วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความรู้เกี่ยวกับฉลาก GDA

ความรู้เกี่ยวกับฉลาก GDA

  • Share:

มีคนกล่าวว่า การศึกษาทำให้คนมีความรู้เพิ่มขึ้น และการหาความรู้มิได้มีเพียงแค่ในห้องเรียน เช่นความรู้เกี่ยวกับปากท้อง รู้ว่าอะไรควรกิน อะไรไม่ควรกิน รู้จักการอ่านฉลากโภชนาการ และรู้จักเครื่องหมายรับรอง อย.

อย่างที่บอกความรู้ไม่มีวันสิ้นสุด โลกเปลี่ยน คนเปลี่ยน สิ่งรอบตัวเปลี่ยนแปลง รวมถึงเรื่องความปลอดภัยอาหาร หน่วยงานภาครัฐหันมาเอาจริงเอาจังกับเรื่องปากท้องของผู้บริโภคมากขึ้น

วันนี้ กระทรวงสาธารณสุขลุกขึ้นประกาศเพิ่มชนิดอาหารที่ต้องแสดงฉลากโภชนาการในรูปแบบ GDA (ฉลากหวาน มัน เค็ม) ในอาหารอีก 5 กลุ่ม ได้แก่ 1) อาหารขบเคี้ยว ประเภทมันฝรั่งทอด ข้าวโพดคั่ว หรือทอด ข้าวเกรียบทอด หรืออบ ปลาเส้นทอด หรืออบ สาหร่าย 2) ช็อกโกแลต และผลิตภัณฑ์ในทำนองเดียวกัน 3) ผลิตภัณฑ์ขนมอบ เช่น ขนมปังกรอบ บิสกิต เวเฟอร์ คุกกี้ เค้ก พาย 4) อาหารกึ่งสำเร็จรูป และ 5) อาหารมื้อหลักที่เป็นจานเดียว เราเป็นผู้บริโภคต้องหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ให้มาก

ฉลาก GDA เป็นรูปทรงกระบอกหัวท้ายมนแนวตั้งเรียงติดกันจำนวน 4 แท่ง แสดงค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ให้กับผู้บริโภคได้รับทราบ และเลือกทานให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายของเราในแต่ละวัน

ไม่ใช่ทานกันจนไม่รู้ว่าอะไรเท่าไหร่ ทานกันจนเป็นโรค เป็นโรคแล้วก็กลายเป็นปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน, โรคอ้วน, ความดันโลหิตสูง ที่จะต้องตามแก้ไข และรักษา เสียเงิน เสียทองมากมาย

ถ้าวันนี้ เราไม่ต้องการเข้าสู่วังวนของการเจ็บป่วย เราก็ต้องหัดเป็นคนช่างสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวให้มากขึ้น หาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับปากท้อง

โดยเฉพาะการอ่านฉลาก เท่านี้ก็สามารถอยู่อย่างแข็งแรงได้อย่างสบาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้