วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มวลน้ำก้อนแรกมาถึงสุโขทัย เร่งระบายไหลลงแม่น้ำยม

มวลน้ำก้อนแรกมาถึงสุโขทัยแล้ว ด้าน จนท.เร่งตักเศษสวะที่ไหลมาอัดอยู่หน้าประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ เพื่อเป็นการเร่งเปิดทางน้ำให้ไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่ยกประตูระบายน้ำ 3 บานจาก 5 บาน เพื่อให้น้ำไหลลงแม่น้ำยม...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 ส.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นจุดแรกที่รับน้ำเหนือจากทางจังหวัดแพร่ ที่จะไหลลงแม่น้ำยมและไหลมาสู่จังหวัดสุโขทัย ล่าสุดมวลน้ำก้อนแรกได้ไหลมาถึงบริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ ตั้งแต่เวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา จึงทำให้บริเวณด้านเหนือของประตูระบายน้ำมีปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว


ล่าสุดวัดปริมาณน้ำที่บริเวณหน้าประตูอยู่ที่ 61.85 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงทำให้ จนท.ต้องยกบานประตูระบายน้ำเพิ่มสูงขึ้น จากเดิมยกบานประตูระบายน้ำ จำนวน 3 บาน จากทั้งหมด 5 บาน สูงบานละ 1.50 เมตร เพิ่มความสูงเป็นบานละ 2 เมตร จำนวน 3 บานเท่าเดิม เพื่อระบายน้ำจากทางด้านหน้าประตูลงด้านท้าย เพื่อไหลลงแม่น้ำยมที่จะไหลผ่านตัว อ.สวรรคโลก อ.ศรีสำโรง และ อ.เมืองสุโขทัย จึงทำให้แม่น้ำยมมีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น และนอกจากปริมาณน้ำที่บริเวณด้านประตูจะเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีเศษสวะรวมทั้งขยะลอยมากับสายน้ำเป็นจำนวนมาก และไปอัดอยู่ที่บริเวณหน้าประตูระบายน้ำ จึงทำให้ทาง จนท.ต้องนำรถแบ็กโฮเร่งตักเศษสวะทางด้านหน้าออก เพื่อเป็นการเร่งเปิดทางน้ำให้ไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น.

มวลน้ำก้อนแรกมาถึงสุโขทัยแล้ว ด้าน จนท.เร่งตักเศษสวะที่ไหลมาอัดอยู่หน้าประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ เพื่อเป็นการเร่งเปิดทางน้ำให้ไหลได้สะดวกยิ่งขึ้น ขณะที่ยกประตูระบายน้ำ 3 บานจาก 5 บาน เพื่อให้น้ำไหลลงแม่น้ำยม... 18 ส.ค. 2559 10:57 18 ส.ค. 2559 12:04 ไทยรัฐ