วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างมีใบอนุญาต! ค้นบ้านย่านพระโขนง ซุกสัตว์ป่าคุ้มครองกว่า 50 ตัว

บก.ปทส. นำหมายค้นบ้านศาลพระโขนง ตรวจสอบบ้านในซอยสุขุมวิท 101 พบลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองกว่า 50 ตัว สาววัย 42 รับเป็นเจ้าของ อ้างมีใบอนุญาตครอบครอง แต่ไม่ได้นำติดตัวมา

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 17 ส.ค. 59 พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์ม่วง ผบก.ปทส. พร้อมด้วย พ.ต.อ.มงคล พรานสูงเนิน ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.ท.มรกต แสงสระคู รอง ผกก.1 บก.ปทส. พ.ต.ท.กนกพัฒน์ นำหาโชค สว.กก.1 บก.ปทส. ร.ต.อ.ชวพล ยินดีผล รอง สว.กก.1 บก.ปทส. และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำหมายค้นของศาลจังหวัดพระโขนง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 3 ซอยสุขุมวิท 101 แยก 48 ถนนปุณณวิธี แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. หลังจากสืบทราบว่าลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครอง

ที่เกิดเหตุเป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นพบสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก ประกอบด้วย นกเงือก 2 ตัว นกเหยี่ยวแดง-ขาว 2 ตัว นกเค้าสุมาตรา 2 ตัว นกเค้าแมวจุด 3 ตัว นกอินทรี 2 ตัว นาค 1 ตัว ตัวเงินตัวทองขนาดใหญ่ 1 ตัว ตะพาบ 1 ตัว งูหลายชนิดบรรจุกล่อง 24 กล่อง และอื่นๆ หลายรายการรวม 50 ตัว โดยมี น.ส.ชรัญ จามรมาน อายุ 49 ปี รับเป็นเจ้าของบ้านดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางทั้งหมดพร้อมทั้งนำตัวผู้ต้องหาสอบสวนเพิ่มเติม

น.ส.ชรัญ ให้การว่า สัตว์ป่าคุ้มครองที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบทั้งหมดนั้นเป็นของตนเองจริง โดยรับซื้อมาจากแหล่งที่ขายกันภายในเขตพื้นที่ กทม. ก่อนนำมาเลี้ยงเอาไว้ดูเล่นภายในบ้านของตนนานกว่า 10 ปีแล้ว ทั้งนี้ สัตว์ป่าคุ้มครองทั้งหมดมีใบอนุญาตในการครอบครอง แต่ใบอนุญาตไม่ได้นำติดตัวมาด้วย จนมาถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและจับกุม

ด้าน พล.ต.ต.สุทิน กล่าวว่า สืบเนื่องจากทางตำรวจ บก.ปทส. ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผ่านทางสายด่วน 1136 ว่า มีเสียงดังรบกวนคล้ายเสียงร้องของสัตว์หลายชนิดและยังกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบจนแน่ชัดว่าซุกซ่อนสัตว์ป่าคุ้มครองไว้จริง จึงขออนุมัติหมายค้นศาลพระโขนง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อต่อคำให้การของผู้ต้องหา ซึ่งจากการตรวจสอบ ผู้ครอบครองก็ไม่สามารถนำใบอนุญาตในการครอบครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 มาแสดงได้ ซึ่งหลังจากนี้จะทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมทั้งสอบสวนเชิงลึกของแหล่งที่มาอีกครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมทั้งขยายผลติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป.

บก.ปทส. นำหมายค้นบ้านศาลพระโขนง ตรวจสอบบ้านในซอยสุขุมวิท 101 พบลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองกว่า 50 ตัว สาววัย 42 รับเป็นเจ้าของ อ้างมีใบอนุญาตครอบครอง แต่ไม่ได้นำติดตัวมา 17 ส.ค. 2559 23:20 18 ส.ค. 2559 00:54 ไทยรัฐ