วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนปรับฐานระยะสั้น!!

เตือนปรับฐานระยะสั้น!!

โดย อินเด็กซ์ 51
18 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 17 ม.ค.59 ปิดที่ 1,531.63 จุด ลดลง 5.89 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 60,261.74 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 1,309.77 ล้านบาท

งานสัมมนา “ผู้จัดการกองทุนมองหุ้นไทยไตรมาส 3 ”ซึ่งจัดขึ้นที่ตลาดหลักทรัพย์ ผู้จัดการกองทุนส่วนใหญ่มองหุ้นไทยเริ่มแพงแล้ว ดังนั้นหลังจากนี้มีโอกาสปรับฐาน แต่ระยะยาวยังประเมินหุ้นไทยไปได้ต่อ เชียร์หุ้นกลุ่มค้าปลีก และท่องเที่ยวน่าสนใจ

“อดิเทพ วรรณพฤกษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการลงทุน บลจ.อเบอร์ดีน มองว่าช่วงนี้หุ้นไทยถือว่าแพงแล้วหากเทียบกับในอดีต ราคาหุ้นขึ้นเกือบ 20% แต่ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนไม่ได้เพิ่มขึ้นแรงเท่าราคา แต่ถือว่าไม่แพงมากเมื่อเทียบกับตลาดเอเชียด้วย

สาเหตุที่หุ้นไทยขึ้นมาก เพราะนักลงทุนต่างชาติให้น้ำหนักการลงทุนในเอเชียเพิ่มขึ้นและไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ต้องลงทุน และหุ้นไทยยังจ่ายปันผลในระดับสูงกว่า 3% ซึ่งเป็นเป้าหมายของกองทุนบางประเภท เพราะให้ผลตอบแทนดีกว่าเงินฝาก!!

ทั้งนี้ อเบอร์ดีนชอบหุ้นแบงก์รายตัวที่รักษาและจัดการระดับหนี้เสียได้ดีขึ้น รวมทั้งกลุ่มประกันชีวิตที่ได้อานิสงส์จากอุปโภคบริโภคที่ดีขึ้นหลังหนี้ครัวเรือนมีสัญญาณลดลงและกลุ่มที่ได้ผลบวกจากการลงทุนภาครัฐ เช่น ปูน และกลุ่มขนส่ง แต่เนื่องจากราคาหุ้นขึ้นมามากแล้วจึงแนะให้เพิ่มความระมัดระวังในการลงทุน เนื่องจากไม่สามารถคาดเดากระแสเงินทุนไหลเข้าได้

ด้าน “วิน พรหมแพทย์” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็มบี พรินซิเพิล ระบุว่ายังให้น้ำหนักหุ้นไทยมากกว่าตลาดเอเชีย เพราะมาเลเซียยังมีปัญหาด้านการเมือง ขณะที่นักลงทุนต่างชาติชอบลงทุนในประเทศที่การเมืองนิ่ง ซึ่งการเมืองไทยยังมีเสถียรภาพ และเชื่อว่าจะมีเงินทุนไหลเข้าเพิ่มอีก!!

ปัจจัยที่ต้องติดตามคือการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกา ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และราคาน้ำมันที่ราคามีโอกาสขึ้นน้อย ทั้งนี้ มองภาพรวมตลาดระยะยาวยังมีโอกาสปรับขึ้นได้อีกแต่ระยะสั้นต้องระมัดระวังเพราะตลาดมีโอกาสปรับฐาน เน้นลงทุนหุ้นรายกลุ่มรายตัวในกลุ่ม การบริโภคในประเทศ กลุ่มที่ได้ผลบวกจากนโยบายรัฐ

ปิดท้าย “ธิดา ศรีสมิต” รองกรรมการผู้จัดการ บลจ.กสิกรไทย ยังมีมุมมองบวกต่อหุ้นไทย โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มค้าปลีก ท่องเที่ยว รับเหมาก่อสร้าง และกลุ่มอาหาร เนื่องจากผลประกอบการไตรมาส 2 ออกมาดี ขณะที่มองหุ้นไทยอาจปรับฐานในระยะสั้นแต่จะไม่หลุด 1,500 จุด!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้