วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.มทบ.41เดือด จวกตร. โบ้ยจับศักรินทร์

ผบ.มทบ.41เดือด จวกตร. โบ้ยจับศักรินทร์

  • Share:

ทหารไม่เกี่ยว-โดนนายตำหนิ เรื่องของตร.-สั่งปล่อยทันที! ผู้การนครฯรับตัวส่งศาลทหาร

ผบ.มทบ.41 ฉุนตำรวจโบ้ยจับมือเผาห้างโลตัสเมืองคอน ยันทหารไม่เกี่ยว แค่ดูแลความปลอดภัย ให้อาหารและที่พัก ครบกำหนด พร้อมเซ็นปล่อยตัวทันทีขณะที่ตำรวจไปรับตัวออกจากค่ายมาสอบสวนต่อแล้ว ด้าน “ศรีวราห์” สั่งพนักงานสอบสวนเตรียมยื่นศาลจังหวัดเพิกถอนหมายจับวางเพลิง ไปยื่นศาลทหารข้อหามีวัตถุระเบิด จ่อออกหมายจับ 2 มือบึมในตลาดหัวหิน “นายกฯ” ย้ำไม่มีจับแพะ ญาติร่ำไห้เผาศพหมอนวดสาวเหยื่อระเบิด

กรณีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุวินาศกรรมวางเพลิงและระเบิดป่วน 7 จังหวัดภาคใต้ประกอบด้วย ตรัง กระบี่ ภูเก็ต พังงา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์ ส่งผลให้ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 4 ศพ บาดเจ็บ 32 คน ขณะที่ตำรวจยังคงตามไล่ล่าคนร้ายอย่างกระชั้นชิด ล่าสุด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ตำหนิตำรวจชุดทำคดีเผาห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ที่รีบร้อนจับนายศักรินทร์ หรือเชษฐ์ คฤหัส อายุ 32 ปี ผู้ต้องสงสัยรายแรกที่ใช้อำนาจ ม.44 นำเฮลิคอปเตอร์บินไปล็อกตัวคาแท่นขุดเจาะน้ำมันกลางทะเลอ่าวไทย ขณะเดียวกันชุดสืบสวนได้รวบรวมหลักฐานเสนอศาลทหาร มทบ.41 ออกหมายจับผู้ต้องหาตัวจริง 2 คน และคดีวางระเบิดใน จ.ภูเก็ต 1 คน

เปิดโลตัสวันแรกหลังโดนเผา

ต่อมาเวลา 09.09 น. วันที่ 17 ส.ค. นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 (ผบ.มทบ.41) ร่วมกับผู้บริหารห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ริมถนนพัฒนาการคูขวาง ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช เปิดบริการให้ลูกค้าเป็นวันแรก หลังปิดยาว 4 วันตั้งแต่เกิดเหตุคนร้ายวางระเบิดเพลิงเมื่อเช้ามืดวันที่ 12 ส.ค.ที่ผ่านมา รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท หลังเกิดเหตุทางห้างสั่งปิดชั่วคราว และเปลี่ยนสินค้าใหม่หมดทุกชิ้น ส่วนสินค้าเก่าได้ทำลายทิ้งนำไปฝังกลบ บริเวณกองขยะเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดย ผวจ.นครศรีธรรมราช และ ผบ.มทบ.41 ได้เดินตรวจจุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณล็อก 10-11 และ 12 ที่มีการจัดสินค้าเข้ามาวางใหม่เรียบร้อยหมดแล้ว

ซัดตำรวจโบ้ยคดีจับ “ศักรินทร์”

พล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ เปิดเผยกรณีการควบคุมตัวนายศักรินทร์ คฤหัส ผู้ต้องสงสัยคดีเผาห้างเทสโก้โลตัส หลังมีข่าวอาจจับผิดตัวว่า นายศักรินทร์ยังถูกคุมตัวอยู่ที่ มทบ.41 ภายในค่ายทหารวชิราวุธ แต่วันนี้ตนจะเซ็นคำสั่งปล่อยตัว เพราะครบกำหนดระยะเวลาการควบคุมตัวแล้ว ไม่อยากพูดอะไรมาก การควบคุมตัวนายศักรินทร์เป็นเรื่องของตำรวจไม่ใช่ทหาร ทหารเพียงแค่อำนวยความสะดวกในเรื่องสถานที่เท่านั้น เรื่องอื่นๆไม่ใช่ทหาร รู้สึกเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น และการควบคุมตัวถามนายศักรินทร์ดูไหมว่าใครไปควบคุมมา แล้วจะมาโบ้ยเป็นทหารมิใช่วิสัยของเรา เราให้โอกาสนายศักรินทร์พูดบ้างมั้ยว่าเขารู้สึกอย่างไร

