วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/08/59

คลอดกลางเวหา

•นิวเดลี-ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งข่าวไม่ระบุสัญชาติ เกิดเจ็บท้องจะคลอดลูกบนเที่ยวบินของสายการบินเซบู แปซิฟิก แอร์ บินจากนครรัฐดูไบของยูเออีมากรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ เมื่อ 14 ส.ค. พนักงานต้อนรับต้องร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนผู้โดยสารซึ่งโชคดีมีพยาบาลอยู่ 2 คน จึงช่วยกันทำคลอดเด็กเป็นทารกเพศหญิงอย่างปลอดภัย ด้านกัปตันนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินที่เมืองไฮเดอราบัดในอินเดีย เพื่อส่งแม่ลูกให้แพทย์ดูแล ก่อนนำผู้โดยสารอื่นๆบินสู่กรุงมะนิลา.

จี้จำคุกกูเลน 1,900 ปี

• อิสตันบูล-เมื่อ 16 ส.ค. อัยการตุรกีเรียกร้องให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต 2 รอบ บวกโทษจำคุกเพิ่มอีก 1,900 ปี ต่อนายเฟตุล เลาะห์ กูเลน นักการศาสนา ผู้นำขบวนการ “ฮิซเมต” ซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหรัฐฯ ผู้ถูกกล่าวหาอยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวในตุรกีเมื่อ 15 ก.ค. ด้านนายกฯบินาลี ยิลดิริม แห่งตุรกี เผยว่า การพิจารณาคดีที่ยุติธรรมจะทำให้เหล่าผู้วางแผนก่อรัฐประหารได้รับโทษหนักกว่าประหารชีวิต ขณะที่ รมว.ต่างประเทศตุรกีโทรศัพท์ถึง รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ หารือเรื่องการส่งตัวนายกูเลนกลับมาดำเนินคดีในตุรกี.

บัน คี มูน ชูผู้หญิงเป็นผู้นำ

• สหประชาชาติ-เมื่อ 16 ส.ค. นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งจะพ้นวาระใน 31 ธ.ค.นี้ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพี ระบุว่า โดยส่วนตัวแล้วต้องการเห็นสตรีเป็นเลขาธิการยูเอ็นคนแรก หลังก่อตั้งมากว่า 70 ปี และมีผู้นำที่เป็นชายทั้งหมด 8 คน แต่ทั้งนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่มีสมาชิก 15 ชาติ จะเป็นผู้เสนอชื่อเลขาธิการยูเอ็นให้สมัชชาใหญ่ยูเอ็นรับรอง ขณะนี้มีผู้เข้าชิง 11 คน เป็นชาย 6 คน สตรี 5 คน.

ถูกจับเพราะโปเกมอนฯ

• สิงคโปร์-ตำรวจสิงคโปร์จับกุมชาย 2 คน ข้อหาทะเลาะวิวาทและต่อสู้กันเพราะเกมโปเกมอน โก เกมยอดฮิตบนมือถือสมาร์ทโฟนที่คนคลั่งไคล้ทั่วโลก เหตุเกิดตรงทางเข้าลานจอดรถห้างสรรพสินค้าบนถนนออร์ชาร์ด ย่านช็อปปิ้งดังในสิงคโปร์ เมื่อผู้เล่นเกมโปเกมอน โก กำลังข้ามถนน ผู้ชายอีกคนที่อยู่ในรถได้บีบแตรรถใส่ ทั้งคู่เกิดมีปากเสียงและต่อสู้กัน นับเป็นคู่กรณีแรกที่ถูกจับเกี่ยวข้องเกมโปเกมอน โก ในสิงคโปร์ ซึ่งการทะเลาะวิวาทในที่สาธารณะถือว่าหาได้ยาก.

18 ส.ค. 2559 00:19 18 ส.ค. 2559 00:19 ไทยรัฐ