วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอละพ่อ! เรือบรรทุกน้ำมันมาเลย์ถูกปล้น ที่แท้ลูกเรือมีปัญหานายจ้าง

เจ้าหน้าที่ของประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ต่างฝ่ายต่างออกมายืนยันว่า เรือบรรทุกน้ำมันที่หายไปเมื่อวันอังคาร ไม่ได้ถูกปล้นและจี้บังคับให้ไปยังน่านน้ำอินโดนีเซีย แต่ถูกพาไปโดยฝีมือของลูกเรือบนเรือเอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมัน 'เอ็มวี เวียร์ ฮาร์โมนี' ซึ่งบรรทุกน้ำมันดีเซลกว่า 9 แสนลิตรลำนี้ หายไปหลังจากเดินทางออกจากเมืองท่า ตันจุง เปเลปาส ทางตะวันออกของมาเลเซียเมื่อวันอังคาร ก่อนจะถูกพาไปยังน่านน้ำนอกเกาะบาตัม ของอินโดนีเซีย ซึ่งในเบื้องต้น ทางการมาเลเซียเชื่อว่าเรือลำนี้ถูกจี้บังคับพาไป

อย่างไรก็ตามในวันพุธ นายเอดี ซูซิปโต โฆษกกองทัพเรืออินโดนีเซีย กล่าวว่า ความสับสนที่เกิดขึ้น เกิดจากปัญหาการจัดการภายใน ส่วนพลเรือเอก มอห์ด ทาฮา อิบราฮิม จากสำนักงานบังคับกฎหมายทางทะเลมาเลเซีย (MMEA) เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า จากการสืบสวนในเบื้องต้นบ่งชี้ว่า การหายไปของเรือลำนี้ไม่ได้เกิดจากฝีมือของการปล้นหรือโจรกรรม แต่น่าจะเกี่ยวข้องกับความไม่ลงรอยกันภายในระหว่าง เจ้าของ, ผู้เช่า และลูกเรือ

MMEA เผยอีกว่า พวกเขาสามารถติดต่อกับกัปตันเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ได้เมื่อช่วงบ่ายวันพุธ ซึ่งกัปตันผู้นี้บอกว่า เรือกำลังเดินทางไปยังเกาะบาตัม ของอินโดนีเซีย โดยลูกเรือทั้งหมดปลอดภัย MMEA ระบุด้วยว่าปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างเจ้าของกับลูกเรือคลี่คลายแล้ว แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเรือลำนี้จะกลับมามาเลเซียหรือไม่

เจ้าหน้าที่ของประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ต่างฝ่ายต่างออกมายืนยันว่า เรือบรรทุกน้ำมันที่หายไปเมื่อวันอังคาร ไม่ได้ถูกปล้นและจี้บังคับให้ไปยังน่านน้ำอินโดนีเซีย แต่ถูกพาไปโดยฝีมือของลูกเรือบนเรือเอง... 18 ส.ค. 2559 05:11 18 ส.ค. 2559 05:47 ไทยรัฐ