากเกษตรกรรม…

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ส.ค.59 นายไชยยศ ธรรมพิทักษ์ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.12 (แม่อิงฝั่งขวา) เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.เชียงราย ทหารพราน ฉก.ทพ. 3102 ทหารจากโครงการพระราชดำริ ดอยยาว-ดอยจิ-ดอยผาหม่น ตำรวจ สภ.เทิง จำนวนกว่า 10 นาย เข้าตรวจสอบเกี่ยวกับเอกสารที่ตั้งของรีสอร์ตบนดอยภูชี้ฟ้า ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย จำนวน 45 ราย เป็นวันที่ 2 ภายหลังจากวานนี้ (17 ส.ค.) นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 จ.เชียงราย ร.อ.สุพล ธิป่าหนาด ผบ.ร้อย ทพ.3102 ฉก.ทพ.31 เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. จ.เชียงราย กอ.โครงการพระราชดำริ ดอยยาว-ดอยจิ-ดอยผาหม่น หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชร.12 สภ.เทิง บุกจู่โจมเข้าตรวจสอบการบุกรุกป่า สร้างรีสอร์ต ตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล ต่อเนื่องจากภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์

สำหรับการเข้าตรวจสอบในวันนี้ ได้เรียกผู้ประกอบการรีสอร์ตที่เหลืออีก 42 ราย นำชี้ที่ดินที่ตั้งรีสอร์ตเพื่อตรวจสอบกับแผนที่ของป่าไม้ ว่ามีการบุกรุกหรือไม่อย่างไร โดยมี นายสุรชัย เกียรติไพรยศ กำนัน ต.ตับเต่า อ.เทิง พาชาวบ้านนำชี้การตรวจสอบพิกัดพื้นที่ คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายวันจึงจะครบถ้วน ซึ่งกำนัน ต.ตับเต่า และผู้ประกอบการ ได้ชี้แจงให้กับเจ้าหน้าที่ว่า ผู้ประกอบการรีสอร์ตบนภูชี้ฟ้าส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ 90% ที่เหลือเป็นของนายทุนนอกพื้นที่ นอกจากนั้น ที่ดินของชาวบ้านได้รับการจัดสรรสมัยเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย ภายหลังสงครามคอมมิวนิสต์สิ้นสุด และชาวบ้านได้ใช้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเลี้ยงชีพมาหลายสิบปี ต่อมาเมื่อมีความเจริญขึ้น มีนักท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกและธรรมชาติที่สวยงาม จึงสร้างทำเกสต์เฮาส์ รีสอร์ต จากพื้นที่เดิมที่อาศัย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว หารายได้พิเศษ.
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้