วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ความกดดัน

โดย ฟ้าคำราม

ช่วงโค้งสุดท้ายในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ในที่สุดทัพนักกีฬาไทย ก็เหลือให้ลุ้นอีกไม่กี่กีฬาแล้ว จากเทควันโด 3 คน กอล์ฟ 2 คน และจักรยาน 1 คน

โดยจะมี บุญถึง ศรีสังข์ นักวิ่งปอดเหล็กไทย ส่งท้ายมาราธอนชาย ในวันปิดริโอเกมส์ 21 ส.ค.นี้

ผลงานของไทยจะได้มากกว่า 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ที่ยกน้ำหนักทำไว้หรือไม่ แฟนๆกีฬาต้องติดตามกันให้ดี

ในแวดวงนักกีฬาของไทย ระหว่างแข่งโอลิมปิกเกมส์ มีหลายเรื่องราวให้พูดถึงมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ถูกหยิบยกมีการพูดคุยกัน เป็นเรื่องที่น่าสนใจ คงเป็นประเด็น “ความกดดัน”

ความกดดันในที่นี้ เกิดมาจากบรรดานักกีฬาตัวเต็งของเรา พลาดโอกาสหยิบเหรียญ จนมีการสะท้อนออกมาทั้งจากนักกีฬา และคนใกล้ชิดในทำนองเดียวกันว่า เกิดมาจากนักกีฬากดดัน โดนสื่อกดดัน

ในเรื่องนี้ก็อย่างที่ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. และประธานเตรียมนักกีฬา ระบุเอาไว้ เข้าใจว่า ความกดดันบนความมุ่งหวังของคนไทยทั้งประเทศ เป็นเรื่องที่หนักหนาสาหัสมาก

ตรงนี้โดยส่วนตัวก็เข้าใจเช่นกัน เป็นใครก็กดดัน!!!

แต่จะให้ทำอย่างไร ในเมื่อองค์ประกอบของกีฬา มีทั้งการแข่งขัน ต้องต่อสู้กับตนเอง มีคู่แข่งที่ต้องเอาชนะ มีการเตรียมทีม มีคนสนใจ มีกองเชียร์ มีสื่อมวลชน ที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างนักกีฬากับผู้ชมชาวไทย

องค์ประกอบนี้เกิดขึ้นเหมือนกันทั่วโลก จะไม่ให้สื่อมวลชนเสนอข่าว จะไม่ให้แฟนกีฬาคาดหวังว่า ผลจะออกมาเป็นอย่างไร คงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ ฝืนธรรมชาติไปหน่อย

อยากให้นักกีฬาดังๆ นำบทเรียนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มาแก้ไข ที่วิ่งหนีสื่อมวลชน ไม่ให้สัมภาษณ์ อยู่กับตนเองอย่างเดียว ไม่เคยเผชิญหน้ากับความกดดัน สุดท้ายทำให้กลายเป็นเรื่องกดดันตัวเองไปไม่รู้ตัว

เสียดายมากๆ ทั้งโอกาส และสิ่งที่ควรจะเป็น

จิตวิทยาของมนุษย์ง่ายๆ ถ้าใครอึดอัด มีเรื่องอัดอั้น เพียงแค่ระบายออกมา ปลดปล่อยมันออกไป แม้จะช่วยไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็สามารถทำให้บางอย่างคลี่คลายลงได้ ผ่อนคลายลงบ้าง

เปิดใจรับกับความเป็นจริงที่ต้องเผชิญจะดีกว่า อย่าง “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักตบลูกขนไก่สาวไทย เป็นตัวอย่างของมืออาชีพ อยู่ในระบบ ฝึกซ้อม แข่งขัน พบปะสื่อมวลชน พูดคุย แบ่งปันความรู้สึก เพื่อให้แฟนกีฬารับรู้ ทำให้คลายความกดดันไปได้บ้าง

แม้จะเหลือความกดดันอยู่อีกส่วน แน่นอนเจ้าตัวยอมรับเต็มอก แต่ก็เป็นธรรมดาของการเล่นกีฬา เล่นให้ทีมชาติ ที่เราเป็นตัวแทนของชาติ ย่อมถูกคาดหวังเป็นเรื่องปกติ

รัชนกระบุด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ผลที่ออกมา บ่งชี้ว่าเรายังไม่ดีพอ ถ้าเราดีพอเราต้องชนะ และได้เหรียญรางวัลกลับมา ในเมื่อเรายังมีโอกาส ก็ต้องสู้กันต่อไป

ผมเห็นด้วยกับเธออย่างยิ่ง ให้มองที่ตัวเราเป็นสำคัญ ไม่ดีก็ต้องแก้ไขเอง ไม่ใช่เอาแต่โทษสิ่งแวดล้อม ไม่มัวโทษแต่สื่อมวลชน ที่ทำหน้าที่ด้วยจรรยาบรรณอย่างดีอยู่แล้ว

ยิ่งก่อนใครแข่งก็แทบจะไม่ได้ไปยุ่ง ไม่เคยไปรบกวนสมาธิ เพราะเรารู้อยู่ว่าอะไรควร ไม่ควร

บางครั้งความกดดันไม่ได้เกิดจากคนทั่วไปเลย คิดดีๆ บางทีความกดดันอาจเกิดจากความกลัว ความไม่มั่นใจ ที่วนเวียนอยู่ในหัวใจ

ของตัวนักกีฬาเอง...

ฟ้าคำราม

18 ส.ค. 2559 00:15 18 ส.ค. 2559 00:15 ไทยรัฐ