วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารตรวจสอบบ้านพักหรูบนอ่าวทุ่งทราย สั่งฟันหากพบรุกที่สาธารณประโยชน์

ผบ.มทบ.44 ตรวจสอบบ้านพักตากอากาศหรูมูลค่าหลายล้าน บนที่ดินสาธารณประโยชน์ชายอ่าวทุ่งทราย สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งหาข้อเท็จจริง หากพบผิดสั่งฟัน

ที่ห้องประชุม อบต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เมื่อวานที่ผ่านมา (17 ส.ค. 59) พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผู้บังคับการมณฑลทหารบกที่ 44 ชุมพร พ.ต.ดุสิต เกษรแก้ว นายทหารฝ่ายยุทธการ พ.ต.สังคม รองมาลี นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน กองบัญชาการควบคุม มทบ.44 ชุมพร ประชุมร่วมกับ นายจิรศักดิ์ ชัยฤทธิ์ ปลัดจังหวัดชุมพร นายประไพ กาละ ปลัดอำเภอปะทิว นายภราดร ศรีชลธาร นายก อบต.ปากคลอง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 14 หน่วยงานทั้งระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นายก อบต.ปากคลอง อ.ปะทิว พร้อมชาวบ้าน ร้องให้ทหารตรวจสอบบ้านพักหรู (ตบเท้ากว่า 100 ร้องทหารใช้ ม.44 ยึดอ่าวทุ่งทรายจากนายทุน คืนให้แผ่นดิน)

ในที่ประชุม พ.ต.ดุสิต แสดงข้อมูลหลักฐานการตรวจสอบในเชิงลึกร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง พบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์เหลืออยู่จำนวน 101 ไร่ 69 ตารางวา บนพื้นที่อ่าวทุ่งทราย ซึ่งปัญหาเกิดมานานร่วม 10 ปี เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า มีอดีตนักการเมืองท้องถิ่นบางคนได้จับจองที่ดินแล้วนำไปทำสัญญาขายให้กับเศรษฐีตระกูลดังที่กรุงเทพฯ จำนวน 36 ไร่ ในราคา 3 ล้านบาท เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2532 ใช้สร้างเป็นบ้านพักตากอากาศหรูมูลค่าหลายล้านบาท 2 หลัง อยู่ใกล้กับริมชายหาด พร้อมกั้นรั้วลวดหนาวล้อมรอบห้ามบุคคลภายนอกเข้า ทำให้ อปท. และชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ร่วมกันในที่ดินได้

นอกจากนั้น ปี 2550 มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเข้ามาขอเช่าใช้ทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวน 65 ไร่ เพื่อสร้างท่าเรือน้ำลึกและลานกองเก็บวัตถุดิบเป็นเวลา 30 ปี ซึ่งการดำเนินการต่างๆ เป็นไปอย่างไม่โปร่งใสและไม่ชอบมาพากล ต่อมาหลังชาวบ้านทราบเรื่องได้มีการออกมาประท้วงต่อต้านและร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ตลอดมา

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้สรุปเรื่องเป็น 2 ประเด็น คือ 1. ให้ตรวจสอบว่าบ้านพักตากอากาศปลูกสร้างอยู่ในพื้นที่สาธารณประโยชน์ได้อย่างไรและให้ดำเนินการทางกฎหมาย 2. ให้ อปท. ทำตามประชาคมหมู่บ้านและมติของที่ประชุมสภา อบต.ปากคลอง เมื่อต้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ที่มีความเห็นให้ยกเลิกสัญญาการเช่าที่ดินสาธารณะประโยชน์ของบริษัทเอกชนเพื่อนำไปสร้างท่าเรือน้ำลึก โดยให้เสนอต่อหน่วยงานที่เกี่วข้อง จากนั้นผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดลงไปตรวจสอบบริเวณชายหาดอ่าวทุ่งทราย ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านตากอากาศหรู 2 หลัง ที่มีการร้องเรียน พบว่าเป็นชายหาดทรายสีขาวโค้งสวยงาม เหมาะแก่การพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากกว่าด้านอุตสาหกรรม

พล.ต.อุดมวิทย์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อจะได้ทราบปัญหาและรู้ว่าหน่วยงานใดรับผิดชอบส่วนไหน ติดขัดปัญหาอย่างไรบ้าง เพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกัน และดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ผิดหรือถูกว่าไปตามกฎหมายอย่างตรงไปตรงมา และหลังจากนี้จะเรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องทุกส่วนเพื่อติดตามความคืบหน้าเป็นระยะ.

ผบ.มทบ.44 ตรวจสอบบ้านพักตากอากาศหรูมูลค่าหลายล้าน บนที่ดินสาธารณประโยชน์ชายอ่าวทุ่งทราย สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งหาข้อเท็จจริง หากพบผิดสั่งฟัน 18 ส.ค. 2559 04:09 18 ส.ค. 2559 09:32 ไทยรัฐ