วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หักหน้าคิม! อุปทูตเกาหลีเหนือในลอนดอนแปรพักตร์ไปเกาหลีใต้

หักหน้าคิม! อุปทูตเกาหลีเหนือในลอนดอนแปรพักตร์ไปเกาหลีใต้

  • Share:

อุปทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงลอนดอน พาครอบครัวหลบหนีเข้าประเทศเกาหลีใต้แล้ว ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดที่แปรพักตร์จากรัฐบาลเปียงยาง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเกาหลีใต้ออกมายืนยันในวันพุธที่ 17 ส.ค. ว่า นายแท ยอง-โฮ อุปทูตเกาหลีเหนือประจำสถานทูตในกรุงลอนดอน ของสหราชอาณาจักร ได้หลบหนีเข้ามาอยู่ในเกาหลีใต้แล้ว โดยเขาและครอบครัวกำลังอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐบาล

นายจอง จุน-ฮี โฆษกรัฐบาลเกาหลีใต้ ระบุว่า เหตุผลในการแปรพักตร์ของนายแทก็คือ ความรู้สึกรังเกียจรัฐบาลของคิม จอง-อึน และเคารพในความเสรี, ระบบประชาธิปไตยของเกาหลีใต้ รวมทั้งครอบครัวของเขา

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ นายแท ซึ่งเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดในแปรพักตร์จากเกาหลีเหนือ มีภารกิจหลักคือการเผยแพร่ภาพลักษณ์เชิงบวกของผู้นำเกาหลีเหนือ และถึงกับเคยระบุว่า ชาวสหราชอาณาจักรกำลังถูกล้างสมองโดยชนชั้นปกครอง ให้เชื่อเรื่องโกหกเกี่ยวกับเกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง-อึน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมานายแทกำลังถูกกดดันจากรัฐบาลเปียงยาง ให้ยับยั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นสิทธิมนุษยชนของเกาหลีเหนือ ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และการแปรพักตร์ของเขาก็เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนที่เขาต้องเดินทางกลับเกาหลีเหนือพร้อมกับภรรยาและลูกๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้