ปล่อยตัววันนี้–ย้ำทหารไม่เกี่ยว

“วันนี้ผมปล่อยตัวแน่ถ้าตำรวจมารับ หรือหากไม่มาก็ไม่ใช่หน้าที่ที่ทหารจะต้องถูกควบคุมตัว เสียเวลา อาหาร ที่พัก เปิดบ้านรับรองให้นอน มีทหารดูแลความปลอดภัย แล้วจะมาว่าเป็นทหาร เราไม่ได้สอบปากคำ ไม่ได้พูดคุยอะไรเลย ขอชี้แจงให้ทราบว่าเราหมดหน้าที่แล้ว มารับได้เลย วันนี้ผู้บังคับบัญชาก็ตำหนิกับเรื่องที่เกิดขึ้น จะอย่างไรก็แล้วแต่ผมปล่อยตัวแน่ อยากได้ก็มารับ ไม่เกี่ยวกับทหาร” ผบ.มทบ.41 กล่าวและว่า ใครทำอะไรไม่รู้แต่วันนี้ปล่อยตัวแน่ๆ และยืนยันว่าอำนวยความสะดวกให้เพื่อบ้านเมือง ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการทำงานของตำรวจ

คุมตัวออกจากค่ายวชิราวุธแล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวที่ มทบ.41 ค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช สถานที่ควบคุมตัวนายศักรินทร์ ผู้ต้องสงสัยเผาห้างเทสโก้ โลตัส ช่วงสายวันเดียวกัน ตำรวจชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวได้เดินทางมารับตัวนายศักรินทร์ไปขึ้นรถกระบะ ทันที่เห็นผู้สื่อข่าวนายศักรินทร์รีบวิ่งขึ้นรถทันที โดยมีนายทหารพระธรรมนูญเป็นคนขับรถพาออกไป และมีรถของตำรวจขับนำหน้าไป บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช จากการสังเกตท้ายกระบะคันที่นายศักรินทร์นั่งมีกระเป๋าเสื้อผ้าใบใหญ่วางอยู่คาดว่าเป็นของนายศักรินทร์ เมื่อไปถึงตำรวจได้นำตัวนายศักรินทร์ไปห้องประชุมทันที โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพหรือสัมภาษณ์นายศักรินทร์แต่อย่างใด

ยันวงจรปิดมัด 2 ต้องสงสัยตัวจริง

ด้าน พ.อ.อภินันท์ สุวรรณสมพงษ์ ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยห้างเทสโก้ โลตัส กล่าวถึง เหตุการณ์ เผาเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราชว่า หลังเกิดเหตุได้เดินทางมาตรวจสอบกล้องวงจรปิดในห้างทุกตัว มีการตรวจสอบย้อนหลังไปถึงวันที่ 10 ส.ค. ในที่สุดก็พบกลุ่มผู้ต้องสงสัย 2 คน มีลักษณะคล้ายกับคนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า ใส่หมวกแก๊ปเพื่ออำพรางใบหน้าเดินวนเวียนบริเวณจุดวางสินค้าประเภทขนมล็อกที่ 10-11 และ 12 หลายครั้งอย่างผิดสังเกต และแอบซุกโทรศัพท์มือถือตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. ไม่ใช่วันที่ 11 ส.ค.ตามที่เป็นข่าว

แฉคนร้ายซุกบึมล่วงหน้าถึง 3 วัน

ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยห้างเทสโก้ โลตัส กล่าวอีกว่า แสดงว่ากลุ่มคนร้ายวางแผนซุกโทรศัพท์มือถือล่วงหน้าเพื่อวางเพลิงเผาห้างโลตัสก่อนล่วงหน้า 3 วันก่อนเกิดเหตุจนเกิดเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัวทำให้มั่นใจว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน เป็นคนก่อเหตุเผาโลตัสในครั้งนี้อย่างแน่นอน ส่วนผู้ต้องหารายแรกที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ ตนมั่นใจว่าไม่ใช่ เพราะดูจากกล้องวงจรปิดแล้วไม่น่าจะใช่ อย่างไรก็ตาม ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะดำเนินการต่อในเรื่องนี้ต่อไป และได้มอบหลักฐานกล้องวงจรปิดทั้งหมดให้ตำรวจไปหมดแล้ว

