วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำโขงขึ้นสูงจ่อวิกฤติ! เทศบาลเมืองนครพนมเร่งวางแผนระบายน้ำรับมือ

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ จ.นครพนม ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ห่างจากจุดวิกฤติแค่ประมาณ 3 เมตร เสี่ยงเอ่อท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ด้านจังหวัดนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ เร่งวางแผนระบายน้ำ...

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำในแม่น้ำโขงยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 10 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติแค่ประมาณ 3 เมตร เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำโขงหนุนเอ่อท่วมพื้นที่เสี่ยง รวม 5 อำเภอ ในเขต อ.เมือง อ.ธาตุพนม อ.ท่าอุเทน อ.บ้านแพง และ อ.ศรีสงคราม หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง จะส่งผลให้ลำน้ำสาขาไหลระบายลงน้ำโขงได้ช้า เกิดปัญหาเอ่อท่วมตามมา นอกจากนี้ยังมีจุดเสี่ยงคือ ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม หากระดับน้ำโขงถึงจุดวิกฤติ จะทำให้น้ำไม่สามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้ เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในปีนี้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังบ่อยครั้ง เพราะมีปัญหาเรื่องทางระบายน้ำ จากการขยายของตัวเมือง มีโครงการก่อสร้างหลายโครงการทำให้พื้นที่รองรับน้ำน้อยลง


นายไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย นายนิวัต เจียวิริยบุญญา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครพนม นายเดชา พลกล้า ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม นำเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำ ป้องกันปัญหาน้ำโขงหนุนเอ่อท่วมตัวเมือง เร่งตรวจสอบลำน้ำสาขาสายหลัก ลำห้วยบังกอ ที่รองรับน้ำจากพื้นที่ตัวเมือง ก่อนไหลลงสู่น้ำโขง เพื่อดำเนินการขุดลอก เปิดเส้นทางระบายน้ำ ตามจุดระบายน้ำต่างๆ ให้สามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุดหากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังเตรียมความพร้อม ตรวจสอบติดตั้งระบบเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ตามจุดระบายน้ำ มากกว่า 10 จุด ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เมื่อมีฝนตกหนักต่อเนื่อง สามารถทำการสูบน้ำไหลระบายลงน้ำโขงได้ 24 ชั่วโมง และมีการจัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง เมื่อเกิดปัญหาสามารถเข้าดูแลช่วยเหลือประชาชนได้ทันที พร้อมฝากเตือนประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง ป้องกันความเสียหาย.

ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ จ.นครพนม ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง ห่างจากจุดวิกฤติแค่ประมาณ 3 เมตร เสี่ยงเอ่อท่วมพื้นที่ 5 อำเภอ หากมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ด้านจังหวัดนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์ เร่งวางแผนระบายน้ำ... 18 ส.ค. 2559 09:51 18 ส.ค. 2559 10:44 ไทยรัฐ