วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รปภ.พัทยาเที่ยวเวิลด์คลาสเข้ม-หัวหินติดCCTVทั่วเมือง

รปภ.พัทยาเที่ยวเวิลด์คลาสเข้ม-หัวหินติดCCTVทั่วเมือง

  • Share:

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ส.ค. ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมรับทราบแนวทางและมาตรการต่างๆในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุระเบิดหลายจังหวัดในภาคใต้ โดยมีนายเชาวลิตร แสงอุทัย รอง ผวจ.ชลบุรี พล.ท.องอาจ ชวาลวิวัฒน์ รอ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการปรองดอง 3 กองกำลังรักษาความมั่นคงภายใน (ศปป.3 กอ.รมน.) พร้อมกำลังตำรวจในสังกัด ภ.จ.ชลบุรี, กองบัญชาการสอบสวนกลาง รวมถึงผู้แทนสถานกงสุลรัสเซียและกงสุลจีน เข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.วุฒิเปิดเผยว่า ได้สรุปมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว แบ่งเป็น 4 มิติคือ มิติที่ 1.มาตรการในเชิงบริหาร เช่น จัดตั้ง ศปก.ท่องเที่ยว, การจัดตั้ง ศปก.โมบาย และ ศปก.กล้องของเมืองพัทยา มิติที่ 2 การสืบสวนหาข่าว ซึ่งเมืองพัทยาให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ล่าสุดได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบร้านโทรศัพท์มือถือทั้งหมด 152 แห่ง ซึ่งถือเป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรม

อีกทั้งดึงแนวร่วมรถ จยย.รับจ้าง จำนวน 8,900 คัน ให้เป็นแนวร่วมเหมือนสายตรวจจักรยานยนต์ ซึ่งทั้ง 2 มิตินี้สามารถช่วยสืบสวนหาข่าวได้เป็นอย่างดี มิติที่ 3 มาตรการป้องกันด้วยการตั้งจุดตรวจร่วมที่สำคัญ 14 แห่ง และจุดเฝ้าระวัง 26 แห่ง โดยสนธิกำลังทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครเข้าร่วม และมิติที่ 4 คือการปราบปราม โดยเฉพาะอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งทาง กอ.รมน.จะช่วยป้องกันปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติอีกส่วนหนึ่ง

“ขอให้ทุกภาคส่วนมั่นใจว่า เมืองพัทยาจะคลีนทุกเรื่องทั้งปัญหาอาชญากรรมและอาชญากรรมข้ามชาติ โดยช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาเมืองพัทยาไม่มีคดีใหญ่ๆ ที่ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งเหตุการณ์ความไม่สงบที่ผ่านมาไม่ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพัทยาแต่อย่างใด ขอยืนยันว่าพัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะดูแลรักษาความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายกับนักท่องเที่ยว” พล.ต.อ.วุฒิ กล่าวในที่สุด

ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ เทศบาลมีโครงการนำร่องจัดตั้งศูนย์ประสานงานรักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยเทศบาลเมืองหัวหินด้วยการติดตั้งกล้อง CCTV ความคมชัดสูง จำนวน 60 ตัว ใน 20 จุดสำคัญของเมืองหัวหิน สำหรับไว้ตรวจสอบด้านความปลอดภัยหรือเวลามีเหตุร้าย ซึ่งพบว่าได้ผลดี มีตำรวจมาประสานขอภาพเหตุการณ์หลังเกิดเหตุร้ายในหลายคดี ทำให้สามารถจับกุมคนร้ายได้ ประกอบกับล่าสุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่ อ.หัวหิน จ.ประ– จวบคีรีขันธ์ ภาพจากกล้อง CCTV ของเทศบาลเมืองหัวหิน จึงมีความสำคัญในการช่วยตรวจสอบพฤติกรรมของบุคคลต้องสงสัย แต่ขณะนี้พบว่ากล้อง CCTV ที่มีอยู่ไม่เพียงพอ ถนนหลายสายสำคัญ ทั้งถนนสายรอง หรือตามซอยต่างๆยังไม่มีกล้อง หรือแม้แต่บริเวณจุดเกิดเหตุ ทำให้ไม่สามารถบันทึกเหตุการณ์คนร้ายลงมือวางระเบิดได้ เชื่อว่าคนร้ายน่าจะตรวจสอบจุดบอดที่ไม่มีกล้อง CCTV จึงเลือกสถานที่ลงมือ

นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ และที่ประชุมด้านความมั่นคง เห็นชอบให้เทศบาลเมืองหัวหินรีบดำเนินการติดตั้งกล้อง CCTV ความคมชัดสูงเพิ่มเติมโดยเร็วที่สุด จากการตรวจสอบเงินสะสมกับทางกองคลัง พบว่าเงินอยู่ 60 ล้านบาท ทางเทศบาลเมืองหัวหินจะเร่งดำเนินการโดยเร็ว ส่วนจะติดตั้งได้กี่จุดนั้นจะต้องขอข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยว่าจะให้ติดตั้งบริเวณใดบ้าง รวมถึงเรื่องสเปกกล้อง CCTV ที่จะนำมาใช้ และจะดำเนินการให้เต็มวงจรทั้ง 60 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชนให้ร่วมกันติดกล้องวงจรปิดบริเวณหน้าบ้านพัก หรือร้านค้าของตนเองด้วย นอกจากจะช่วยรักษาความปลอดภัยของที่พักหรือร้านค้าของประชาชนแล้ว ยังได้ช่วยเหลือหน่วยงานราชการเวลาเกิดเหตุร้าย โดยขอให้ติดตั้งกล้องบางตัว ให้หันกล้องส่องออกมาที่บริเวณถนนหรือในซอยด้วย เพราะจะได้ช่วยเสริมกับกล้อง CCTV ของเทศบาลเมืองหัวหิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้