เผยออกหมายจับตามรูปพรรณ

ด้านตำรวจชุดคลี่คลายคดีนายหนึ่ง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนแล้ว เป็นการออกหมายจับตามรูปพรรณของผู้ต้องสงสัยที่ปรากฏตามภาพกล้องวงจรปิดของห้างเทสโก้โลตัส รวมถึงกล้องวงจรปิดที่ตำรวจได้มาจากสถานี บขส.ก่อนที่คนร้ายทั้ง 2 คน จะขึ้นรถทัวร์โดยสารสายเกาะสมุย-สุไหงโก-ลก โดยยังไม่ได้มีการระบุชื่อผู้ต้องสงสัยทั้งสองรายแต่อย่างใด เพียงแต่ออกหมายจับตามรูปพรรณของคนร้าย

ถอนข้อหาเดิม–ไปขอศาลทหาร

วันเดียวกัน พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ได้ประสานงานไปยังศาล ทหาร มทบ.41 ค่ายวชิราวุธ เพื่อจะนำคำร้องขออนุมัติหมายจับนายศักรินทร์ ผู้ต้องหาวางเพลิงเผาห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ต่อศาลทหารในข้อหาหรือฐานความผิดมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และข้อหาหรือฐานความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง หลัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.สั่งให้เพิกถอนข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เลขที่ 318/2529 ลงวันที่ 13 ส.ค.2559 โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่พบของกลางที่ผู้ต้องหากับพวกใช้ก่อเหตุไม่ใช่เชื้อเพลิงธรรมดา แต่เป็นวัตถุระเบิด ประกอบกับการก่อเหตุของผู้ต้องหากับพวก มีพฤติกรรมเข้าข่ายการก่อวินาศกรรม พฤติการณ์แห่งคดี จะต้องนำตัวผู้ต้องหาเข้าพิจารณาคดีในศาลทหาร

ไล่แกะรอยเบาะแสผู้ต้องสงสัย

มีรายงานว่าชุดสืบสวนภาค 8 ได้ประสานมายัง บช.ภ.9 และ บก.ภ.จ.สงขลา ช่วยให้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามสถานีขนส่งทุกแห่งใน จ.สงขลา ทั้งสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่ สถานีขนส่งรถตู้โดยสารตลาดเกษตร และสถานีขนส่งสงขลา รวมถึงเน้นเส้นทางไปกลับในพื้นที่เกิดเหตุความรุนแรงทั้ง 7 จังหวัด ทั้งรถตู้และรถบัสโดยสาร เพื่อหาเบาะแสกลุ่มผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม ทั้งในช่วงก่อนและหลังเกิดเหตุ เพราะจากการแกะรอยของเจ้าหน้าที่พบความเชื่อมโยงของกลุ่มผู้ก่อเหตุบางส่วนเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง

สอบโชเฟอร์ตุ๊กตุ๊กหามือระเบิด

ที่ห้องปฏิบัติการ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ประชุมติดตาม เร่งรัดคดีเหตุวางระเบิด 2 จุด ในพื้นที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี มี พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. ที่เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการสืบสวนเข้าร่วมประสานข้อมูลกับ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี หัวหน้าชุดคลี่คลายคดี ทั้งนี้ ชุดสืบสวนได้เชิญคนขับรถตุ๊กตุ๊กโดยสารมาให้การถึงรูปพรรณสัณฐานคนร้ายและเส้นทางที่ใช้ตั้งแต่ก่อเหตุวางเพลิงและลอบวางระเบิดทั้ง 2 จุด รวมถึงเส้นทางการหลบหนีหลังก่อเหตุว่าใช้เส้นทางใด

จ่อขอศาล มทบ.45 ออกหมายจับ

พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งติดตามภาพจากกล้องวงจรปิด เส้นทางการก่อเหตุและหลบหนี เพื่อความแน่ชัดของรูปพรรณสัณฐานคนร้ายและข้อมูลเชื่อมโยงตัวบุคคลให้ชัดเจน ก่อนเสนอสำนวนการสอบสวนต่อรอง ผบ.ตร. ในการพิจารณาขออนุมัติศาล มทบ.45 ออกหมายจับได้หรือไม่ต่อไป

