วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แย้มดึง "คนใน-รู้งาน" นั่งปลัด ศธ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังไม่ได้เสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีตำแหน่งว่าง 8 ตำแหน่ง แบ่งเป็นระดับ 11 จำนวน 2 ตำแหน่งและระดับ 10 จำนวน 6 ตำแหน่ง ให้ที่ประชุมพิจารณา เพราะยังไม่เรียบร้อยแต่ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากโดยเสร็จไปแล้วประมาณ 90% ซึ่งระดับ 10 แต่งตัวรอไว้แล้ว เหลือเพียงระดับ 11 คาดว่าภายในสัปดาห์นี้น่าจะเรียบร้อย อย่างไรก็ตามต้องนำบัญชีรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาก่อน จากนั้นจะนำเสนอที่ประชุม ครม. เพื่อขอความเห็นชอบในสัปดาห์หน้า ส่วนโผรายชื่อข้าราชการที่เป็นข่าวหลุดออกมานั้น ก็เป็นรายชื่อข้าราชการในกระทรวงศึกษาธิการ ไล่ตามความอาวุโสกันไป ซึ่งตนไม่เคยพิจารณาคนนอกให้มาทำงานในกระทรวงศึกษาธิการอยู่แล้ว

ต่อข้อถามถึงการพิจารณาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งในอนาคตจะทำงานแบบซิงเกิ้ลคอมมาน รมว.ศึกษาธิการกล่าวว่า ตนจะพิจารณาแบบข้ามช็อต ว่าคนที่จะมาดำรงตำแหน่งต่างๆจะทำงานด้านการศึกษาเชื่อมโยงในปี 2560 หรือในอนาคตได้อย่างไรบ้าง ดังนั้นการคัดเลือกผู้ที่เหมาะสม ก็ต้องมองภาพใหญ่ของการปฏิรูปการศึกษาด้วย ซึ่งคิดว่าการทำงานของปลัดกระทรวงศึกษาธิการจะแตกต่างจากปลัดกระทรวงอื่นแน่นอน เพราะต้องดูแลหน่วยงานในกำกับเป็นหลัก โดยมี รมว.ศึกษาธิการ ช่วยเกี่ยวร้อยงานให้เป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้นคนที่ตนอยากได้มาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงศึกษาธิการต้องรู้งานของทุกองค์กรหลักฯด้วย.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ยังไม่ได้เสนอบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีตำแหน่งว่าง 8 ตำแหน่ง 17 ส.ค. 2559 23:43 17 ส.ค. 2559 23:45 ไทยรัฐ