วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรุ่งนี้ไทยตอนบน ระวังฝนตกเพิ่ม ตกหนักมากบางแห่ง จากอิทธิพลพายุ

พรุ่งนี้ไทยตอนบน ระวังฝนตกเพิ่ม ตกหนักมากบางแห่ง จากอิทธิพลพายุ

  • Share:

พรุ่งนี้ ไทยตอนบนฝนตกเพิ่ม อีสาน-เหนือ ฝนตกหนักบางแห่ง จากอิทธิพลพายุ คาดเคลื่อนเข้าเวียดนามตอนบน เรือเล็กงดออกจากฝั่งขนาด 3 วา ควรงดออกจากฝั่งถึง 21ส.ค.นี้ 

วันที่ 18 ส.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์คอมพานี พบว่า มีหนึ่งสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะมีผลต่อความแปรปรวนของลักษณะอากาศในประเทศไทย นั่นคือ การก่อตัวของพายุใกล้ประเทศไทย แน่นอนส่งผลต่อพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ตอนบน ตอนนี้พบว่า เป็นพายุดีเปรสชันอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลาง อยู่ทางตะวันออกของเกาะไหหลำ อยู่ห่างจากประเทศไทย 1,320 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 56 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางตะวันตกด้วยความเร็ว 11 กม./ชม. คาดการณ์ว่า ในวันนี้จะสามารถพัฒนาเป็นพายุโซนร้อนและเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าปกคลุมอ่าวตังเกี๋ย ต่อไป หลังจากนั้นในช่วงวันพรุ่งนี้ คาดว่า จะเคลื่อนขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนามตอนบน และจะสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเคลื่อนต่อไปยังประเทศลาวตอนบนต่อไป ซึ่งก็จะส่งผลให้ประเทศไทยบริเวณภาคอีสานตอนบน มีฝนตกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ในวันพรุ่งนี้ โดยเฉพาะบริเวณ จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร และนครพนม หลังจากนั้นในช่วงวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคมนี้ ก็จะไปเน้นๆ ตกในบริเวณภาคเหนือ ที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ดังนั้น ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยอย่างต่อเนื่องด้วยกำลังแรง จึงทำให้บริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กที่มีขนาดต่ำกว่า 3 วา หรือ 6 เมตร ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 21 สิงหาคมนี้ ไว้ด้วย

โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ จะเห็นว่าพื้นที่ประเทศไทย เริ่มมีเมฆปกคลุมเป็นบางส่วนแล้ว โดยเป็นเมฆชั้นต่ำ เมฆชั้นสูง และกลุ่มเมฆฝนส่วนมากบริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศ โดยพื้นที่ที่คาดว่า จะมีฝนตกลงมาในวันนี้ได้แก่ จ.แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชบูรณ์ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ปราจีนบุรี สระแก้ว ระนอง พังงา และสุราษฎร์ธานี

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตอนเช้ามีเมฆเป็นส่วนมาก และมีโอกาสที่จะเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้