มีรายงานว่าคดีระเบิดในท้องที่ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี มีความคืบหน้าไปมากกว่าร้อยละ 70 ล่าสุดตำรวจได้ภาพวงจรปิดที่เห็นใบหน้าคนร้ายอย่างชัดเจน เหลือเพียงรอผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานที่เชื่อมโยงตัวบุคคล

ระดมกำลังอารักขาฟูลมูนปาร์ตี้

นายวงศศิริ พรหมชนะ ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า เหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุดและวางเพลิง 1 จุด ใน จ.สุราษฎร์ธานี ไม่กระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัด โดยเฉพาะในพื้นที่เกาะต่างๆทั้งเกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่าและหมู่เกาะอ่างทางไม่ได้รับผลกระทบ และในวันที่ 18 ส.ค.มีงานฟูลมูนปาร์ตี้ ที่ ต. หาดริ้น อ.เกาะพะงัน จังหวัดได้ตั้งชุดเฉพาะกิจฝ่ายตำรวจ ทหาร ปกครองและท้องถิ่นมาร่วมวางกำลังจุดต่างๆ ก่อนจะลงเรือไปตามหมู่เกาะ และเพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ทั้งทางบกทางน้ำและทางอากาศ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว

แฉกลุ่มคนร้ายมีมากกว่า 10 คน

ที่กองบินตำรวจ ดอนเมือง กทม. เวลา 09.00 น. วันที่ 17 ส.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ก่อนเดินทางไปติดตามคดีวางระเบิดที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่าจากการตรวจสอบพยานหลักฐานคดีระเบิดและเหตุเพลิงไหม้ใน 7 จังหวัดภาคใต้ พบมีผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดมากกว่า 10 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าอยู่ในระดับใดบ้าง ได้สั่งการให้เร่งขยายผลให้ถึงตัวผู้สั่งการ หากพบผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะระดับใดจะดำเนินคดีทุกราย วันนี้จะลงพื้นที่เทศบาลเมืองหัวหินเพื่อติดตามความคืบหน้าด้วยตัวเอง ขณะนี้ศาลมณฑลทหารบกที่ 41 ออกหมายจับเพิ่มเติมเพียง 1 รายเท่านั้น ส่วนการประสานทางการประเทศมาเลเซียในส่วนของซิมโทรศัพท์ที่พบต้นทางมาจากมาเลเซียนั้นตามปกติทุกคนสามารถหาซื้ออุปกรณ์จากต่างประเทศ เข้ามาใช้ในประเทศได้

ชี้เผาห้างโลตัสยื่นเสนอผิดศาล

ต่อมาเวลา 10.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชุม ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมตำรวจ สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อติดตามความคืบหน้าคนร้ายลอบวางระเบิดเมื่อวันที่ 11-12 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับตำรวจอีก 6 จังหวัดทางภาคใต้ที่ถูกลอบวางระเบิดช่วงเวลาเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่าได้ใช้อำนาจ ม.44 ถอดหมายจับนายศักรินทร์ กรณีวางเพลิงห้างเทสโก้โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เดิมออกหมายโดยศาลพลเรือน แต่ล่าสุดชุดเก็บกู้ระเบิด หรืออีโอดีตรวจสอบออกมาแล้วมีเรื่องของวัตถุระเบิดด้วย ตามคำสั่งของ คสช.จะต้องขึ้นศาลทหารด้วย จึงให้ ผบก.ยื่นคำร้องถอดหมายศาลนครศรีธรรมราชออก เพราะผิดศาล และจะไปยื่นศาลทหารอีกครั้งหนึ่ง ผู้ต้องหาทุกราย ตนพร้อมไปยื่นขอหมายด้วยตนเองจะโดน 2 ข้อหาคือ วางเพลิงกับมีวัตถุระเบิด ภายในเที่ยงวันนี้จะต้องรายงานเรื่องการเพิกถอนหมาย และจะยื่นอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

