วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถไฟสายเหนือยังให้บริการปกติหลังฝนตกหนัก จัดกำลัง จนท.พร้อมรับมือ

ผู้ว่าการรถไฟฯ สั่งเร่งดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยในการเดินรถไฟสายเหนือ หลังหลายพื้นที่ฝนตกหนักน้ำท่วมหลายพื้นที่ ยันยังไม่เข้าภาวะวิกฤติ ให้บริการตามปกติ เปิดสายด่วน 1690 สอบถามได้ตลอด 24 ชม.

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ที่มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของประเทศไทย จนเกิดปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดภาคเหนือ เช่น จ.เชียงราย เชียงใหม่ น่าน สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก อีกทั้ง ยังมีอีกหลายอำเภอของ จ.พะเยา แพร่ สุโขทัย และพิษณุโลก ต้องเตรียมรับมวลน้ำหลากที่ไหลลงมาอย่างต่อเนื่องนั้น

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. เปิดเผยถึงแนวทางการรับจัดเตรียมความพร้อมในการให้บริการรถไฟสายเหนือ ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการจัดเตรียมความพร้อมมาตรการด้านความปลอดภัยในการเดินรถในเส้นทางสายเหนืออย่างเข้มข้น เพื่อรองรับมวลน้ำที่ไหลลงมาจนอาจกระทบต่อการให้บริการของรถไฟ โดยในส่วนเจ้าหน้าที่ฝ่ายการช่างโยธา ฝ่ายอาณัติสัญญาณและโทรคมนาคม ได้กำชับให้มีการเฝ้าระวัง ติดตาม และตรวจสอบความเรียบร้อยของสภาพทาง ระบบราง ประแจ ระบบอาณัติสัญญาณ เนินดินสองข้างทาง และสะพานต่างๆ ให้อยู่ในสภาพแข็งแรง รวมถึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ส่วนอื่นเตรียมพร้อมรับมือในกรณีที่เกิดเหตุน้ำท่วมทางรถไฟด้วย

อย่างไรก็ตาม จากการได้รับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ พบว่าสถานการณ์น้ำท่วมยังไม่กระทบต่อการให้บริการเดินรถไฟในสายเหนือ และยังสามารถเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ตามปกติ ส่วนระดับน้ำบริเวณ กม.551 (สะพานห้วยแม่ต้า) ระหว่างสถานีแก่งหลวง และบ้านปิน จ.ลำปาง ที่มีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ แต่ รฟท. มีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดและจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้รับทราบอย่างต่อเนื่อง

“การรถไฟฯ ได้ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำทางภาคเหนือที่มีมวลน้ำไหลมาจาก จ.พะเยา และ น่าน มาที่ จ.แพร่ อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่และมาตรการด้านความปลอดภัยในการเดินรถในเส้นทางสายเหนืออย่างเต็มกำลัง เพื่ออำนวยความสะดวกและสร้างความปลอดภัยในการเดินทางแก่พี่น้องประชาชนคนไทยสูงสุด”

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยายังคงพยากรณ์อากาศว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะฝนตกหนักในหลายแห่งของภาคเหนือ และขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนหนัก ดังนั้น ร.ฟ.ท. จึงขอให้ผู้โดยสารที่มีความประสงค์จะเดินทางในเส้นทางสายเหนือของ ร.ฟ.ท. รวมถึงเส้นทางสายอื่น สามารถติดต่อถามรายละเอียดก่อนเดินทางได้ที่โทรศัพท์สายด่วน 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือทาง FACEBOOK : ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทยกองโฆษณาและส่งเสริมการท่องเที่ยว.

ผู้ว่าการรถไฟฯ สั่งเร่งดำเนินมาตรการด้านความปลอดภัยในการเดินรถไฟสายเหนือ หลังหลายพื้นที่ฝนตกหนักน้ำท่วมหลายพื้นที่ ยันยังไม่เข้าภาวะวิกฤติ ให้บริการตามปกติ เปิดสายด่วน 1690 สอบถามได้ตลอด 24 ชม. 17 ส.ค. 2559 22:38 18 ส.ค. 2559 00:52 ไทยรัฐ