วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกถิ่นเชียงราย ยูไนเต็ด! เจาะเป้าหมายสโมสร-ชมโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนจีน

บุกถิ่น "กว่างโซ้งมหาภัย" เชียงราย ยูไนเต็ด ทำความรู้จักสโมสร, เป้าหมายของสโมสร โดยประธานสโมสรไฟแรงอย่างคุณ "มิตติ ติยะไพรัช" และที่น่าสนใจคือโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนจากประเทศจีนมาฝึกซ้อมกับบรรดาแข้ง เชียงราย ยูไนเต็ด อะคาเดมี่...

ความเป็นมาของทีมเชียงราย ยูไนเต็ด

เมื่อปี พ.ศ. 2542 มีการจัดฟุตบอลอาชีพนำร่อง โดยมีการสร้างลีกจังหวัดชื่อว่า โปรลีก โดยระยะแรกมี 12 ทีม (ยังไม่มีทีมเชียงราย) ต่อมาในปี พ.ศ.2547 ก็มีการสร้างโปรลีก 2 คัดทีมในระบบภูมิภาค เอาทีมแชมป์ภาคละ 2 ทีม มาแข่งรอบสุดท้ายกับทีมจังหวัดภาคอื่นๆ แชมป์และรองแชมป์ โปรลีก 2 ได้สิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้น โปรลีก 1 นั่นคือจุดเริ่มต้นของทีมจังหวัดต่างๆ ทั้งประเทศ (ไม่นับ 12 ทีม จังหวัดในโปรลีก 1) จากนั้นลีกของไทยก็มีการรวมทีมในโปรลีก กับไทยลีก ทีมที่อยู่ในโปรลีกส่วนใหญ่ก็กระจายไปตามลำดับคะแนนของปี พ.ศ. 2549 ในลีกต่างๆ ทั้งไทยลีก ดิวิชั่น 1 และดิวิชั่น 2 ในปีต่อไปจนมาถึงปี พ.ศ. 2552 มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง มีการยุบดิวิชั่น 2 เดิม กับโปรลีก และได้สร้างลีกภูมิภาคมาแทนที่ เป็นการแข่งขันเฉพาะในภูมิภาค มีชื่อว่า ลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 สโมสรฟุตบอลจังหวัดเชียงราย ก็ได้มีการเปลี่ยนผู้บริหาร แยกตัวออกมาจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย มาจดทะเบียนในรูปแบบบริษัทตามข้อกำหนดของ สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย (เอเอฟซี) แล้วย้ายสนามเหย้าจากสนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย มาเป็นสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และใช้ชื่อสโมสรอย่างเป็นทางการว่า สโมสรฟุตบอลเชียงราย ยูไนเต็ด “นี่คือจุดเริ่มต้นของการเล่นฟุตบอลลีกครั้งแรกของสโมสรฟุตบอลเชียงราย ยูไนเต็ด

เชียงราย ยูไนเต็ด ถือเป็นตัวแทนแห่งล้านนาที่กำลังแสดงผลงานโลดแล่นอยู่ในไทยพรีเมียร์ลีกทีมเดียวจากภาคเหนือ เชียงราย ยูไนเต็ด ถือเป็นทีมที่ฝ่าฟันอุปสรรคอย่างไม่ย่อท้อ จนถือว่าประสบความสำเร็จ ณ ปัจจุบัน เชียงราย ยูไนเต็ด แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ แฟนบอลที่สนับสนุนทีมอย่างหนาแน่น ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ มีความเป็นมือโปรในการจัดการทีม สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เป็นแรงสนับสนุนสำคัญที่ทำให้เชียงราย ยูไนเต็ด เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่ง ที่ทำให้วงการฟุตบอลไทย วงการลีกฟุตบอลอาชีพของไทยเจริญก้าวหน้ากว่าเดิมเป็นอย่างมาก

สัญลักษณ์ของทีมคือกว่างโซ้ง กว่างโซ้งเป็นด้วงกว่างตัวผู้ มีมากทางภาคเหนือของไทย เมื่อถึงฤดูกว่าง ชาวบ้านจะพากันดักจับกว่างเพื่อนำมาเป็นการละเล่นที่เรียกว่า “การชนกว่าง” โดยกว่างตัวผู้สองตัวจะอยู่บนสังเวียนการต่อสู้ที่เรียกว่า กลอน ที่มีกว่างตัวเมียหรือที่เรียกว่า กว่างแม่อู๊ด (ตามแต่ละท้องถิ่น) เป็นตัวล่อ กว่างโซ้งถือเป็นกว่างที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการต่อสู้ กว่างจะสู้จนไม่มีคำว่าถอย บางครั้งกว่างอาจได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้จนต้องสูญเสียเขาในการต่อสู้ หรือแม้แต่ชีวิต ดังนั้นจึงถือว่ากว่างเป็นสัตว์นักสู้โดยแท้จริง กว่างจึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์แทนทีมเชียงราย ยูไนเต็ด ที่นักเตะมีเลือดนักสู้สมฉายา กว่างโซ้ง นั่นเอง

