วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่น้ำน่านลด ทำตลิ่งพนังกั้นน้ำ ทรุดตัว ยาวกว่า 20 ม.

หลังน้ำแม่น้ำน่านลด ทำให้ตลิ่งและพนังกั้นน้ำทรุดตัว ยาวกว่า 20 เมตร ด้านนายกเทศมนตรีเมืองน่าน เร่งเข้าตรวจสอบความเสียหาย ยัน ยังมั่นใจสามารถซ่อมเสริมพนังได้ทัน หากน้ำระลอกใหม่เข้ามาเพิ่ม 

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนังกั้นน้ำ ถนนมโน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน หลังจากบริเวณนี้ถูกกระแสน้ำพัดและแช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานทำให้ดินอ่อนตัวลงและทรุดลง ทำให้พนังกั้นน้ำระยะยาวกว่า 20 เมตร ทรุดลงไปกว่า 2 เมตร ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน กรมโยธาธิการ ผังเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งเข้าตรวจสอบพื้นที่ และนำรั้วเหล็กมากั้นไว้ เพื่อไม่ให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปใกล้เนื่องจากไม่ทราบ และอาจทำให้เกิดอันตรายได้

โดยพนังกันน้ำคอนกรีตเสริมเหล็กนี้ มีความสูง 50 เซนติเมตร ความยาวกว่า 20 เมตร วัดจากกลางแม่น้ำน่านรวมตลิ่ง ความสูงจะอยู่ที่ 8.50 เมตร และระดับแม่น้ำน่านที่ขึ้นสูงสุดในช่วงวันที่ 15 สิงหาคม 2559 ระดับความสูงของแม่น้ำน่านอยู่ที่ 8.30 เมตร ทำให้รับภาระจากมวลน้ำมหาศาล และน้ำที่ไหลแรง เซาะเอาดินที่ตลิ่งออกไป เมื่อน้ำลดลงทำให้ตลิ่งและพนังกั้นน้ำทรุดตัวลงกว่า 2 เมตร

ด้านนายสุรพล เทียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ ได้กล่าวว่า พนังกั้นน้ำได้รับภาระอย่างหนักและน้ำที่ไหลแรงทำให้ดินที่พนังกั้นน้ำหายไปเมื่อน้ำลดลง จึงทำให้พนังกั้นน้ำทรุดตัวลงไปอย่างที่เห็น แต่ถ้าหากมีฝนตกลงมาและมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก ยืนยัน มีการเตรียมความพร้อมนำดินมาเททำพนังกั้นน้ำและนำกระสอบทรายมาวางเพื่อป้องกันน้ำเข้าชั่วคราวก่อนได้

หลังน้ำแม่น้ำน่านลด ทำให้ตลิ่งและพนังกั้นน้ำทรุดตัว ยาวกว่า 20 เมตร ด้านนายกเทศมนตรีเมืองน่าน เร่งเข้าตรวจสอบความเสียหาย ยัน ยังมั่นใจสามารถซ่อมเสริมพนังได้ทัน หากน้ำระลอกใหม่เข้ามาเพิ่ม 17 ส.ค. 2559 23:07 18 ส.ค. 2559 00:58 ไทยรัฐ