จ่อหมายจับบึมหัวหินไม่ต่ำกว่า 2

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ อ.หัวหิน การสืบสวนมีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ ข้อมูลไม่ตัน ส่วนจะออกหมายจับได้หรือไม่อยู่ระหว่างดำเนินการ เบื้องต้นคาดว่ากลุ่มคนร้ายมีไม่น้อยกว่า 2 คน แต่ต้องรอรวบรวมหลักฐานให้ชัดเจน ตนมีความเป็นห่วงผู้บาดเจ็บ โดยเฉพาะชาวต่างประเทศที่มีหลายคน จะต้องขอสอบปากคำล่วงหน้าก่อนจะเดินทางกลับต่างประเทศ ส่วนผู้ก่อเหตุในพื้นที่หัวหินยังไม่สามารถตอบได้ว่ายังอยู่หรือออกนอกพื้นที่ไปแล้ว เพราะอยู่ในสำนวนคดี แต่ถ้าหากออกหมายจับหรือจับตัวได้สื่อมวลชนจะได้ทราบข้อมูลอย่างแน่นอน ตนรับประกันว่าทำอย่างเต็มที่ ทาง คสช.และรัฐบาลกำชับให้ทำอย่างเต็มที่บังคับใช้กฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนความเชื่อมโยงกันทั้ง 7 จังหวัดว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุกลุ่มเดียวกันหรือไม่ ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงกัน แต่ยืนยันว่าหลักฐานที่มีขณะนี้เป็นที่น่าพอใจ ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

ขอเหยื่อบึมช่วยเป็นพยานศาล

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุระเบิดจุดที่ 1 ซอยหลังโรงเรียนเทศบาลบ้านหัวหิน จุดที่ 2 บริเวณสี่แยกเสลาคาม ถนนพูลสุข และจุดที่ 3-4 บริเวณหอนาฬิกาหัวหิน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้จำลองจุดเกิดเหตุ โดยใช้ภาพถ่ายวัตถุพยาน ชิ้นส่วนระเบิดตามจุดต่างๆเพื่อเชื่อมโยงกล้องวงจรปิด จากนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ เข้าเยี่ยมและสอบปากคำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทยที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดที่โรงพยาบาลซานเปาโลหัวหินและโรงพยาบาลหัวหิน โดยขอให้นักท่องเที่ยวได้ให้ปากคำและเป็นพยานในชั้นศาลเพื่อร่วมกันนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี พร้อมขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยยืนยันว่ารัฐบาลไทยกำลังเร่งคลี่คลายคดีและติดตามคนร้ายให้เร็วที่สุด

ยังมั่นใจเป็นการก่อวินาศกรรม

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ทุกอย่างที่มีการดำเนินสืบสวนสอบสวนเป็นไปตามหลักฐานทางวิทยาการเป็นหลัก เชื่อว่าจะได้ตัวคนร้ายในไม่ช้า ขณะนี้เรายังมั่นใจว่าเหตุในครั้งนี้เป็นเหตุวินาศกรรมเฉพาะพื้นที่ เป็นการก่อกวนตามปกติ ยังไม่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มองค์กรก่อการร้าย เมื่อถามว่าบุคคลที่ถูกออกหมายจับเป็นบุคคลที่มีประวัติในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ โดยมีผู้บงการให้มาก่อเหตุในครั้งนี้ อาจมีความเป็นไปได้หรือไม่ ที่มีผู้บงการจากกลุ่มบุคคลเดียวกันให้ก่อความวุ่นวายในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ตัวคนร้าย แต่ยืนยันว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์ ขณะนี้วันนี้ยืนยันว่าได้มีการออกหมายจับ 1 ราย แสดงว่าเรารู้กลุ่มผู้ก่อการเรียบร้อยแล้ว

มาเลย์ช่วยพิสูจน์มือถือบึมใต้

เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวถึงกระแสข่าวการหารือกับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเกี่ยวกับกรณีวางระเบิดในพื้นที่ภาคใต้ ระหว่างไปร่วมประชุมนานาชาติกลยุทธ์ทะเลสีน้ำเงิน International Conference on Blue Ocean Strategy ครั้งที่ 1 ที่มาเลเซีย วันที่ 16 ส.ค.ว่า ไม่ได้มีการพูดคุยกับนายนาจิบเกี่ยวกับเหตุระเบิดและกรณีพบหลักฐานโทรศัพท์ที่มาจากทางมาเลเซียโดยในความเป็นจริงทางมาเลเซียได้รับหลักฐานไปแล้วอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ วันนี้ฝ่ายความมั่นคงคุยกันอยู่แล้ว บางครั้งบางเวลาก็ไม่เหมาะที่จะคุยในบางเรื่อง ก็ไม่ใช่ว่าจะเอาทุกเรื่องไปคุย และพันกันทุกเรื่องทางมาเลเซียก็ไม่ได้คุยกับตนคนเดียว มีหลายประเทศโดยเฉพาะประเทศกลุ่มมุสลิม หรือโอไอซี