เชียงราย ยูไนเต็ด จับมือ โรงเรียน อบจ.เชียงราย ผุดโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนจีน ร่วมพัฒนากีฬาฟุตบอล

“กว่างโซ้งมหาภัย” สโมรฟุตบอลเชียงราย ยูไนเต็ด และโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ร่วมกับสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนจาก New Century International College (NCIC) มณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน ในปีการศึกษา 2559 และจัดพิธีเปิดโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไทย-จีน ไปแล้วเมื่อวันพุธที่ 27 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ อาคารคชสาร โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย โดยมีนายชิตวัน ชินอนุวัฒน์ ผู้อำนวยการสโมสรฟุตบอลเชียงราย ยูไนเต็ด และ นายศราวุธ สุตะวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ให้การต้อนรับ

สำหรับโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนจาก New Century International College จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-26 สิงหาคม 2559 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้นักเรียนจีนได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับการเรียนการสอนและฝึกประสบการณ์ ทักษะด้านกีฬาฟุตบอลกับนักเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเตะจาก “กว่างโซ้งจูเนียร์” หรือ เชียงราย ยูไนเต็ด อะคาเดมี่ ในระดับรุ่นอายุระหว่าง 12-18 ปี ซึ่งในโครงการนี้ทางสโมสรเชียงราย ยูไนเต็ด ได้สนับสนุนผู้ฝึกสอนทั้งจากทีมชุดใหญ่และทีมอะคาเดมี่ของสโมสร ในการให้ความรู้เรื่องทักษะการเล่นฟุตบอลแก่เยาวชนทั้งสองโรงเรียน โดยจะมีการฝึกซ้อมทุกวันจันทร์,พุธ และ ศุกร์ เวลา 16.30-18.00 น.

“บิ๊กฮั่น” คุณมิตติ ติยะไพรัช ประธาน เชียงราย ยูไนเต็ด กล่าวถึงโครงการนี้ว่า “ถือเป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์สำหรับเด็กจากประเทศจีน เพราะฟุตบอลประเทศจีนตอนนี้ค่อนข้างที่จะพัฒนาไปอย่างแข็งแกร่งและได้รับความนิยมมากขึ้นตามลำดับ จะเห็นได้ว่าปีล่าสุดเป็นแชมป์สโมสรเอเชียแล้ว และสำหรับโครงการนี้ผมคิดว่าเด็กจากประเทศจีนจะได้เรียนรู้ในการที่ได้มาฝึกฝนฟุตบอลในต่างประเทศ ในส่วนของเราก็จะได้เรียนรู้เรื่องวัฒนธรรม และได้เรียนรู้แนวคิดของเด็กๆ จากประเทศจีนว่าเป็นอย่างไร ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย”

หลังจากได้ฟังประธานสโมสรคนเก่งพูดถึงโครงการนี้ไปแล้ว ทางทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสชมการฝึกซ้อมของนักเตะเยาวชนจากประเทศจีน และเห็นนักเตะคนหนึ่งมีฝีเท้าไม่ธรรมดา นั่นก็คือ "จาง เฉิน" ปีกวัย 19 ปี ซึ่งความเร็วสูง และมีการยิงประตูอันเฉียบคม จึงได้สัมภาษณ์สั้นๆ มาฝากกัน

รู้สึกอย่างไรที่ได้มาโครงการแลกเปลี่ยนนี้:"เป็นครั้งแรกที่ผมได้มาที่นี่ มีโอกาสมาเรียนที่นี่ซ้อมที่นี่ ซ้อมฟุตบอลที่นี่ติดใจมากๆ เลย"

ตั้งแต่มาฝึกที่นี่ได้อะไรบ้าง:"ผมมาเรียนที่นี่ผมได้วิธีการเตะฟุตบอล ประสบการณ์การเล่นฟุตบอล และเทคนิคการเตะฟุตบอล และยังได้เรียนรู้ด้วยว่าเวลาเล่นฟุตบอลต้องสามัคคีกัน"

