วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผัวพิการขาลีบ-เมียเป็นท้าวแสนปม ให้นมลูกลำบาก วอนคนใจบุญช่วยเหลือ

หญิงวัย 42 ปี ป่วยโรคท้าวแสนปม คลอดลูกได้ 21 วัน ร้องขอความช่วยเหลือ หลังตุ่มที่ขึ้นทั่วตัวทำให้นมลูกลำบาก ส่วนสามีพิการขาลีบ หาเลี้ยงชีพไม่ได้ วอนผู้ใจบุญเห็นใจ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 นายรพิสิทธิ์ พิมพ์พัฒน์ นายอำเภอศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู มอบหมายให้ นายประสิทธิ์ มหาวงศ์ ปลัดป้องกันอำเภอศรีบุญเรือง พ.ต.ท.พงษ์ศักดิ์ ชัยชนะกุล รอง ผกก.สภ.ศรีบุญเรือง และกู้ภัยมังกรศรีบุญเรือง นำผู้สื่อข่าวตรวจสอบตามที่มีผู้ร้องขอความช่วยเหลือผ่านโลกโซเชียล เกี่ยวกับที่มีหญิงป่วยเป็นโรคท้าวแสนปม กับสามีพิการ กำลังมีปัญหาการเลี้ยงดูลูกน้อยที่เพิ่งคลอดได้ไม่นาน เพราะการดูดนมของลูกเป็นไปอย่างลำบาก จนต้องการนมผงมาให้ลูกแทนนมแม่ ครอบครัวดังกล่าวอยู่ที่บ้านผาเสด็จ ต.หนองกุงแก้ว อ.ศรีบุญเรือง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวอำเภอเกือบ 30 กิโลเมตร

จากนั้น นายอารมณ์ สมบูรณ์ ผู้ใหญ่บ้านบ้านผาเสด็จ นางวัฒนาพร รักวิชา ผอ.รพ.สต.ผาสุก และ น.ส.สุนันทา หาญนุภาค พยาบาลวิชาชีพ พาคณะไปที่บ้านไม้ยกพื้นต่ำของ นายแดง วงสิงห์ อายุ 38 ปี และ นางหนูพอง สานารี อายุ 42 ปี สามีภรรยาที่อยู่กับ ด.ญ.พิมพ์ชนก วงสิงห์ อายุ 21 วัน นอนอยู่ในมุ้งเด็กอ่อน โดยมีเพื่อนบ้านที่ทราบข่าวพากันมาเยี่ยมและมอบสิ่งของช่วยเหลือ

นางหนูพอง เล่าว่า มีอาการของโรคท้าวแสนปมตั้งแต่อายุ 17 ปี ต่อมาคบหากับ นายแดง ซึ่งเป็นผู้พิการขาลีบ อาศัยที่บ้านหลังดังกล่าวด้วยกันซึ่งสร้างในที่ดินของญาติ กระทั่งตั้งครรภ์ ด.ญ.พิมพ์ชนก ฝากครรภ์ที่ รพ.สต.ผาสุก และ รพ.ศรีบุญเรือง และคลอดเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ที่ รพ.ผาขาว จ.เลย ซึ่งอยู่ใกล้บ้าน ก่อนที่จะถูกส่งตัวมาที่ รพ.ศรีบุญเรือง และส่งต่อไปทำคลอดที่ รพ.หนองบัวลำภู ลูกสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ แต่ก็เกิดปัญหาการให้นม เพราะโรคท้าวแสนปมทำให้มีตุ่มเกิดขึ้นตามลำตัว รวมถึงหัวนม ทำให้ลูกดูดนมไม่ค่อยได้ บางครั้งก็ต้องคัดน้ำนมออกมาใส่ขวดให้ลูกเป็นไปด้วยความลำบาก จึงหานมผงมาชงให้ลูก แต่ก็มีปัญหาที่ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ เพื่อนบ้านมาเห็นด้วยความสงสารจึงถ่ายภาพแล้วโพสต์ในโซเชียล

ด้าน ปลัดป้องกันอำเภอศรีบุญเรือง สอบถามถึงสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัว ทราบว่าต้องหาเช้ากินค่ำรับจ้างทั่วไปในหมู่บ้าน พอคลอดลูกก็ไม่ได้ออกไปรับจ้าง มีก็เพียงเบี้ยยังชีพคนพิการของสามีเดือนละ 500 บาท ตอนนี้ต้องซื้อนมผงมาให้ลูก ซึ่งทางอำเภอจะได้ประสานเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้ามาดูแลในส่วนที่สามารถช่วยเหลือได้ และเสนอให้นายอำเภอรับทราบ เพื่อหาทางช่วยเหลือในส่วนอื่นๆ ต่อไป

ขณะที่ ผอ.รพ.สต.ผาสุก กล่าวว่า เข้ามาดูแลครอบครัวนี้ตั้งแต่ต้นและให้คำแนะนำการดูแลบุตร แต่เมื่อมีปัญหาการดูดนม ก็ต้องหาทางช่วยเหลือ ขณะที่ น.ส.สุนันทา เปิดเผยว่า แนะนำให้แม่ต้องคัดนมและพยายามให้ลูกดูดนมเพื่อให้น้ำนมไหลออกมาตลอดช่วงระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งนมแม่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ดีทั้งด้านสุขภาพและป้องกันโรค ส่วนวิธีใช้เครื่องปั๊มน้ำนมก็สามารถทำได้แต่ไมานาน เพราะตุ่มอาจเกิดการอักเสบ ด้านผู้ใหญ่บ้านและเพื่อนบ้าน พร้อมที่จะมาดูแลช่วยเหลือครอบครัวนี้เพื่อให้ผ่านพ้นปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้

สำหรับผู้ที่มีจิตกุศลอยากช่วยเหลือสามารถบริจาคได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน เงินฝากเผื่อเรียก สาขาศรีบุญเรือง ชื่อบัญชี นายแดง วงสิงห์ 020178042311.

หญิงวัย 42 ปี ป่วยโรคท้าวแสนปม คลอดลูกได้ 21 วัน ร้องขอความช่วยเหลือ หลังตุ่มที่ขึ้นทั่วตัวทำให้นมลูกลำบาก ส่วนสามีพิการขาลีบ หาเลี้ยงชีพไม่ได้ วอนผู้ใจบุญเห็นใจ 17 ส.ค. 2559 22:20 18 ส.ค. 2559 00:46 ไทยรัฐ


advertisement