วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โรงงานผลิตไอซ์

บช.ปส.เป็นหน่วยงานที่มีผลการจับกุมต่อเนื่อง ทั้งเครือข่ายพ่อค้ารายใหญ่ รายย่อยที่ถูกตรวจค้นจับกุม และอายัดทรัพย์สินเป็นของแผ่นดิน

ยิ่งได้ผู้นำหน่วยอย่าง พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผบช.ปส. ที่อยู่ร่วมกับลูกทีมสายสืบจับยาเสพติดในทุกคดีทำทุกหน่วยเร่งผลจับกุมยาเสพติด

มีคดีที่น่าสนใจชุด บช.ปส.ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ส. จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 คดี ผู้ต้องหา 7 คนพร้อมของกลางยาบ้า 574,800 เม็ด ไอซ์ 16.44 กิโลกรัม มีมูลค่ารวมกว่า 86 ล้านบาท

มีคดีที่ พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ ผบก.ปส.3 นำกำลังจับกุมตัว นายโชคชัย หรือเล็ก รุ่งแสงโพธิ์ อายุ 35 ปี พร้อมของกลางยาไอซ์ จำนวน 15 ถุงเศษ รวมน้ำหนักประมาณ 15.95 กิโลกรัม ยาบ้าจำนวน 143 มัด รวมประมาณ 288,800 เม็ด

พร้อมอุปกรณ์ผลิตไอซ์

นายโชคชัย หรือเล็ก อดีตนักโทษเรือนจำบางบอน พ้นโทษออกมาแล้ว แต่ยังมีส่วนเกี่ยวข้องเครือข่ายค้ายาเสพติด ไม่เลิกพฤติการณ์ลักลอบขนยาไอซ์ส่งให้ลูกค้า

อยู่ในบัญชีผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี และพื้นที่ จ.สมุทรปราการ

ลูกค้าขาประจำส่วนใหญ่อยู่ที่ย่านฝั่งธน และ จ.สมุทรปราการ

ชุดสืบสวน บช.ปส.ได้ข้อมูล นายโชคชัยขนลำเลียงยาเสพติด ซุกซ่อนอยู่ในรถยนต์ จึงตามประกบก่อนจับตัวผู้ต้องหาได้ที่ป้อมยามหน้าเดอะ เฟิร์ส โฮม วงแหวนประชาอุทิศ 76

ขยายผลเข้าไปตรวจค้นภายในบ้านเลขที่ 199/211 หมู่ 2 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พบของกลางยาเสพติด และอุปกรณ์การผลิตยาเสพติด ของกลางจำนวนมาก

การจับขบวนการค้ายาเสพติดทั้ง 3 คดี ตรวจยึดได้อุปกรณ์ผลิตยาไอซ์ ถือเป็นการทลายแหล่งผลิตไอซ์รายใหญ่ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก และมีผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีเข้ามาร่วมขบวนการ

ทั้งผลิตจำหน่ายไอซ์ในไทย

แหล่งผลิตไอซ์ มีนายเฉิน เป็นผู้นำอุปกรณ์การผลิตมาให้ผู้ต้องหาจัดเก็บและผลิต

มีการนำสารตั้งต้น ซึ่งอยู่ในตัวยาที่ใช้ทางการแพทย์มาสกัดเป็นไอซ์ โดยผ่านขั้นตอนการผลิต จนตกผลึกเป็นเกล็ดไอซ์ เมื่อผลิตออกมาจะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับไอซ์ที่ผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน

แต่ราคาขายยาไอซ์ที่ผลิตขึ้นมาถูกกว่าในท้องตลาดทั่วไป

เป็นงานที่ต้องรีบจัดการ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

18 ส.ค. 2559 09:18 18 ส.ค. 2559 09:18 ไทยรัฐ