“บิ๊กตู่” ยืนยันไม่มีการจับแพะ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ฝ่ายความมั่นคงทำงานกันอยู่และได้ชี้แจงให้ทราบในที่ประชุม ครม.อยากขอร้องสื่อมวลชนว่าทำอย่างไรจะช่วยสร้างความเข้าใจให้เกิดมากยิ่งขึ้น รัฐบาลไม่ได้ปิดบังข้อมูล แต่เป็นเรื่องการสอบสวนอย่างบางคดีต้องใช้เวลานาน ผู้สื่อข่าวถามว่ามีรายงานหรือไม่ว่าทางฝ่ายความมั่นคงและตำรวจ มองว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการทำประชามติจริงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “เขาบอกหรืออย่างไร เขาบอกแต่เพียงยังไม่ได้ตัดประเด็นใดทิ้ง ซึ่งมีหลายปัจจัยด้วยกัน ใจเย็นๆ เดี๋ยวเขาก็สืบจนได้ จะเห็นได้ว่าเราให้ความเป็นธรรมกับทุกคน ผิดก็ผิด ไม่ผิดก็คือไม่ผิด ก็ดูแลกันแค่นั้นเอง ยืนยันว่าไม่มีแพะ หรือแกะใดๆทั้งสิ้น”

“สมช.” ยังไม่รับเรื่องจับผิดตัว

เมื่อเวลา 08.35 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์กรณีตำรวจจับกุมมือเผาห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราชผิดตัวว่า ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว ส่วนความคืบหน้าของคดี ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อถามว่ามีการพบผู้ต้องสงสัย 2 คนนั่งรถทัวร์สายเกาะสมุย-สุไหงโก-ลก กลับเข้าพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ พล.อ.ทวีป กล่าวว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมขึ้นมาเรื่อยๆ แต่เราต้องนำทั้งหมดมาประมวลพิจารณารวมกันอีกครั้ง

“ประวิตร” แย้มคดีคืบหน้ามาก

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวถอนหมายจับผู้ต้องสงสัยเผาห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เพราะเป็นการออกหมายจับผิดคนว่า อย่ามองว่าจับผิดคน เพราะมีภาพในกล้องวงจรปิด ตำรวจมีข้อมูลแล้วนำไปขอหมายจับจากศาลก่อนนำไปสู่การจับกุม และใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้ทหารสอบสวนมีระยะเวลา 7 วัน โดยจะเน้นประเด็นความมั่นคง ก่อนส่งตัวตำรวจพร้อมข้อมูลการสอบสวนให้ดำเนินการต่อตามกระบวนการยุติธรรมยืนยันว่าไม่ได้ถอนหมายจับ อย่าบอกว่าผิดตัวมันไม่ใช่ ขณะนี้ การสอบสวนภาพรวมมีความก้าวหน้ามาก ใกล้แล้วรอให้จับตัวคนให้ได้ก่อน

ส่วนกรณีที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการปรับปรุงงานด้านการข่าวนั้น พล.อ.ประวิตร ตอบว่า นายสุวพันธุ์หมายความว่าเมื่อเกิดเหตุขึ้น หน่วยข่าวปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ตอนนี้ตนก็สั่งให้ปรับปรุงการทำงานของหน่วยข่าวอยู่แล้ว เมื่อถามว่า จากข้อมูลเหมือนจะโยงถึงบุคคลในพื้นที่ชายแดนใต้ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ต้องให้ได้ตัวบุคคลและสอบสวนก่อน เพราะถ้ายังไม่ได้คนก็ยังไม่สามารถประเมินได้ ยังไม่มีความชัดเจน

มอบ “วิษณุ” ดูแลเรื่องเยียวยา

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ได้รายงานที่ประชุมถึงแนวทางการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้และระเบิดหลายจุดในพื้นที่ภาคใต้ โดยจะใช้รูปแบบเดียวกันกับการเยียวยาความเสียหายของเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ นายกฯ มอบให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯเรียก 6 กระทรวง ที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงการพัฒนา สังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ประชุมเพื่อหาทางในการเยียวยาเร็วๆนี้ เบื้องต้นคิดว่าการช่วยเหลือจะไม่ล่าช้า แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าใด แต่จะมุ่งเน้นการเยียวยาทางอาญาเกี่ยวกับการสูญเสียของเหยื่อ โดยในส่วนของกระทรวงยุติธรรมต้องรอให้มีการฟ้องร้องและจะเข้าไปดูแลผู้เสียหาย เช่น การตั้งทนายหรือกระบวนการทางศาล ส่วนการเยียวยาทางแพ่ง เช่น เหตุไฟไหม้นั้น พม.จะมีเงินช่วยเหลืออยู่

