วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กู้ระทึก กล่องปริศนา หน้าร.ร.ดังเชียงใหม่ หวั่นปมต้านสร้างบ้านธนารักษ์ฯ

อีโอดีกู้ระทึก! กล่องพลาสติกใส ภายในมีขวดแก้วและสายไฟคล้ายระเบิด ถูกวางไว้หน้าป้ายรถเมล์ โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย บรรดาคุณครู - นร.ตื่นตระหนก หวั่นคนปองร้าย คาดปมเหตุ ร.ร.คัดค้านก่อสร้างบ้านธนารักษ์ประชารัฐ

เมื่อเวลา 02.45 น. วันที่ 18 ส.ค.59 ร.ต.อ.พุฒิสรรค์ อินตา รอง สวป. สภ.เมือง เชียงใหม่ ปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าเวรสายตรวจ ได้รับแจ้งจากพนักงานเก็บขยะเทศบาลนครเชียงใหม่ ว่าพบกระเป๋าใบหนึ่งวางอยู่บนม้านั่งป้ายรอรถประจำทาง หน้าโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อเปิดดูพบว่าภายในกระเป๋าพบกล่องพลาสติกใส ขนาดกว้างคูณยาว 5 คูณ 5 นิ้ว เมื่อดึงออกมา พบขวดแก้วและสายไฟคล้ายระเบิด จึงแจ้งตำรวจไปตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่อีโอดีเข้าตรวจสอบกล่องต้องสงสัย ลักษณะคล้ายกับระเบิดแสวงเครื่อง เจ้าหน้าที่หน่วยอีโอดีจึงใช้ระเบิดซีโฟร์หรือ water bomb ต่อสายไฟโยงไปยังวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว ก่อนระเบิดทำลายทิ้ง เมื่อเข้าไปเคลียร์พื้นที่พบว่า วัตถุดังกล่าวกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ มีทั้งชิ้นส่วนสายไฟ หลอดไฟแอลอีดี

ร.ต.ท.สหรัฐ มีชำนาญ เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้ระเบิด อีโอดี กล่าวว่า จากหลักฐานที่พบ หลังถูกระเบิดทำลาย พบเพียงผงคล้ายดินปืนสีดำถูกแรงระเบิดทำลาย กระจายติดตามกำแพงโรงเรียนและพื้น พร้อมกับเศษขวดแก้วและสายไฟ เศษหลอดแอลอีดี ซึ่งไม่พบส่วนอื่นที่เป็นองค์ประกอบของระเบิดแสวงเครื่อง ซึ่งได้มอบพื้นที่ให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อรวบรวมหลักฐานที่เกิดเหตุดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป


อย่างไรก็ตาม โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางคณะครู ชมรมผู้ปกครองและศิษย์เก่า พร้อมกับนักเรียน ได้ออกมาต่อต้านสถานที่ก่อสร้างโครงการบ้านธนารักษ์ประชารัฐ ของกรมธนารักษ์ ที่จะเข้ามาใช้ที่ดินบริเวณด้านทิศเหนือติดกับโรงเรียนจำนวน 9 ไร่เศษ เพื่อเปิดจองให้กับผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากที่ดินผืนดังกล่าวเป็นของกรมธนารักษ์ได้ปล่อยทิ้งร้างมานาน จนมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นมากมาย


ทางโรงเรียนไม่เห็นด้วยที่จะมาสร้างแฟลต คอนโด หรืออาคารสูง บริเวณใกล้กับโรงเรียน เพราะจะเกิดมลพิษและการจราจรย่านนั้นติดขัด จึงอยากให้สถานที่ดังกล่าวเป็นป่าในเมืองหรือเป็นปอดให้ชาวเชียงใหม่แทน พร้อมกับได้เขียนป้ายผ้าติดตามรั้วโรงเรียนเพื่อคัดค้านโครการดังกล่าว จนกระทั่งมีการพบวัตถุระเบิดคล้ายแสวงเครื่องนำมาวางไว้ที่หน้าโรงเรียน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนว่าเกี่ยวโยงกันหรือไม่.

อีโอดีกู้ระทึก! กล่องพลาสติกใส ภายในมีขวดแก้วและสายไฟคล้ายระเบิด ถูกวางไว้หน้าป้ายรถเมล์ โรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย บรรดาคุณครู - นร.ตื่นตระหนก หวั่นคนปองร้าย คาดปมเหตุ ร.ร.คัดค้านก่อสร้างบ้านธนารักษ์ประชารัฐ 18 ส.ค. 2559 09:19 18 ส.ค. 2559 09:54 ไทยรัฐ