วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านร้องเยียวยาถูกยึดที่ดินไม่มีทำกิน

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายบุญถม ลีสม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 10 บ้านหนองปรือพัฒนา ต.โนนตูม อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมาว่า ตนและชาวบ้านรวม 7 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากถูกหน่วยงานราชการเข้ายึดที่นาเพื่อทำแหล่งน้ำสาธารณะ หรือชลประทาน “โครงการแก้มลิงหนองขี้แต้” โครงการดังกล่าวเป็นของชลประทานนครราชสีมา ใช้ที่ดิน 137 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่นาของราษฎร 7 ครอบครัว ซึ่งมีเอกสารสิทธิ ส.ป.ก.4-01 และ ส.ค.1 ถูกต้อง โดยที่ดินของตนที่ถูกยึดไป 34 ไร่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 22 ส.ค.2558 มี จนท. โครงการมาขอลายเซ็นชาวบ้านเจ้าของที่ดิน โดยแจ้งว่าให้เซ็นยินยอมให้เหยียบพื้นที่เพื่อเข้าไปทำโครงการในป่าสาธารณะเนื้อที่ 220 ไร่ซึ่งอยู่ติดกับที่นาของพวกตน ต่อมาหลังจากทราบว่ากรมป่าไม้ไม่อนุญาตให้ดำเนินโครงการ เจ้าหน้าที่ดังกล่าวจึงแก้ไขข้อมูลใหม่โดยเอารายชื่อที่พวกตนเซ็นไว้อ้างว่ายินยอมยกที่ดินทั้งหมดให้สร้างเป็นแก้มลิงได้

นายบุญถมเปิดเผยอีกว่า จากนั้นตนและชาวบ้านได้ยื่นหนังสือต่อนายอำเภอชุมพวง และร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ทางศูนย์ดำรงธรรมนัดประชุมเจรจาไกล่เกลี่ยเมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2558 โดยแจ้งว่าจะจัดหาที่ดินให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบก่อนฤดูทำนาจะมาถึง แต่จนถึงขณะนี้โครงการก่อสร้างไปกว่า 90% แล้วชาวบ้านยังไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด ซึ่งพวกตนได้ยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ 1.ให้หาที่ดินทำกินให้ใหม่ต้องมีเนื้อที่เท่าเดิม 2.คุณภาพดินต้องดีเหมือนเดิม และ 3.ระยะทางไม่ไกลกว่าเดิม จึงอยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือชาวบ้านด้วย เพราะที่ดินดังกล่าวชาวบ้านใช้ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ทำมาหากินตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อรุ่นแม่ มาปีนี้ไม่มีที่ดินจะทำกินไม่รู้จะไปพึ่งใคร จึงอยากให้สื่อช่วยเป็นสื่อกลางให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยเหลือเยียวยาด้วย ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายบุญถม ลีสม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11 หมู่ 10 บ้านหนองปรือพัฒนา ต.โนนตูม อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมาว่า ตนและชาวบ้านรวม 7 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากถูกหน่วยงานราชการเข้ายึดที่นา... 18 ส.ค. 2559 09:36 18 ส.ค. 2559 09:36 ไทยรัฐ