วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัญญาณดี? ชาวเลราไวย์ยอมให้เอกชนเอารถแบ็กโฮ ออกจากพื้นที่พิพาท

คนงานบริษัทบารอนเจรจาชาวเลราไวย์ ขอนำรถแบ็กโฮที่จอดทิ้งไว้นาน 3 เดือน ออกจากพื้นที่พร้อมยกหิน-ปรับที่เปิดทางเข้าออกพื้นที่พิพาทให้สะดวกขึ้น ด้าน ชาวเล หวังเป็นสัญญาณที่ดี

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่บริเวณพื้นที่ดินพิพาท ระหว่างชาวเลราไวย์ กับ บริษัท บารอน เวิร์ล เทรด จำกัด หาดราไวย์ หมู่ 2 ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต คนงานรับเหมาของฝ่ายบริษัท บารอน เวิร์ล เทรด จำกัด เข้ามาสตาร์ตรถแบ็กโฮที่จอดทิ้งไว้ ก่อนใช้รถแบ็กโฮยกหินที่ปิดกั้นเส้นทางบางส่วนออก เพื่อขยายเส้นทางและเกลี่ยปรับพื้นที่ให้รถสามารถผ่านเข้าไปยังพื้นที่ได้สะดวก ก่อนนำรถแบ็กโฮออกจากพื้นที่ไป โดยมี ชาวเลราไวย์ ประมาณ 100 คน ร่วมสังเกตการณ์

ทั้งนี้ การเข้ามาดำเนินการดังกล่าว คนงานรับเหมาบริษัท บารอน เวิร์ล เทรด จำกัดจำนวน 3 คน ได้เดินทางมาพร้อมกับ นายจรุง เถาว์จันทร์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.ราไวย์ เพื่อพบกับตัวแทนชาวเลราไวย์ ขอเจรจานำรถแบ็กโฮที่อยู่ในสภาพกระจกแตกเสียหายที่จอดทิ้งไว้ภายในพื้นที่พิพาท ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ค.หรือ เกือบ 3 เดือน ที่ผ่านมา หลังจากครั้งนั้น คนงานมีการเข้ามาปรับพื้นที่และยกหินปิดเส้นทาง จนมีการปะทะกันเกิดขึ้นกับกลุ่มชาวเลจนได้รับบาดเจ็บกันทั้งสองฝ่าย โดยครั้งนี้คนงานต้องการนำรถแบ็กโฮคันดังกล่าวออกจากพื้นที่ โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่า จะยกหินที่ปิดกั้นบางส่วนเปิดเส้นทางให้กว้างขึ้น เพื่อให้ชาวเลราไวย์ผ่านเข้าไปยังจุดประกอบพิธีกรรมได้สะดวกมากขึ้น

ด้านชาวเล นำโดยนายนิรันดร์ หยังปาน ตัวแทนรับข้อเสนอ จึงยอมให้คนงานบารอนนำรถนำรถแบ็กโฮที่จอดทิ้งไว้ออกไปได้ หลังจากที่ยกหินเปิดทางและปรับพื้นที่แล้วเสร็จ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ด้านบริษัทบารอนจึงสามารถนำรถออกไปได้ สอบถามจากชาวเลราไวย์บางส่วนยังรู้สึกงงๆ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา ท่าทีของคนงานของ บ.บารอน นั้น ค่อนข้างชัดเจนว่า ต้องการปิดเส้นทาง ไม่ให้ชาวเลผ่านเข้าไปในพื้นที่ แต่ครั้งนี้ยอมเปิดพื้นที่ให้ หรือ อาจเป็นสัญญาณที่ดีที่จะอยู่ร่วมกันได้

ขณะที่ชาวเลบางราย กล่าวว่า การยินยอมเปิดเส้นทางครั้งนี้อาจจะเป็นความคิดเห็นของผู้รับเหมา ซึ่งเป็นบริษัทที่ถูกว่าจ้างจากบริษัทบารอน ที่ต้องการนำรถแบ็กโฮออกจากพื้นที่ หลังจากจอดทิ้งไว้เป็นเวลานาน แต่ผู้บริหารของบริษัทบารอน คงยังไม่มีแนวคิดที่จะให้เปิดเส้นทางดังกล่าวให้ชาวเลได้ผ่านเข้าออก จริงๆ จึงต้องติดตามดูว่า หลังจากนี้จะมีการดำเนินการอย่างไรต่อ หรือไม่.

คนงานบริษัทบารอนเจรจาชาวเลราไวย์ ขอนำรถแบ็กโฮที่จอดทิ้งไว้นาน 3 เดือน ออกจากพื้นที่พร้อมยกหิน-ปรับที่เปิดทางเข้าออกพื้นที่พิพาทให้สะดวกขึ้น ด้าน ชาวเล หวังเป็นสัญญาณที่ดี 17 ส.ค. 2559 23:50 18 ส.ค. 2559 00:59 ไทยรัฐ