วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านเนื้อหอม

ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ประชาคมอาเซียนกับทิศทางของประเทศไทย” ในงานสัมมนาปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และการปกครองไทย ของหลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต ม.รามคำแหง ที่นภาลัย รีสอร์ท จ.สมุทรสงคราม เสาร์พรุ่งนี้ 13.00-17.00 น.

สหรัฐฯแพ้ทางอิหร่านบ่อยนะครับ พ.ศ.2522 คนอเมริกัน 52 คน ถูกคนอิหร่านยึดเอาไว้เป็นตัวประกันในสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเตหะรานนานถึง 444 วัน สหรัฐฯต้องวิ่งไปหาแอลจีเรียให้ช่วยเจรจาปล่อยตัวประกัน โดยมีข้อตกลงว่าสหรัฐฯต้องเลิกยึดทรัพย์สินอิหร่านและต้องไม่เข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเรื่องภายในของอิหร่านอีกต่อไป

อิหร่านมีศักยภาพที่จะเป็นมหาอำนาจขนาดกลาง แต่เพราะไม่ค่อยยอมสหรัฐฯกับตะวันตก จึงโดนแกล้งอยู่บ่อยๆ สหรัฐฯและตะวันตกทดลองนิวเคลียร์ได้ แต่อิหร่านทำไม่ได้

สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และสหประชาชาติคว่ำบาตรอิหร่านอย่างต่อเนื่องยาวนาน ทรัพย์สินของอิหร่านก็โดนอเมริกาและตะวันตกยึด มีหนี้สินหลายประเภทที่สหรัฐฯค้างอิหร่านและไม่ยอมจ่าย โดยอ้างเรื่องที่อิหร่านพัฒนานิวเคลียร์

อิหร่านเจรจาอยู่นานมากกว่า 10 ปี จน 14 กรกฎาคม 2558 อิหร่าน สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน และเยอรมนี ที่เราเรียกกันว่ากลุ่ม P5+1 ก็ประสบความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ หลายประเทศยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่านทันที มาตรการคว่ำบาตรที่ตะวันตกทำต่อธนาคารกลาง บริษัทน้ำมันแห่งชาติ สายการบินอิหร่าน ฯลฯ ถูกยกเลิกทั้งหมด จะยังมีก็เพียงแต่กรณีที่สหประชาชาติยังห้ามชาติต่างๆ ซื้อขายอาวุธกับอิหร่านอีก 5 ปี และห้ามอิหร่านซื้อเทคโนโลยีด้านขีปนาวุธอีก 8 ปีเท่านั้น

อังคารที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯออกมาแถลงแล้วนะครับ ว่า สหรัฐฯจะคืนเงินที่ค้างรัฐบาลอิหร่านไว้ก่อนคว่ำบาตร 1,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจะจ่ายค่าชดเชยทางกฎหมายที่เกิดขึ้นจากข้อพิพาทระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน 1,700 ล้านดอลลาร์

2 ประเทศที่เสียประโยชน์จากการที่นานาประเทศยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่าน คืออิสราเอลและซาอุดีอาระเบีย นายกรัฐมนตรีอิสราเอลถึงขนาดประกาศว่า จะหาทางทำลายข้อตกลงของตะวันตกกับอิหร่าน และมองว่านี่เป็นการยอมจำนนครั้งประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯและโลกตะวันตก ที่ให้กับชาติที่ชั่วร้ายอย่างอิหร่าน

คนอิหร่านส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ คนซาอุดีอาระเบียนับถือศาสนาอิสลามนิกายสุหนี่ ซาอุดีอาระเบียไม่พอใจการยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่านเหมือนกัน แต่สหรัฐฯขอให้อิสราเอลกับซาอุดีอาระเบียเอาความไม่พอใจใส่กระเป๋าเอาไว้เรียบร้อยซะก่อน และสหรัฐฯหันมาฟื้นฟูความสัมพันธ์กับอิหร่าน โดยมีเหตุผลว่าอิหร่านมีศักยภาพที่จะปราบกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่กำลังยึดครองอิรักและซีเรียอยู่ในขณะนี้ได้

ปัญหากลุ่มรัฐอิสลามทำให้ทุกมหาอำนาจต้องพึ่งอิหร่าน ผู้อ่านท่านทราบกันดีอยู่แล้วนะครับว่า รัสเซียหนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรียอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู เมื่อสามวันก่อน รัสเซียขออนุญาตอิหร่านและอิรักยิงขีปนาวุธร่อนใส่เป้าหมายในซีเรีย ที่ต้องขออนุญาตประเทศทั้งสองก็เพราะรัสเซียต้องยิงขีปนาวุธจากทะเลสาบแคสเปียน ข้ามน่านฟ้าของอิหร่านและอิรัก ไปฆ่าพวกไอเอสในซีเรีย

เครื่องบินรัสเซียที่ทิ้งระเบิดลงที่ซีเรียเป็นเครื่องตูโปเลฟ–22 เอ็ม 3 ซึ่งมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะไปจอดในฐานทัพอากาศของรัสเซียที่ซีเรียได้ เพื่อทำให้ลดเวลาการบินของเครื่องบินทิ้งระเบิดรัสเซียลงร้อยละ 60 และเพื่อให้เครื่องบินบรรทุกระเบิดได้มากเที่ยวขึ้น รัสเซียก็ขอเครื่องบินของตนไปจอดในฐานทัพบินฮามาดันของอิหร่าน อิหร่านอนุญาต

จากประเทศที่เคยถูกรังเกียจเดียดฉันท์ เคยถูกประณามหยามหมิ่นถิ่นแคลนจากนานาประเทศ อิหร่านใช้ความอดทนและพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาอย่างรอบคอบ จนในบั้นปลายท้ายที่สุด อิหร่านก็ได้กินรวบทั้งสหรัฐฯและรัสเซีย

พ่อผมเคยไปอิหร่านหลายครั้ง เคยร่วมทีมกับผู้คนในรัฐบาลไปเจรจาแก้ปัญหาเรื่องที่อิหร่านไม่ซื้อข้าวไทยและหันไปซื้อข้าวเวียดนามแทน เคยไปพูดตามสมาคมหอการค้าในจังหวัดต่างๆของอิหร่าน ส่วนการไปเที่ยวอิหร่านเพียงอย่างเดียว พ่อก็ไปมาหลายครั้ง ทุกครั้งที่กลับมาถึงไทย พ่อผมก็จะตะโกนโพนทนาสาธยายให้คนไทยไปทำการค้าและการลงทุนในอิหร่าน ใครที่ไปตั้งแต่สมัยโน้น ตอนนี้ก็คงจะรอดตัวกันไปแล้วนะครับ

ส่วนคนที่กำลังคิดจะไปในตอนนี้ก็คงลำบากหน่อย

เพราะอิหร่านเนื้อหอมเสียแล้ว

ไม่ต้องง้อใครมากแล้วครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

18 ส.ค. 2559 10:17 18 ส.ค. 2559 10:17 ไทยรัฐ