นปช.แฉเสื้อแดงโดนหิ้วแล้ว 7

นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษากลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า หลังเหตุระเบิดในภาคใต้ นปช.เคยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทหารยุติการจับคนไปสอบปากคำแบบเหวี่ยงแห ล่าสุดเมื่อ 16 ส.ค.มีภรรยาคนเสื้อแดงรายหนึ่งร้องทุกข์กับแกนนำ นปช.อีกว่า นายสรศักดิ์ ดิษปรีชา อาชีพซื้อของเก่ามารีไซเคิลถูกทหารบุกไปค้นบ้าน ย่านสะพานสูง เมื่อเช้ามืดวันที่ 13 ส.ค. ก่อนถูกควบคุมตัวขึ้นรถไม่ทราบว่านำไปที่ไหน ได้เข้าแจ้งความตำรวจและแจ้ง นปช.ว่า เตรียมจะเดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเช้าวันที่ 17 ส.ค. อีกทั้งจะไปขอเยี่ยมนายสรศักดิ์ที่มทบ.11 ด้วย แต่ปรากฏว่ายังไม่ทันได้ไป ตอนค่ำวันที่ 16 ส.ค. ก็ถูกทหารค้นบ้านอีกรอบ ทำให้เจ้าตัว ต้องเลิกการไปเข้าร้องยูเอ็นโดยปริยาย

“ขณะนี้ตัวเลขคร่าวๆของคนเสื้อแดงที่คาดว่าถูกทหารควบคุมตัวไปน่าจะมีประมาณ 7 ราย ที่ จ.หนองบัวลำภู มหาสารคาม อ่างทอง และ กทม.ยังไม่รู้ทั้งหมดถูกจับข้อหาอะไร เกี่ยวข้องกับคดีระเบิดที่เกิดขึ้นหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้ทหารแสดงความชัดเจนตรงจุดนี้ และหากพ้น 7 วัน ตามอำนาจควบคุมตัวของ ม.44 แล้วยังไม่มีความชัดเจนว่าถูกตั้งข้อหาใด นปช.จะแถลงท่าทีอีกครั้ง

แจ้งจับ “อาทิตย์” หมิ่น “ทักษิณ”

ที่ บก.ปอท. เมื่อเวลา 13.00 น. น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ลูกสาว พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือเสธ.แดง อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าพบ พ.ต.ท.อุทัย เหล่าศิล รอง ผกก. (สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีนายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง 2-3 ราย หลังโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวใส่ร้ายว่า นายทักษิณอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดที่ใต้หลายจุด นายทักษิณไม่มีความโกรธแค้นเป็นการส่วนตัวกับนายอาทิตย์ เหตุที่มาแจ้งความเนื่องจากจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมายเพื่อปกป้องสิทธิจากการถูกกล่าวหาโดยปราศจากข้อเท็จจริง จึงมาแจ้งความเอาผิดผู้ที่โพสต์ในข้อหาหมิ่นประมาท ใส่ร้าย และผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

เผาหมอนวดเซ่นระเบิดหัวหิน

เมื่อเวลา 14.45 น.วันเดียวกัน ที่วัดอัมรินทราราม หรือวัดบ้านตาเตียว ต.ตาเบา อ.ปราสาทจ.สุรินทร์ นายอรรถพร สิงหวิชัย ผวจ.สุรินทร์ เป็นประธานพิธีฌาปนกิจศพ น.ส.สกนธัช ดีสุคนธ์ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 13 บ.บุเจก ต.ตาเบา อ.ปราสาท อาชีพหมอนวดแผนโบราณที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดย่านบาร์เบียร์ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ บรรยากาศงานศพเป็นไปอย่างเศร้าสลด หลังเสร็จพิธี นางกนกพร ดีสุคนธ์ แม่ผู้ตายวอนให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องช่วยเร่งจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว และช่วยดูแลคนแก่คนที่เหลืออยู่ เพราะไม่มีใครดูแล เนื่องจากลูกสาวเป็นที่พึ่งสุดท้ายของครอบครัว

