วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนโกงกับการศึกษา

คนโกงกับการศึกษา

  • Share:

เมื่อไม่กี่วันก่อน ผลการจัด 100 อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยโลกประจำปี...มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดของสหรัฐฯ ยังนอนมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 14 ปี และเป็นสถาบันที่นักศึกษาทั่วโลกฝันจะเข้าไปศึกษา หาความรู้

และหากใครอยู่ในวัยเล่าเรียน อยากเรียนต่อสหรัฐอเมริกา ก็ต้องรู้จัก ACT.Inc. หรือ American College Testing Assesment ศูนย์การออกข้อสอบที่ได้มาตรฐาน เพื่อใช้ยื่นสมัครเรียนต่อในระดับปริญญาตรีตามมหาวิทยาลัยชื่อเด่นชื่อดังในดินแดนพญาอินทรี

เพราะมหา’ลัยที่นั่น บางแห่งต้องการผลคะแนนจาก Scholastic Aptitude Test (SAT) บางแห่งก็ต้องการของ ACT ซึ่งข้อสอบทั้งสองนั้น... มหาหินผสมแกรนิต & อัคนีทีเดวเชว!!!

จึงมักเป็นข่าวคราวเรื่องการโกงข้อสอบของเหล่านักเรียน บางทีก็ไหลลามสาเหตุมาจากพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่อยากเห็นบุตรหลานไปเสริมฐานความรู้ยังประเทศมหาอำนาจ จนทาง ACT ปลดแบบฟ้าผ่าเจ้าหน้าที่ระดับสูง พร้อมเตรียมไล่เช็กศูนย์การสอบเกือบ 200 แห่ง หลังสำนักข่าวรอยเตอร์แฉกลโกงข้อสอบอย่างกว้างขวางกับโครงการเตรียมเอ็นท์ที่เป็นของ ACT เอง

เช่น นางราเชล เชอร์นนิก ซึ่งดูแลลูกน้อง 14 คน ที่รับผิดชอบเรื่องการรักษาความปลอดภัยศูนย์สอบ ACT หลายพันแห่งใน 177 ประเทศเป็นหนึ่งในอีกหลายๆคนที่เตรียมเก็บข้าวของออกจากองค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรแห่งนี้ภายในเดือน ก.ย.

เรื่องของเรื่อง เหตุเกิดเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ข้อสอบของ ACT ซึ่งตั้งสำนักงานอยู่ที่เมืองไอโอวา รัฐไอโอวาของสหรัฐฯ รั่ว จนต้องสั่งยกเลิกการสอบทั้งหมดในฮ่องกงและเกาหลีใต้ ซึ่งช่วงนั้นหน่วยงานที่ราเชลรับผิดชอบได้รับการแจ้งเตือนหลายครั้งให้เฝ้าระวังและคุมเข้มอย่างหนัก แต่กลับเพิกเฉย

ส่วนหลักสูตร GAC หรือ Global As- sessment Certificate ของ ACT ซึ่งมีนักเรียนจาก 197 ศูนย์เรียนกวดวิชา ACT ราว 5,000 คน ชำนาญด้านการสอน การทดสอบนักเรียน ซึ่งหากใครจบไป เปอร์เซ็นต์ที่จะได้เข้าเรียนต่อในสถาบันที่มีชื่อของสหรัฐฯก็สู้งงงง

แต่ศูนย์ที่เปิดหลักสูตรนี้ 6 แห่ง ที่จีน 5 แห่ง กับที่เกาหลีใต้ 1 แห่ง รอยเตอร์ระบุว่า มีการเสนอชั้นเรียนเตรียมสอบเชิงพาณิชย์ ทั้งที่นโยบายของ ACT ห้าม ทาง นางแคทเธอลีน จอห์นสัน ซุสกี ผู้อำนวยการฝ่ายแอดมิชชัน ประจำมหาวิทยาลัยรัฐไอโอวา บอกว่า ตั้งแต่ปี 2552 ทางมหา’ลัยรับเด็กจาก GAC แล้ว 132 คน ซึ่งต่อไปคงต้องเคี่ยวหนัก

ขณะที่ทางโฆษกฝ่ายบริหาร แม้แต่พนักงานระดับสูงที่ถูกปลด ขอรูดซิปปากไม่ขอให้สัมภาษณ์ใดๆ!!!

กิรณา อินทร์ชญาณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้