วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุตตม' ย้ำเน็ตประชารัฐนำไทยสู่ยุค 4.0

'อุตตม' ย้ำเน็ตประชารัฐ หรือการลงทุนสร้างโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นการวางรากฐานสู่ไทยแลนด์ 4.0 ถ้าไม่มีคงไม่สามารถพลิกโฉมเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลได้

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 นายอุตตม สาวนายน รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวปาฐกถาในงานสัมมนา "ไทยแลนด์:ดิจิตอล ทรานฟอร์เมชั่น" จัดโดยสมาคมศิษย์เก่าเอ็มเอ็มพี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า ในช่วง 2 ปีนี้รัฐบาลได้เร่งวางรากฐานโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เพื่อให้นำพาประเทศไทยสู่ยุค 4.0 โดยเฉพาะการลงทุนสร้างโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ อินเทอร์เน็ตประชารัฐให้เข้าถึงทุกหมู่บ้าน จะเป็นการสร้างโอกาส ลดความเหลื่อมล้ำให้กับสังคมไทย เพราะอินเทอร์เน็ตเป็นทุกสิ่งหรือ Internet of things หากไม่มีอินเทอร์เน็ตคงไม่สามารถพลิกโฉมเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลได้ และคงไม่สามารถก้าวข้ามการมีประชากรที่มีรายได้ปานกลางไปสู่รายได้ขั้นสูงได้ นอกจากนี้ยังตั้งเป้าหมายว่าภายใน 5 ปีจะพยายามทำให้ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคเอกชนมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล

นายอุตตม กล่าวอีกว่า ปัจจุบันวิถีชีวิตประจำวันของประชาชนก็เปลี่ยนไปมากก้าวตามเทคโนโลยีดิจิตอล จะเห็นจากการเข้าถึงโซเชียลมีเดียต่างๆ ของคนไทย ขณะที่ภาคเอกชนก็เริ่มหันมาใช้เทคโนโลยีดิจิตอลมาพัฒนาสินค้าใหม่ บริการใหม่ รองรับความต้องการของผู้บริโภค ส่วนภาครัฐกำลังเร่งปรับปรุงระบบการให้บริการต่างๆ ให้ทันสมัยและสนองตอบการให้บริการภาคประชาชนให้มากที่สุด โดยตั้งเป้าว่าภายใน 10 ปีทุกอย่างจะสมบูรณ์ทุกรูปแบบ

"ทุกวันนี้การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีดิจิตอลเร็วมาก เช่นเดียวกับการฮือฮาเกมโปเกมอน จนกลายเป็นกระแสฟีเวอร์มาก ผมอยากให้มองหลายมุม เพราะมีทั้งประโยชน์และโทษ แต่สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ การใช้อย่างถูกต้องถูกทาง ดังนั้นการแบนเกมโปเกมอนคงทำไม่ได้ และผมไม่เคยคิด เพราะเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงเร็ว เกมที่ฮิตตอนนี้ อีกระยะหนึ่งก็มีเกมใหม่เข้ามาแทน เพราะฉะนั้นแม้อินเทอร์เน็ตเป็นทุกสิ่ง แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง เพราะอินเทอร์เน็ตมีประโยชน์ก็ต้องใช้ให้ถูกทาง สร้างประโยชน์ สร้างโอกาส สร้างรายได้ สร้างความเท่าเทียม อินเทอร์เน็ตคือเส้นเลือดยุคดิจิตอลถ้าโครงข่ายอินเทอร์เน็ตไม่พร้อมหรือเส้นเลือดไปไม่ถึง พลังการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลก็ไม่เกิดขึ้น"

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การก้าวสู่ยุคดิจิตอลเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นภาคอุตสาหกรรมจะต้องปรับตัว มองไกลรับการเปลี่ยนแปลงให้ได้ หากไม่ปรับตัว อาจไม่รอด โดยอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วงมากสุดคืออุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะมีส่ิงมาทดแทนมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ตลอดเวลา ถ้าไม่ปรับตัวก็น่าห่วง ยกกรณีโทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกีย เมื่อไม่ยอมปรับตัวก็ต้องปิดกิจการลง เช่นเดียวกับการบริการภาคการเงินที่ขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ปัจจุบันมีการใช้บริการออนไลน์มากย่ิงขึ้น

'อุตตม' ย้ำเน็ตประชารัฐ หรือการลงทุนสร้างโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นการวางรากฐานสู่ไทยแลนด์ 4.0 ถ้าไม่มีคงไม่สามารถพลิกโฉมเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอลได้ 17 ส.ค. 2559 20:33 17 ส.ค. 2559 23:13 ไทยรัฐ