ครม.ผ่านร่างแผนฯป้องกันประเทศ

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่าที่ประชุม ครม.มีมติรับทราบร่างแผนผนึกกำลังและทรัพยากรเพื่อการป้องกันประเทศ ตามที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทุกภาคส่วนเตรียมความพร้อมตามแผนการผนึกกำลังและทรัพยากร สนับสนุนการปฏิบัติการของฝ่ายทหาร ตามแผนป้องกันประเทศ หรือภารกิจเพื่อความมั่นคงที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล โดยการระดมทรัพยากรด้านต่างๆ ได้แก่ กำลังคน อาหาร น้ำ คมนาคม เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร การแพทย์และสาธารณสุข อุตสาหกรรมและปัจจัยการผลิต เชื้อเพลิงและพลังงาน การประชาสัมพันธ์ ทั้งจากส่วนราชการ พลเรือน รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนมาสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ

ทหารแจ้ง ป.เอาผิดบึม 7 จว.

เวลา 20.30 น. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ เสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชาฝ่ายกฎหมาย คสช. นำเอกสารหลักฐานเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องจากเหตุระเบิดหลายจุดใน 7 จังหวัด พื้นที่ภาคใต้ ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 210 ในข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปกระทำการเข้าข่ายอั้งยี่ ซ่องโจร

ขบวนการทั้งหมดมี 17 คน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การเข้าแจ้งความดำเนินคดีในครั้งนี้ได้นำเอกสารพยานหลักฐานมาให้กับตำรวจกองบังคับการปราบปราม หลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงพบความเชื่อมโยงของขบวนการก่อความไม่สงบ พบว่าขบวนการดังกล่าวมีทั้งหมด 17 คน ถูกควบคุมตัวใน มทบ. 11 จำนวน 10 คน และผู้ที่เชื่อมโยงกับขบวนการที่ก่อเหตุในจังหวัดภูเก็ตอีก 7 คน อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (18 ส.ค.) พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลทหาร พิจารณาออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยในวันที่ 19 ส.ค. เจ้าหน้าที่ทหารจะนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาส่งมอบให้กับพนักงาน สอบสวนกองบังคับการปราบปรามดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอนต่อไป

โยงเหตุระเบิดหน้ารามปี 56

ทั้งนี้ มีรายงานว่า การดำเนินการออกหมายจับในครั้งนี้ สืบเนื่องจากชุดสืบสวนคดีระเบิดภาคใต้พบความเชื่อมโยงพบว่าเหตุระเบิดในภาคใต้หลายจุดมีความเชื่อมโยงกับคดีระเบิดที่รามคำแหงเมื่อปี 56 โดยเฉพาะแผนประทุษกรรมวิธีประกอบระเบิดที่มีความคล้ายคลึงกันและเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของนายอาหะมะ เลงหะ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มคนร้ายขบวนการแบ่งแยกดินแดนที่เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และมีประวัติเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุสำคัญหลายคดี และพบว่ามีดีเอ็นเอ อยู่ในที่เกิดเหตุระเบิดที่ จ.ภูเก็ตอีกด้วย อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างนำข้อมูลมาประกอบสำนวนเพื่อดำเนินการออกหมายจับต่อไป

ศาลตัดสินจำคุกคนละ 50 ปี

สำหรับเหตุระเบิดที่รามคำแหงนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค.56 ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวนายอัฟฟาฮัม สะอะ ชาว จ.ปัตตานี นายอิดริส สะตาปอ ชาว จ.นราธิวาส นายคัมคีร์ ลาเต๊ะ ชาว จ.ปัตตานี และนายอิลรอเฮ็ง แวแม ในฐานความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน กระทำให้เกิดระเบิดเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่ทรัพย์ของผู้อื่น ร่วมกันทำและมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย และร่วมกันพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน โดยไม่มีเหตุสมควรมาดำเนินคดี หลังสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ได้ร่วมกันประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง แล้วนำไปวางไว้ บริเวณจุดทิ้งขยะ หน้าร้านออกัส รามคำแหง 43/1 จนระเบิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย และมีร้านค้าแผงลอย อาคารบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย ศาลอาญาพิพากษาลงโทษให้จำคุกทั้ง 4 คน คนละ 50 ปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้