ที่ประเทศจีนกับที่ประเทศไทยมีแนวทางฝึกซ้อมต่างกันหรือไม่:"เหนื่อยกว่าที่ซ้อมที่จีนเยอะ ที่นี่ซ้อมต่างจากเมืองจีนมากๆ เมื่อก่อนดูแค่ลีกจีน แต่มาที่นี่ได้มาดูเชียงราย ยูไนเต็ด ลงแข่ง แล้วตอนนี้ผมก็ชอบเชียงราย ยูไนเต็ด มากๆ เห็นแล้วอยากเป็นนักเตะอาชีพเลย"

ใครคือนักเตะในดวงใจ: "ชอบ คริสเตียโน โรนัลโด ปีกของทีมเรอัล มาดริด เพราะเขาขยันฝึกซ้อม ชอบการยิงประตูของเขา และผมก็พยายามเรียนรู้จากแนวทางการเล่นของ โรนัลโด"

เจาะลึกผลงานและเป้าหมายของทีมเชียงราย ยูไนเต็ด และความหวังในช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาล 2016 กับคุณมิตติ ติยะไพรัช


พูดถึงผลงานโดยรวมของทีม:“สำหรับปีนี้เป็นปีที่เราค่อนข้างจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในช่วงต้นฤดูกาลและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงเลยในช่วงกลางฤดูกาล ซึ่งในช่วงครึ่งฤดูกาลแรกเราก็สามารถจบในอันดับที่ 5 ได้ ส่วนในครึ่งฤดูกาลหลังเราก็หวังที่จะติด 1 ใน 5 ของตารางให้ได้ ถ้าถามว่าพอใจกับผลงานช่วงนี้หรือไม่ คงต้องบอกว่ายังไม่เป็นที่พอใจมาก เพราะเราคิดว่าเราก็อยากจะทำให้ดีที่สุด และให้ดีกว่านี้ แต่ถ้าผลงานออกมาไม่ดีมันก็เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังเป็นธรรมดา แต่ว่าก็ยังเหลืออีก 7 เกม อย่างไรก็ตามที่น่าผิดหวังอีกเรื่องก็คือเราตกรอบบอลถ้วย เร็วเกินไป ตอนนี้เรามองถึงการเสริมทีม สร้างความแข็งแกร่งให้ทีมมากที่สุด"

เป้าหมายสูงสุดของสโมสร:"ผมคิดว่าคงเป็นเรื่องการศึกษาสไตล์การเล่นของนักฟุตบอล ปลูกฝังแนวความคิดและวิธีการเล่นให้เข้ากันได้ดีกว่านี้"

ผลงานของนักเตะที่ซื้อเข้ามาในเลก 2 ไม่ว่าจะเป็น มาร์ค บริดจ์, มงคล ทศไกร, ปทุม ชูทอง, บดินทร์ ผาลา, ลาซารัส คาอิมบี, วันเฉลิม ยิ่งยง และ ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์: ถือว่ายังต้องปรับตัวกันอีกเยอะ เพราะ 7 คนที่เข้ามา มาจาก 7 สโมสร ถือว่าเป็นเรื่องที่เราต้องปรับพวกเขาให้เข้ากันโดยเร็วที่สุด

นักเตะที่ปรับตัวได้เร็วที่สุด: ก็คงจะเป็นนักเตะต่างชาติอย่าง มาร์ค บริดจ์ ที่เข้ามาก็ปรับตัวได้เร็วและสร้างผลงานส่วนตัวของตัวเขาเองได้ดีมากๆ

สำหรับ เชียงราย ยูไนเต็ด ถือเป็นหนึ่งในสโมสรที่มีความน่าสนใจ มีผลงานที่ดี มีแฟนบอลที่เหนียวแน่น มีความเป็นมืออาชีพที่สูงมาก และในอนาคตอันใกล้นี้อาจจะได้เห็น "กว่างโซ้งมหาภัย" คว้าตั๋วลุยถ้วยระดับเอเชียก็เป็นได้ น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

บุกถิ่น "กว่างโซ้งมหาภัย" เชียงราย ยูไนเต็ด ทำความรู้จักสโมสร, เป้าหมายของสโมสร โดยประธานสโมสรไฟแรงอย่างคุณ "มิตติ ติยะไพรัช" และโครงการแลกเปลี่ยนนักเรียนจากประเทศจีน... 17 ส.ค. 2559 23:58 18 ส.ค. 2559 03:42 ไทยรัฐ