วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล่าสมบัตินาซีอีกรอบ-โปแลนด์เปิดหน้าดินอุโมงค์ลับ

ล่าสมบัตินาซีอีกรอบ-โปแลนด์เปิดหน้าดินอุโมงค์ลับ

  • Share:

รัฐสภาโปแลนด์อนุญาตให้ทีมนักล่าสมบัติเริ่มภารกิจใช้เครื่องจักรกลหนักขุดค้นหาขบวนรถไฟบรรทุกสมบัติมหาศาลสมัยกองทัพนาซียึดครองโปแลนด์ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกครั้ง ปฏิบัติการค้นหาสมบัตินาซีอยู่บริเวณเมืองวอลบริซช์ ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ แม้ยังไม่พบหลักฐานใดๆที่เกี่ยวข้อง แต่คณะค้นหาสมบัติเชื่อมั่นว่าจะพบอะไรบางอย่างเร็วๆนี้

ข่าวแจ้งว่า ขบวนรถไฟของทหารนาซี พร้อมสมบัติมากมายตั้งแต่อาวุธ อัญมณีและทองคำมากมาย ถูกนำขึ้นตู้รถไฟนำไปหลบซ่อนในพื้นที่อุโมงค์ลับ ซึ่งทหารนาซีสร้างเอาไว้อย่างลับๆเป็นเครือข่ายซับซ้อนและยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ กระทั่งกองทัพแดงของอดีตสหภาพโซเวียตยกกำลังบุกฐานทัพเยอรมนีนาซี ทำให้ทหารนาซีในโปแลนด์ต้องนำสิ่งของมีค่าไปหลบซ่อนตามอุโมงค์เมื่อช่วงปี 2488

เครื่องจักรหนักเริ่มการขุดหาแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ศาสตราจารย์จานุสซ์ มาเดจ แห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโปแลนด์ หัวหน้าทีมงานค้นหาสมบัติทหารนาซี ระบุแม้ยังไม่พบร่องรอยของขบวนรถไฟบรรทุกสมบัติ แต่ทีมงานพบอุโมงค์ลับแล้วหลายแห่งและอยู่ระหว่างตามหาร่องรอยของทางรถไฟด้วยความหวังว่ารางรถไฟและขบวนรถไฟต้องอยู่ภายในอุโมงค์ที่ใดสักแห่ง

พื้นที่ค้นหาสมบัติดังกล่าวมีคำร่ำลือจากชาวบ้านในท้องถิ่นมานานแล้วถึงความเคลื่อนไหวของทหารนาซีนำขบวนรถไฟหุ้มเกราะบรรทุก สมบัติซุกซ่อนอยู่ตามอุโมงค์ใกล้ปราสาทแห่งหนึ่ง แต่ผู้คนที่ยืนยันเรื่องนี้ได้ส่วนใหญ่เสียชีวิตแล้ว ขณะที่นักประวัติศาสตร์หลายคนระบุไม่มีหลักฐานยืนยันเรื่องสมบัติทหารนาซีอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้ว ชาย 2 คน ออกมาอ้างว่าพบขบวนรถไฟบรรทุกทองคำ ของทหารนาซีน้ำหนักมากถึงราว 300 ตัน อยู่ในพื้นที่ลับแห่งหนึ่งและต้องการเจรจากับรัฐบาลโปแลนด์ขอส่วนแบ่งทองคำ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาอ้างว่า การพบอุโมงค์รถไฟของชายทั้งสองคนดังกล่าว ได้พบเพียงอุโมงค์ใต้ดินลึก 9 เมตร แต่ไม่พบขบวนรถไฟบรรทุกทองคำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้